Doug Liman (ดัค ไลแมน)

Doug Liman (ดัค ไลแมน)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 24 กรกฎาคม 2508
ที่เกิด :: ประเทศสหรัฐอเมริกา
:: ประวัติย่อ ::

เป็นผู้มากด้วยความสามารถซึ่งไม่หยุดนิ่งและเป็นต้นฉบับของหนังอเมริกันจากภาพยนตร์เรื่องที่ได้รับการชื่นชมของเขา Swingers และ Go ล่าสุดเขาเพิ่งกำกับฯ เรื่อง The Bourne Identity หนังระทึกขวัญจากนวนิยายขายดีของโรเบิร์ต ลัดลัม นำแสดงโดย แมตต์ เดมอน ภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นอันดับสูงสุดบ็อกซ์ออฟฟิศของปี 2002

ไลแมนเกิดในนิวยอร์ค ซิตี้ และศึกษาที่ International Center of Photography ในขณะที่ยังเรียนชั้นมัธยม ระหว่างที่เขาศึกษาใน Brown University in Providence โร้ดไอส์แลนด์ เขาได้พยายามก่อตั้งสถานีวิทยุเคเบิลจัดทำโดยนักเรียน

ไลแมนเริ่มทำหนังสั้นตั้งแต่ตอน 7 ขวบ เขาศึกษาที่ School of Cinema and Television ที่ University of Southern California ซึ่งเขาได้กำกับฯ ในโปรเจ็คภาพยนตร์เรื่องแรกซึ่งเป็นหนังคอมเมดี้ระทึกขวัญเรื่อง Getting In (a.k.a. Student Body), ซึ่งแสดงโดยสตีเฟน เมลเลอร์, แมทธิว เพอรี่, แอนดรู แมคคาร์ธี และคริสทีน แบแรนสกี้

ไลแมนกลายเป็นที่รู้จักจาภาพยนตร์อิสระฮิตเรื่อง Swingers ซึ่งเขาอำนวยการสร้างและกำกับฯ หนังเรื่องนั้นสร้างด้วยทุนจำนวนน้อยนิด $250,000 – จากเงินที่เขารวบรวมเป็นก้อนด้วยความช่วยเหลือจากพ่อของเขา อาร์เธอร์ ไลแมน ผู้ล่วงลับ ซึ่งเคยเป็นผู้ค้นคว้าเรื่องราวของการต่อต้านอิหร่าน ซึ่งยังรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในการสร้างอีกด้วย ดัค ไลแมนได้สคริปท์จากผู้เขียนบทภาพยนตร์ จอน ฟาฟโร และเลือกเขาร่วมกับวินซ์ วอห์น, รอน ลิฟวิงสัตน และแพทริค แวน ฮอร์น ในเรื่องเกี่ยวกับการเสาะหาความรักในและแถวๆ สวิงบาร์ในลอสแอนเจลิส

ผลงานเรื่องถัดมาที่เป็นแรงขับดันสารอดรีนาลีนเรื่อง Go มีสามส่วนที่แยกกันแต่เชื่อมโยงถึงกัน แต่ละส่วนเล่าถึงบรรดาสมาชิกที่แตกต่างกันในการรวมดาราเปี่ยมความสามารถของหนัง รวมทั้ง ซาราห์ พอลลี่, เคธี่ โฮล์มส, เทย์ ดิกส์, วิลเลียม ฟิชเนอร์, เจน คราโครสกี้, เบรคิน ไมเออร์ส และเจย์ มอห์ หนังที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและมุมมองและการนำเสนอเรื่อง Go เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่ Sundance Film Festival และได้รับความชื่นชมอย่างท่วมท้นเมื่อออกฉาย ไลแมนยังได้รับหน้าที่ผู้กำกับภาพทั้งในเรื่อง Swingers และ Go ต่อจากเรื่อง Go ไลแมนอำนวยการสร้างให้กับซาราห์ ธอร์ปในเรื่อง See Jane Run, นำแสดงโดยคลี ดูวัลและเควิน คอร์ริแกน และช่วยในงานสร้างหนังเรื่องดัง Kissing Jessica Stein

บรรดาหนังของเขาเป็นข้อพิสูจน์ว่าไลแมนมีความปรารถนาและมุมมองที่ไม่เหมือนใครในการเฟ้นหาดาวดวงใหม่ที่โดดเด่น เหล่าดาราของเรื่อง Swingers, Go และ Kissing Jessica Stein ต่างก็โดดเด่นในการเบิกทางให้กับอาชีพนักแสดงและเขียนบทจากหนังของดัค ไลแมน

ไลแมนยังได้กำกับฯ งานโฆษณาชื่อดังยอดนิยมหลายชิ้น อย่างเช่นโฆษณากอล์ฟไนกี้ ที่ไทเกอร์ วู้ดส์เดาะลูกกอล์ฟด้วยใกอล์ฟและเท้าอย่างชำนาญ – สป็อตชิ้นนี้กลายเป็นปรากฎการณ์ระดับชาติ

ไลแมนเป็นหุ้นส่วนผู้ก่อตั้งบริษัทโปรดักชั่นบันเทิง Hypnotic ซึ่งผลิต ขาย จัดจำหน่าย ภาพยนตร์อิสระและงานโทรทัศน์ Hypnotic เป็นตัวแทนการสร้างให้กับภาพยนตร์ งานโทรทัศน์ และงานโฆษณาของไลแมนจำนวนมาก

ความสนใจของเขานอกจากการสร้างภาพยนตร์ รวมไปถึงการทำงานที่ Legal Action Center ซึ่งเป็นตัวแทนดูแลเรื่องกฎหมายให้กับผู้ติดยาเสพิด ติดเชื้อ HIV และตกเป็นเหยื่อให้กับ Safe Space ซึ่งเป็นตัวแทนของวัยรุ่นจรจัดในนิวยอร์ค เขาทำงานแคมเปญให้กับนักการเมืองในนิวยอร์ค และสนับสนุนบรรดาศิลปินในนิวยอร์คด้วยการจัดนิทรรศการที่ TriBeCa เขายังเป็นนักบินชื่อดังและรักกิจกรรมกลางแจ้ง นำเที่ยวล่องแม่น้ำและเป็นนักเดินและปีนเขา
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานกำกับ - ผลงานอื่นๆ

ผลงานกำกับที่ผ่านมา
Mena(2017)   ...
Gambit(2017)   ...
Edge of Tomorrow(2014)   ...
Fair Game(2010)   ...
Jumper(2008)   ...
Mr. & Mrs. Smith(2005)   ...
The Bourne Identity (2002)   ...

ผลงานอื่นๆที่ผ่านมา
The Forest of Hands and Teeth(0000)   ...ทำหน้าที่ ผู้อำนวยการสร้าง