BOX OFFICE

10 - 13 เม.ย. 2557 (ล้านบาท)
เรื่อง
ล่าสุด
รวม
18 - 20 เม.ย. 2557 (ล้านดอลล่าร์)
เรื่อง
ล่าสุด
รวม
2.
22.5
75.4
3.
Heaven is for Real
21.5
28.5
4.
11.2
11.2
5.
A Haunted House 2
9.1
9.1

Popular Click

Untitled Document
   
 

เอกชัย ศรีวิชัย

  (เอกชัย ศรีวิชัย)
ชื่ออื่นๆ : บุญรอบ ศรีวิชัย
วันเกิด : 10/09/1962
ที่เกิด : อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช  ประเทศไทย
ปัจจุบันอยู่ที่ : 
ส่วนสูง : 
ดูอัลบั้มภาพ รูป เอกชัย ศรีวิชัย งานเปิดตัวหนัง รวมพลคนลูกทุ่งเงินล้าน ดูอัลบั้มภาพ ภาพจากงานแถลงข่าวภาพยนตร์เรื่องหอแต๋วแตก ดูอัลบั้มภาพ ภาพจากงานเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องหอแต๋วแตก ดูอัลบั้มภาพ ภาพจากงานแถลงข่าวภาพยนตร์เรื่องหอแต๋วแตก ดูอัลบั้มภาพ ภาพจากงานแถลงข่าวภาพยนตร์เรื่องหอแต๋วแตก ดูอัลบั้มภาพ ภาพจากงานแถลงข่าวภาพยนตร์เรื่องหอแต๋วแตก
:: ประวัติย่อ ::

ตอนที่แม่ตั้งครรภ์ เอกชัยนำโชคมาให้ครอบครัวให้ถูกหวยบ่อยๆ ทุกรอบ เลยตั้งชื่อว่า "บุญรอบ" ชีวิตในวัยเด็กลำบาก ต้องรับจ้างกรีดยาง ถางหญ้า รับจ้างทำนา ปลูกพริก เก็บข้าว ตอนเรียนประถมยากจนไม่สามารถซื้อชุดลูกเสือให้เรียนกิจกรรมลูกเสือได้ เลยไม่ได้เรียนต่อมัธยม เข้ามาทำงานรับจ้างเป็นบ๋อย ในตัวเมืองนครศรีฯ ต่อมาสมัครเป็นภารโรง แล้วเรียนต่อจนจบ ม.ศ.5 จาก ร.ร.มัธยมในเมือง

จากนั้นเข้ากรุงเทพฯมาทำงานเป็นบ๋อย และสมัครร้องเพลงเป็นอาชีพเสริม ได้ร้องเพลงในคาเฟ่ ส่งเสียตัวเองได้เรียนต่อมหาวิทยาลัยรามคำแหง จนจบปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต พร้อมกับเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในครอบครัว หลังจากที่พ่อได้เสียชีวิตล

เส้นทางนักร้อง : เส้นทางชีวิตนักร้อง สดใสขึ้นเรื่อยๆ มีโอกาสรู้จักครูเพลง "อ.ชวนชิม ฉิมพะวงศ์" นำเอกชัยไปอัดแผ่นเสียงชุด "พี่มีแต่ให้" จนโด่งดังในวงการเพลงลูกทุ่ง จากนั้นก็มีอัลบั้มลูกทุ่งออกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 39-40 อัลบั้มชุดลายไทย เพลงหมากัดที่เป็นทำนองพื้นบ้านก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จสูงสุดยอดขาย 2 ล้านแผ่น จากนั้นได้ตั้งวงศรีวิชัยโชว์ตระเวนนำศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ไปแสดงทั่วประเทศ

เมื่อครั้งที่ "เอกชัย ศรีวิชัย" ปรากฏตัวแสดงความยินดีในงานวันเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนา ของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ 4 ก.ค.2546 ช่วงนั้นมีข่าวกระเส็นกระสายแล้วว่าเขาถูกขึ้นชื่อเป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลของภาคใต้จน "บัญญัติ บรรทัดฐาน" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมายืนยันว่า มีความพยายามใส่ชื่อและต่อรองถอนชื่อ "เอกชัย" จริง แต่ตอนนี้ไม่มีชื่อในบัญชีแล้วคนในประชาธิปัตย์เชื่อว่า เกมใส่ชื่อ "เอกชัย" เป็นผู้มีอิทธิพลนั้นมาจากการที่นักร้องคนนี้ อยู่ใกล้ชิดกับพรรคประชาธิปัตย์นั่นเอง
เอกชัยเป็นนักร้องลูกทุ่งมานานพอสมควร ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น เอกชัย ศรีวิชัย เคยใช้ชื่อว่า เอกชัย ฉิมพะวงศ์ เพลงของเอกชัยที่เป็นอมตะเพราะดังตลอดกาลและเป็นเพลงประจำตัวเขาก็คือ เพลงพี่มีแต่ให้ และดูเหมือน แคล้ว ธนิกุล เจ้าพ่อที่จบชีวิตเพราะถูกลอบยิงอย่างอุกอาจก็ชื่นชอบเพลงนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากเข้ากับลักษณะนิสัยของตัวเองที่ "มีแต่ให้" บางช่วง เอกชัยก็มีผลงานออกมา และบางช่วงก็เงียบหายไป

