Keira Knightley (เคียร่า ไนท์ลี่ย์)

Keira Knightley (เคียร่า ไนท์ลี่ย์)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 26 มีนาคม 2528
ที่เกิด :: เท็ดดิงตัน, มิดเดิลเซ็กซ์ สหราชอาณาจักร
ปัจจุบันอยู่ที่  :: ลอนดอน
ส่วนสูง :: 170
:: ประวัติย่อ ::

เคียร่า ไนต์ลี่ย์ นักแสดงสาววัยเพียง 20 ปีที่แม้จะเพิ่งเข้าวงการมาได้ไม่นาน แต่กลับได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงที่มีความโดดเด่นในตัว เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงทั้งรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลออสการ์ในปี 2005 ในสาขาดารานำหญิงยอดเยี่ยมจากการรับบทเป็นเอลิซาเบธ เบนเน็ตต์ ในภาพยนตร์ของโจ ไรต์ เรื่อง Pride & Prejudice

การที่มีผลงานยอดเยี่ยมมากมายทั้งๆ ที่อายุยังน้อยอยู่นี้ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นถึงความสามารถอันหลากหลายในตัวเธอเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณที่กล้าเสี่ยงในการเลือกผลงานการแสดงที่มีความหลากหลายรูปแบบ หลากหลายแนว


ไนต์ลี่ย์เริ่มมีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ฮิตของกูรินเดอร์ ชัดดา เรื่อง Bend It Like Beckham โดยเธอรับบทเป็นนักฟุตบอลวัยรุ่นที่ชื่อจูลส์ แพ็กซ์ตัน โดยเธอร่วมแสดงกับพาร์มินเดอร์ เค นากร้า จากนั้น ไนต์ลี่ย์ได้รับเลือกจากผู้กำกับกอร์ เวอร์บินสกี้ และผู้อำนวยการสร้างเจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ ให้รับบทเป็นเอลิซาเบธ สวอนน์ โดยเป็นการประชันบทกับจอห์นนี่ เด๊ปป์ในบทกัปตันแจ็ค สแปร์โรว์, ออร์แลนโด้ บลูมในบทวิลล์ เทอร์เนอร์ และเจฟฟรีย์ รัช ในบทกัปตันบาร์บอสซ่า ในภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ที่โกยรายได้จากทั่วโลกในปี 2003 เรื่อง Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl ด้วยการแสดงให้เห็นทั้งความสวยและความทรหดในบทหญิงสาวลูกขุนนางที่จับพลัดจับผลูต้องออกมาผจญภัย ไนต์ลี่ย์จึงได้กลับมารับบทเป็นเอลิซาเบธอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest และภาคที่ 3 ที่ใช้ชื่อชั่วคราวว่า Pirates of the Caribbean III ซึ่งภาพยนตร์ทั้งสองภาคนี้กำกับโดยเวอร์บินสกี้และอำนวยการสร้างโดยบรัคไฮเมอร์เหมือนเช่นเคย


หลังจากปิดกล้องภาพยนตร์เรื่อง “Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl” แล้ว ไนต์ลี่ย์ยังไปร่วมแสดงภาพยนตร์เอพิคอีกเรื่องของเจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ ฟิล์มส์ เรื่อง “King Arthur” ซึ่งเธอรับบทเป็นกวินเนเวียร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยอังตวน ฟูควา และนำแสดงโดยไคลฟ โอเว่นในบทอาร์เธอร์


ไนต์ลี่ย์ยังร่วมแสดงในภาพยนตร์ของริชาร์ด เคอร์ติส เรื่อง Love, Actually ที่เปิดตัวฉายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2003 โดยเธอเป็นหนึ่งในทีมนักแสดงที่น่าประทับใจ อาทิเช่น โคลิน เฟิร์ธ, ฮิวจ์ แกรนต์, ลอร่า ลินนี่ย์, เลียม นีสัน, อลัน ริคแมน และเอ็มม่า ธอมป์สัน นอกเหนือจากภาพยนตร์เรื่อง Pride & Prejudice ที่เธอแสดงนำร่วมกับแมทธิว แม็คฟาเดียน, เบรนด้า เบลทธิน, จูดี้ เดนช์ และโดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์แล้ว ในปี 2005 ไนต์ลี่ย์ยังมีผลงานการแสดงนำในบทนางแบบที่ผันตัวเองไปเป็นนักล่าเงินรางวัลที่ชื่อโดมิโน่ ฮาร์วี่ย์ ในภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่าของโทนี่ สก็อตต์ เรื่อง Domino


