ยืนยง โอภากุล

  (ยืนยง โอภากุล)
ชื่ออื่นๆ :: แอ๊ด คาราบาว
วันเกิด :: 09 พฤศจิกายน 2497
ที่เกิด :: สุพรรณบุรี ประเทศไทย
:: ประวัติย่อ ::

เป็นลูกชายของอดีตนายวงดนตรีชาวเมืองสุพรรณ จบ ม.ศ.3 จากโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย สามารถสอบเข้าอุเทนถวายได้ในลำดับต้นๆ หลังเรียนจบจากอุเทนถวายก็เลือกเดินทางไปศึกษาต่อ ด้านสถาปัตยกรรม ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และที่นี่เองเขาและเพื่อนอีกคนคือ กิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว คาราบาว) ได้ร่วมกันก่อตั้งวงดนตรีชื่อ "คาราบาว" ตามภาษาตากาล๊อก ที่แปลว่า "ควาย" และพวกเขาได้นำหัวควายมาเป็นสัญญลักษณ์ของวงคาราบาว แทนการต่อสู้ และความอดทน อีกทั้งควายยังเป็นตัวแทนของผู้ใช้แรงงาน ในประเทศฟิลิปนส์อีกด้วย
หลังจากเดินทางกลับมาประเทศไทย ก็เริ่มงานเป็นสถาปนิกที่การเคหะแห่งชาติ พร้อมกับตระเวนเล่นดนตรีในเวลากลางคืนไปด้วย เมื่อทุกอย่างลงตัว พี่แอ๊ดก็ได้ลาออกจากงานประจำ มาเอาดีทางด้านดนตรี พร้อมชักชวนให้ เขียว กิรติ ลาออกมาด้วยเช่นกัน เพื่อทำงานด้านดนตรีอย่างเต็มตัว โดยเริ่มงานเพลงเพื่อชีวิตชุดแรก เมื่อปีพ.ศ. 2524 ใช้ชื่อชุดว่า "ขี้เมา" ตามแนวดนตรีร๊อกจังหวะสามช่า ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ในสมัยนั้น
และในปี พ.ศ. 2527 อัลบั้มชุดประวัติศาสตร์ "เมดอินไทยแลนด์" ก็ทำให้คาราบาวโด่งดังเป็นพลุแตก และสร้างชื่อเสียงให้กับคาราบาวมากที่สุด เพราะความประจวบเหมาะกับการลดค่าเงินบาทของรัฐบาลไทย ในสมัยนั้น และรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้ใช้สินค้าของไทย ทำให้เมดอินไทยแลนด์ เป็นอัลบั้มที่ทะลุเป้ายอดขายกว่า 3 ล้านตลับ ถือเป็นการแจ้งเกิดให้กับคาราบาวอย่างเต็มตัว
ตั้งแต่วันนั้นจนถึงขณะนี้ คาราบาวยังยืนหยัดอยู่ในวงการเพลงกว่า 20 ปีแล้ว ล่าสุดทุกคนได้รู้จักเขาในมาดของ CEO บริษัทเครื่องดื่มชูกำลัง ยี่ห้อคาราบาวแดง ที่มีชื่อของคาราบาวมารับประกัน
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง - ผลงานอื่นๆ

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
คนไททิ้งแผ่นดิน(2010)   ...บุญปัน
สาระแน ห้าวเป้ง!!! (2009)   ...
พรางชมพู กะเทยประจัญบาน(2002)   ...ปางโหลง

ผลงานอื่นๆที่ผ่านมา
พรางชมพู กะเทยประจัญบาน(2002)   ...ทำหน้าที่ เพลงประกอบภาพยนตร์