เพลงที่ฉุดให้ชื่อเสียงของเขากลับคืนมาอีกครั้งเห็นจะเป็นชุด หมากัด เพลง หมากัดที่ถือเอาทำนองเพลงอีแซวซึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านสมัยก่อนมาเป็นทำนองเพลง ลงท้ายด้วยสระอี ฟังแล้วออกไปทางสองแง่สองง่าม เพลง หมากัดมีในคาราโอเกะให้ร้องกันง่ายๆ สบาย-สบาย ตามงานต่างๆ ที่มีดนตรีไปเปิดทำการแสดง เพลงหมากัดจะเรียกความสนใจของแฟนเพลงได้อย่างมากเพราะจังหวะและทำนองเร้าใจ ส่วนเนื้อร้องก็มุ่งไปที่ "อย่างว่า" ใครเป็นคนขี้อายอาจจะก้มหน้า เพลงนี้เปิดทางวิทยุและออกโทรทัศน์ในรูปมิวสิควิดีโอได้ไม่นานก็ถูกคำสั่งห้ามเปิดต่อ เพราะไม่สุภาพยิ่งเพลงถูกแบนทางวิทยุและโทรทัศน์ เทปก็ยิ่งขายดี วันสารทเดือนสิบ, อกหักจากปักษ์ใต้ ก็เป็นอีก 2 เพลงที่ฮิตติดหูแฟนเพลงล่าสุดมีผลงานชุดสะตอ สตริง

เอกชัยมีความสามารถไม่เพียงแต่การร้องที่สุ้มเสียงออกไปทางยอดรัก สลักใจ ร้องได้หลายแนว บางทีก็เอาสำเนียงปักษ์ใต้เข้าไปร้องในเพลงเพื่อเอาใจแฟนเพลงที่มาจากปักษ์ใต้ การเต้นหน้าเวที เอกชัยก็เป็นนักร้องที่โชว์ลีลาการเต้นได้ไม่อายใครเหมือนกัน อาจกล่าวได้ว่า เขาเป็นนักร้องจากแดนใต้ที่มีผลงานสำเนียงใต้ออกมามากที่สุดในบรรดานักร้องจากปักษ์ใต้ด้วยกัน ทำให้วัฒนธรรมปักษ์ใต้มีโอกาสเผยแพร่ออกสู่สังคมไทย ไม่ให้น้อยหน้าวัฒนธรรมอีสานประเภทหมอลำจนเกินไปนัก

เมื่อตอนที่ไพรวัลย์ ลูกเพชร นอนป่วยครั้งล่าสุดอยู่ที่โรงพยาบาลชลประทาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เอกชัยก็อุตส่าห์ไปเยี่ยมและบริจาคเช็คเงินสดให้ภรรยาไพรวัลย์ 1 แสนบาท เพื่อใช้รักษาตัว และเอกชัยก็ถือโอกาสร้องเพลง มนต์รักลูกทุ่งสดๆ แบบไม่ต้องมีดนตรีให้ไพรวัลย์นอนฟังอยู่บนเตียง จากนั้นอีกไม่กี่วัน ไพรวัลย์ลาวงการลูกทุ่งไปอย่างไม่มีวันหวนกลับอีกแล้ว ด้วยความสามารถของเอกชัย เขาจึงมีแฟนเพลงชื่นชอบทั่วทุกหนทุกแห่งและไม่มีใครเชื่อว่าเขาเป็นผู้มีอิทธิพล

ผลงานที่ผ่านมา

- ฟอร์มาลินแมนรักเธอเท่าฟ้า
- มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานกำกับ - ผลงานแสดง

ผลงานกำกับที่ผ่านมา
เทริด(2016)   ...

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
เทริด(2016)   ...ครูศรัทธา
หอแต๋วแตก แหกนะคะ(2015)   ...เจ๊มดดำ
สัญญาแห่งคิมหันต์(2014)   ...พ่อของตั้ม
รวมพลคนลูกทุ่งเงินล้าน(2013)   ...เอกชัย
หอแต๋วแตก แหกมว๊ากมว๊ากกก(2012)   ...เจ๊มดดำ
หอแต๋วแตก แหวกชิมิ(2011)   ...เจ๊มดดำ
หอแต๋วแตก แหกกระเจิง(2009)   ...เฌอมาลย์
เหยิน เป๋ เหล่ เซมากูเตะ(2007)   ...เสี่ยโบ้
หอแต๋วแตก(2007)   ...มดดำ
ฟอร์มาลินแมน รักเธอเท่าฟ้า(2004)   ...ฉัตรทอง มงคลทอง