Nicolas Cage (นิโคลัส เคจ)

Nicolas Cage (นิโคลัส เคจ)
ชื่ออื่นๆ :: นิค
วันเกิด::07 มกราคม 2507
ที่เกิด :: ลองบีช,แคลิฟอร์เนีย  United States
ปัจจุบันอยู่ที่  :: ลอสแองเจลิส
ส่วนสูง :: 185
:: ประวัติย่อ ::

นิโคลาส เคจคว้ารางวัลออสการ์ มาครองได้สำเร็จจากบทชายติดเหล้าที่ขยันกรอกแอลกอฮอลเข้าปากหวังพ้นทุกข์ไปจากชีวิตสุดเสงเคร็งใน Leaving Las Vegas ตายไม่แคร์แต่ต้องรักเธออีกครั้ง ผลงานดราม่าที่กำกับโดยไมค์ ฟิกกิส เขายังคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก New York Film Critics Circle, Los Angeles Film Critics Association, Chicago Film Critics, และ National Board of Review ด้วย

เคจยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ , รางวัลลูกโลกทองคำ , รางวัล Screen Actors Guild, และรางวัล BAFTA จากการรับบทบาทสองตัวละครใน Adaptation แฝดนอกบท ของสไปค์ โจนซ์ ที่นำแสดงโดยเมอริล สตรีพ กับคริส คูเปอร์ ด้วย

เคจยังนำแสดงใน Ghost Rider ของ Sony Pictures ที่กำกับโดยมาร์ค สตีเว่น จอห์นสัน, World Trade Center ของ Paramount Pictures ที่กำกับโดยโอลิเวอร์ สโตน, The Wicker Man สาปอาถรรพณ์ล่าสุดโลก ผลงานลุ้นระทึกสุดลึกลับที่กำกับโดยนีล ลาบิวท์, The Weather Man ผู้ชายมรสุม ของกอร์ เวอร์บินสกี้ ที่เชือดเฉือนบทบาทกับไมเคิ้ล เคน, Lord of War นักฆ่าหน้านักบุญ ผลงานอื้อฉาวของแอนดรู นิคโคล , Matchstick Men อัจฉริยะตุ๋น...เรือพ่วง ที่กำกับโดยริดลี่ย์ สก๊อต, และ Next นัยน์ตา มหาวิบัติโลก ที่กำกับโดยลี ทามาโฮรี่

เคจเพิ่งปิดกล้อง National Treasure: Book of Secret ปฏิบัติการเดือดล่าบันทึกสุดขอบโลก ภาคต่อ National Treasure ปฏิบัติการเดือดล่าขุมทรัพย์สุดขอบโลก ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งเขารับบทเบนจามิน แฟรงคลิน เกทส์ เลือดเนื้อเชื้อไขของครอบครัวนักล่าสมบัติที่มุ่งมั่นค้นหาขุมทรัพย์สมัยสงครามที่ถูก Founding Fathers ซุกซ่อนไว้หลังสงครามฏิวัติครั้งใหญ่ ซึ่งกำกับโดยจอน เทอร์เทลทับ และ Disney จัดจำหน่ายออกฉายทั่วโลกเมื่อปลายเพือนธันวาคม 2007

เมื่อปี 2002 เคจกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Sonny ที่นำแสดงโดยเจมส์ ฟรังโก้ นักแสดงหนุ่มเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ, เบรนด้า เบล็ทธิน , มีน่า ซูวารี่ , และแฮร์รี่ ดีน สแตนตั้น ที่ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Deauville Film Festival ในปี 2002 ด้วย

นอกจากนี้ในปี 2002 Saturn Films บริษัทสร้างภาพยนตร์ของเคจก็อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง The Life of David Gale แกะรอย ปมประหาร ที่นำแสดงโดยเควิน สเปซี่ , เคท วินสเล็ท, และลอร่า ลินนี่ แล้ว Saturn Films ก็ยังอำนวยการสร้าง Shadow of the Vampire เงาพยาบาท ปิศาจอมตะ ที่วิลเลี่ยม เดโฟ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ด้วย

ในปี 2002 เคจ ยังนำแสดงใน Windtalkers สมรภูมิมหากาฬโค้ดสะท้านนรก ภาพยนตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กำกับโดยจอห์น วู , Captain Correlli’s Mandolin ลิขิตรัก สงครามไม่อาจพราก, The Family Man สัญญารัก เหนือปาฏิหาริย์, Gone in 60 Seconds 60 วิ รหัสโจรกรมมอันตราย ฉบับสร้างใหม่เมื่อปี 2000 ที่นำแสดงโดยแองเจลิน่า โจลี่ กับจิออวานนี่ ริบิซี่ , Bringing Out the Dead ฉีกชะตา ท้ามัจจุราช ของมาร์ติน สกอร์เซซี่ ที่นำแสดงร่วมกับแพทริเซีย อาร์เคว็ต และจอห์น กู้ดแมน , Eight Millimeter 8 มม. ฟิล์มมรณะ ที่นำแสดงกับวาคีน ฟินิกซ์ , City of Angels สัมผัสรักจากเทพเสพซึ้งถึงวิญญาณ ผลงานรักหวานซึ้งที่ประกบกับเม็ก ไรอั้น , Snake Eyes ผ่าปมสังหารมัจจุราช ของไบรอั้น เดอ พัลม่า , Face/Off สลับหน้า ล่าล้างโลก ที่เชือดเฉือนบทบาทกับจอห์น ทราโวลต้า ที่ส่งให้เคจคว้ารางวัล Blockbuster Entertainment Award สาขา Favorite Actor in an Action/Adventure movie และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล MTV Movie Award ถึง 3 สาขาคือ สาขา Best Male Performance, สาขา Best On-Screen Duo (กับทราโวลต้า), และสาขา Best Villain ด้วย