ในปี 2006 ไนต์ลี่ย์เดินทางไปยังยุโรปตะวันตกระหว่างพักการถ่ายทำของภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest และ Pirates of the Caribbean III เพื่อไปแสดงนำในภาพยนตร์ของฟรานซิส จิราร์ด (The Red Violin) ที่ดัดแปลงบทมาจากนิยายขายดีของอเลสซานโดร บาริคโค่ เรื่อง Silk ภาพยนตร์โรแมนติคดราม่าเรื่องนี้ยังนำแสดงโดยไมเคิล พิตต์, อัลเฟร็ด โมลิน่า และโคจิ ยากุโช หลังจากนั้น ไนต์ลี่ย์ยังมีผลงานแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง Atonement ผลงานของผู้กำกับโจ ไรต์ ที่เคยกำกับเธอในภาพยนตร์เรื่อง Pride & Prejudice นอกจากนี้ ชาเนลยังประกาศข่าวในเดือนเมษายน ปี 2006 ว่า ไนต์ลี่ย์จะเป็นนางแบบคนใหม่ให้กับน้ำหอม Coco Mademoiselle


ไนต์ลี่ย์ประเดิมงานแสดงอาชีพชิ้นแรกตอนอายุ 7 ปีในแวดวงทีวีของอังกฤษด้วยผลงานเรื่อง Royal Celebration ผลงานการแสดงในระยะแรกๆ ของไนต์ลี่ย์ ยังรวมถึงภาพยนตร์เรื่อง A Village Affair, Innocent Lies และ Star Wars: Episode 1 – The Phantom Menace รวมไปถึงผลงานการแสดงทางทีวี อย่างซีรีส์เรื่อง The Bill, ภาพยนตร์เรื่องยาวที่สร้างสำหรับฉายทางทีวี เรื่อง Treasure Seekers, Coming Home, ผลงานของวอลท์ดิสนี่ย์ เรื่อง Princess of Thieves (เธอรับบทเป็นกวิน ลูกสาวของโรบินฮู้ด) และมินิซีรีส์ เรื่อง Oliver Twist และ Doctor Zhivago ที่เธอรับบทเป็นลาร่า แอนติโพว่า ในผลงานการดัดแปลงจากนิยายคลาสสิกของบอริส พาสเตอร์แน็ก ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของไนต์ลี่ย์ ได้แก่ The Hole, Pure และ The Jacket ภาพยนตร์ทริลเลอร์ที่เธอแสดงนำร่วมกับเอเดรียน โบรดี้


อีกไม่นาน ไนต์ลี่ย์จะมีผลงานใหม่ เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงบทมาจากนิยายเบสต์เซลเลอร์ของอเลสซานโดร บาริคโค่ เรื่อง Silk จากฝีมือการกำกับของฟรานซิส จิราร์ด และร่วมแสดงโดยไมเคิล พิตต์, อัลเฟร็ด โมลีน่า และโคจิ ยากุโช


ปัจจุบัน ไนต์ลี่ย์อยู่ระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ของจอห์น เมย์บูรี่ เรื่อง The Edge Of Love ที่เธอร่วมแสดงกับเซียนน่า มิลเลอร์, ซิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ย์ และแมทธิว รีส สำหรับผู้ที่เขียนบทภาพยนตร์ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ ชาร์แมน แม็คโดนัลด์ แม่ของไนต์ลี่ย์เอง


นอกเหนือจากบทบาทการแสดงของเธอแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ ไนท์ลีย์ยังได้รับเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ของโคโค แมดมัวแซลล์โดยชาแนล นี่เป็นครั้งที่สามแล้วที่เธอได้ร่วมงานกับโจ ไรท์ ในฐานะมือเขียนบทและผู้กำกับโฆษณาแบรนด์นี้ชิ้นแรกของเธอ


   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Collateral Beauty(2016)   ...
Everest(2015)   ...แจน ฮอลล์
The Imitation Game(2015)   ...โจแอน คลาร์ค
Laggies(2015)   ...เมแกน
Begin Again(2014)   ...เกรต้า
Jack Ryan: Shadow Recruit(2014)   ...แคธี่
Seeking a Friend for the End of the World(2012)   ...เพนนี
A Dangerous Method(2012)   ...ซาบินา สปีลเรน
Last Night(2011)   ...โจแอนนา รี้ด
The Duchess(2008)   ...จอร์เจียนา ดัชเชสแห่งเดวอนเชียร์
Silk(2008)   ...เอแล็น ฌงกูร์
Atonement(2008)   ...เซซิเลีย ทัลลิส
Pirates of the Caribbean: At World's End(2007)   ...เอลิซาเบธ สวอนน์
Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest(2006)   ...เอลิซาเบธ สวอนน์
Pride and Prejudice(2006)   ...ลิซซี่
Domino(2005)   ...โดมิโน่ ฮาร์วี่ย์
The Jacket(2005)   ...แจ็คกี้
King Arthur(2004)   ...กวิเนเวียร์
Love Actually(2003)   ...จูเลียต
Pirates of the Caribbean: The Curse Of The Black Pearl(2003)   ...เอลิซาเบธ สวอนน์