Jennifer Lawrence (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์)

Jennifer  Lawrence (เจนนิเฟอร์  ลอว์เรนซ์)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 15 สิงหาคม 2533
ที่เกิด :: หลุยส์วิลล์, เคนทักกี ประเทศสหรัฐอเมริกา
:: ประวัติย่อ ::

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เกิดที่ Louisville, Kentucky มีพี่ชายสองคน คือ Ben และ Blaine พ่อและแม่ของเธอชื่อ Gary และ Karen Lawrence เจนนิเฟอร์มีชื่อเล่นที่ครอบครัวและเพื่อนๆเรียกเธอว่า "Jen"

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ฝากผลงานไว้ในภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง Winter’s Bone ในปี 2010 จนทำให้เธอถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Academy Award® สาขา นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ถือเป็นนักแสดงที่ว่ากันว่ามาแรงที่สุดแห่งยุค โดยเธอเข้าชิงออสการ์ในปี 2011 จาการแสดงอันน่าทึ่งใน Winter's Bone และก็มีผลงานในหนังบล็อคบัสเตอร์ในปี 2010 อย่าง X-Men: First Class รวมถึงกำลังจะมีผลงานเรื่อง The Silver Linings Playbook ของผู้กำกับ เดวิด โอ รัสเซล ที่ร่วมแสดงกับ แบรดลี่ย์ คูเปอร์ และ โรเบิร์ต เดอนิโร ในปีที่ผ่านมาเธอก็มีผลงานหนังโรแมนติกเรื่อง Like Crazy ที่ร่วมแสดงกับ แอนตัน เยลซิน และ เฟลิซิตี้ โจนส์ โดยหนังได้รับรางวัลแกรนด์ จูลี่ ไพรซ์ จากเทศกาลหนังซันแด๊นซ์ ปี 2011 โดยเธอยังมีผลงานเรื่อง House at the End of the Street คู่กับ อลิซาเบธ ชู และ แม๊กซ์ เธียริอ็อต และ The Beaver ที่ร่วมแสดงคู่กัล เมล กิ๊บสัน, โจดี้ ฟอสเตอร์ และ แอนตัน เยลซิน

ผลงานเรื่องอื่นๆของเธอก็ยังมี The Burning Plain คู่กับ ชาร์ลีซ เธียรอน และ คิม บาร์ซิงเกอร์ ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเมืองเวนิส รวมถึงเรื่อง Poker House ที่แสดงคู่กับ เซลม่า แบลร์ และ โบคีม วู้ดไบนน์ ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลการแสดงยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังลอสแองเจลิส

เธอเป็นคนที่มีพรสวรรค์ มีบุคลิกที่โดดเด่นและมีพลังที่ยากจะต้านทาน เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เป็นนักแสดงเจ้าของรางวัล Academy Award เธอคือหนึ่งในหนังแสดงหญิงที่มีพรสวรรค์มากของฮอลลีวูด เธอเข้าชิงรางวัล Oscar อีกครั้งในปีนี้จากการแสดงของเธอในภาพยนตร์ของเดวิด โอ. รัสเซล เรื่อง "American Hustle"

ลอว์เรนซ์แสดงในภาพยนตร์ของ เดวิด โอ. รัสเซล เรื่อง "Silver Linings Playbook" คู่กับแบรดลีย์ คูเปอร์ และ โรเบิร์ต เดอ นีโร การแสดงของเธอในบท ‘ทิฟฟานี่’ ทำให้เธอได้รับรางวัล Academy Award® เพิ่มจากรางวัล Golden Globe® และ Screen Actors Guild Awards สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เมื่อไม่นานนี้ลอว์เรนซ์มีผลงานในเรื่อง "Catching Fire" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ตอนที่ 2 ของผลงานดัดแปลงจากนิยายไตรภาคของซูซาน คอลลินส์ เรื่อง "The Hunger Games" ในภาพยนตร์ลอว์เรนซ์รับบท แคตนีส เอเวอร์ดีน หญิงสาวที่ต้องร่วมแข่งขันเกมการต่อสู้เพื่อปกป้องพวกพ้องของเธอ ตั้งแต่ที่ภาพยนตร์มีการฉายผลงานแฟรนไชส์กวาดเงินจากบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลกไปได้เกือบ 700 ล้านเหรียญ

ลอว์เรนซ์เซ็นต์สัญญาแสดงและสร้างเรื่อง "The Rules of Inheritance" ผลงานที่ดัดแปลงมาจากบันทึกของแคลร์ บิดเวล สมิธ เกี่ยวกับหญิงสาวที่ต้องสูญเสียพ่อแม่ของเธอไปเพราะโรคมะเร็งในช่วงวัยรุ่น กำกับฯ โดย ซูซาน เบียร์ เขียนบทฯ โดย เอบี้ มอร์แกน จัดจำหน่ายโดย Film Nation