เคจนำแสดง Con Air ปฏิบัติการแหกนรกยึดฟ้า ประกบกับจอห์น คูแซ็ค และจอห์น มัลโควิช, The Rock ยึดนรกป้อมทมิฬ ประกบกับฌอน คอนเนอรี่ และเอ็ด แฮร์ริส, Guarding Tess ผมจะปกป้องหัวใจท่านผู้หญิง ประกบกับเชอร์ลี่ แม็คเลน , ภาพยนตร์แนวฟิล์มนัวร์เรื่อง Red Rock West, It Could Happen to You กับบิรดเจ็ท ฟอนด้า และโรซี่ เปเรซ , และ Kiss of Death โค่นถนนสายอิทธิพล ของบาร์เบ็ท ชโรเดอร์

เคจเปิดตัวในโลกภาพยนตร์ด้วยบทบาทเครียดเขม็งเป็นทหารผ่านศึกเวียตนามใน Birdy หลังจากนั้นก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขา Best Actor จากบทคนรักของ Cher ใน Moonstruck พระจันทร์เป็นใจ ก่อนจะนำแสดงใน Wild at Heart โลกีย์ระห่ำ ของเดวิด ลินช์ ที่เคจประกบกับลอร่า เดิร์น และคว้ารางวัล Palme d’Or จาก Cannes Film Festival เมื่อปี 1990 ด้วย เคจได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ อีกครั้งจาก Honeymoon in Vegas ฮันนีมูนในลาสเวกัส ผลงานโรแมนติคที่เขานำแสดงกับซาร่าฟ์ เจสสิก้า ปาร์คเกอร์ และเจมส์ คาน

เคจยังเคยได้รับรางวัลอันทรงเกียรติอย่าง รางวัล Lifetime Achievement Award ของ Montreal World Film Festival, Distinguished Decade in Film Award ที่มอบให้กับเขาเป็นคนแรกใน ShoWest, รางวัล Moving Picture Ball Award จาก American Cinematheque ปี 2001 ที่เคยมอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้กับนักแสดงแถวหน้าอย่าง ฌอน คอนเนอรี่ , เมล กิ๊บสัน , และโจดี้ ฟอสเตอร์มาแล้ว

ผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของเคจก็ยังมี Valley Girl, Cotton Club, The Boy in Blue, Racing with the Moon, Peggy Sue Got Married, Raising Arizona ของโจเอลกับอีธาน โคเอ็น, Vampire's Kiss, และ Fire Birds

เคจเติบโตในย่านลอง บีช รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนจะย้ายไปอยู่ซาน ฟรานซิสโก ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ เขาเริ่มรับงานแสดงตั้งแต่อายุ 15 ปีโดยร่วมแสดงในละครเวทีคณะ San Francisco’s American Conservatory Theatre เรื่อง Golden Boy หลังจากนั้นก็ย้ายไปอยู่ลอสแองเจลิส และในขณะที่ยังเป็นนักเรียมัธยมนั่นเองที่เขาได้งานแสดงผลงานทางโทรทัศน์เรื่อง The Best of Times จนกระทั่งแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกเมื่อปี 1983 ใน Rumble Fish นั่นเอง

ปัจจุบันเคจอาศัยอยู่ในลอสแองเจลิส กับอลิซ เคจ ภรรยาของเขา
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง - ผลงานอื่นๆ

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Joe(2014)   ...โจ
The Croods(2013)   ...พากย์เสียง กรั้ก
Stolen(2012)   ...วิล
Ghost Rider: Spirit of Vengeance (2012)   ...จอห์นนี่ เบลซ / โกสต์ ไรเดอร์
Trespass(2011)   ...ไคล์ มิลเลอร์
Drive Angry 3D (2011)   ...จอห์น มิลตัน
Season of the Witch(2011)   ...บีห์เมน
The Sorcerer`s Apprentice(2010)   ...บาลธาซาร์ เบลค
Kick-Ass(2010)   ...เดมอน แมคเรดี
Astro Boy(2009)   ...ให้เสียง ด๊อกเตอร์เทนม่า
Bad Lieutenant: Port of Call New Orleans(2009)   ...เทอเรนซ์ แม็คโดนอฟ
G - Force (2009)   ...พากษ์เสียงสเป็คเคิลส์
Knowing(2009)   ...เท็ด ไมลส์
Bangkok Dangerous(2008)   ...โจ เอนเดอร์
National Treasure: Book of Secrets(2007)   ...เบน เกทส์
Next(2007)   ...คริส จอห์นสัน
Ghost Rider(2007)   ...จอหน์นี่ บลาส/โกสต์ ไรเดอร์
The Wicker Man(2006)   ...เอ็ดเวิร์ด มารูส์
The Ant Bully(2006)   ...ให้เสียง ซ็อค
World Trade Center(2006)   ...จอห์น แม็คลัฟลิน
Lord of War(2005)   ...ยูริ ออร์โลฟ
National Treasure(2004)   ...เบน เกทส์
Matchstick Men(2003)   ...รอย.
Gone in Sixty Seconds(2000)   ...แรนดอลล์ เมมฟิส เรนส์
8MM(1999)   ...นักสืบทอม
City of Angels(1998)   ...เซธ
Con Air(1997)   ...คาเมรอน
Face/Off(1997)   ...เคสเตอร์/ฌอน
The Rock(1996)   ...แสตนลีย์
Wild at Heart(1990)   ...Sailor Ripley
Moonstruck(1987)   ...Ronny Cammareri

ผลงานอื่นๆที่ผ่านมา
Bangkok Dangerous(2008)   ...ทำหน้าที่ ผู้อำนวยการสร้าง