ลอว์เรนซ์ยังแสดงในภาพยนตร์ของเดรค โดรีมุส เรื่อง "Like Crazy" คู่กับแอนตอน เยลชิน และ ฟีลิซิตี้ โจนส์ ภาพยนตร์ได้รับรางวัล Grand Jury prize เมื่อปี 2011 ที่งาน Sundance Film Festival ในปี 2011 ลอว์เรนซ์แสดงคู่กับเมล กิ๊บสัน และ แอนตอน เยลชิน ในเรื่อง "The Beaver" กำกับฯ โดย โจดี้ ฟอสเตอร์

ก่อนหน้านี้ลอว์เรนซ์แสดงในเรื่อง "Winters Bone" ที่ทำให้เธอได้เข้าชิงรางวัล Oscar® ปี 2011 สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นอกจากนั้นยังเข้าชิงรางวัล Screen Actors Guild Awards, Golden Globe® Awards, Independent Spirit Awards และCritic's Choice Awards นอกจากนั้นเธอยังได้รับรางวัล Breakthrough Actress จาก National Board of Review, Rising Star Award ที่งาน Palm Springs Film Festival และ "New Hollywood Award" เมื่อปี 2010 ที่งาน Hollywood Film Awards ภาพยนตร์ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์เป็นผลงานกำกับฯ โดย ดีบร้า กรานิค และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar® สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมนอกจากรางวัล Grand Jury Prize เมื่อปี 2010 ที่งาน Sundance Film Festival

ภาพยนตร์เรื่องอื่นที่มีชื่อเสียง ได้แก่ การรับบทนำในภาพยนตร์ที่กำกับฯ ครั้งแรกโดยกิลเลอร์โม อาร์ริอาก้า เรื่อง "The Burning Plain" คู่กับชาร์ลีซ ธีรอน และ คิม บาซิงเกอร์ ภาพยนตร์ฉายรอบปฐมทัศน์ในงาน 65th Venice Film Festival โดยลอว์เรนซ์ได้รับรางวัล Marcello Mastroianni Award สาขานักแสดงวัยรุ่นยอดเยี่ยม และเธอยังแสดงในภาพยนตร์ของลอรี่ เพ็ตตี้ เรื่อง "Poker House" คู่กับเซลม่า แบลร์ และ โบคีม วูดไบน์ ที่เธอได้รับรางวัล 'Outstanding Performance in the Narrative Competition' ที่งาน Los Angeles Film Festival ปี 2008 และลอว์เรนซ์แสดงในภาพยนตร์ของ Relativity เรื่อง "House at the End of the Street" คู่กับเอลิซาเบ็ธ ชู และ แม็กซ์ ธีเรียต

สำหรับผลงานทางทีวี ลอว์เรนซ์เคยร่วมแสดงในซีรี่ส์ทาง TBS เรื่อง "The Bill Engvall Show" ถึง 3 ฤดูกาลที่เขียนบทฯ และสร้างฯ โดย บิล อิงวอล และ ไมเคิล ลีสัน ในซีรี่ส์เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นชานเมืองเดนเวอร์ และเป็นเรื่องราวความสนุกสนานของชีวิตบิล เพียร์สัน (รับบทโดย อิงวอล) ครอบครัวของทนายที่ต้องการคำปรึกษาสักเล็กน้อย

เธอเกิดที่หลุยส์วิลล์ รัฐเค็นตัคกี้ ที่เธอมีประสบการณ์ด้านละครเวทีอย่างกว้างขวาง ลอว์เรนซ์เดินทางไปที่นิวยอร์ตอนอายุ 14 เพื่อค้นหาอาชีพด้านการแสดงอย่างมืออาชีพ เธอเป็นที่สะดุดตาอย่างรวดเร็วในการคัดเลือกตัวนักแสดงของผู้กำกับหลายคน และเริ่มแสดงผลงานภาพยนตร์และทางทีวีตลอดช่วงซัมเมอร์ปี 2005 และไม่ได้หวนกลับมาอีกเลย
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Red Sparrow(2017)   ...โดมินิก้า อีโกโรว่า
X-Men: Apocalypse(2016)   ...เรเว็น ดาร์คโฮล์ม / มิสทีค
Joy(2016)   ...จอย
Passengers(2016)   ...ออโรร่า
The Hunger Games: Mockingjay Part 2(2015)   ...แคทนิส เอเวอร์ดีน
Serena(2014)   ...เซรีน่า เพมเบอร์ตัน
The Hunger Games: Mockingjay Part 1(2014)   ...แคทนิส เอเวอร์ดีน
X-Men: Days of Future Past(2014)   ...เรเว็น ดาร์คโฮล์ม / มิสทีค
American Hustle(2013)   ...โรซาลีน โรเซนเฟล์ด
The Hunger Games: Catching Fire(2013)   ...แคทนิส เอเวอร์ดีน
Silver Linings Playbook(2013)   ...ทิฟฟานี่
House at the End of the Street(2012)   ...เอลิสซ่า
The Hunger Games (2012)   ...แคทนิส เอเวอร์ดีน
X-Men: First Class(2011)   ...เรเว็น ดาร์คโฮล์ม / มิสทีค
Winter's Bone(2011)   ...รี ดอรี่ย์