Jena Malone (เจน่า มาโลน)

Jena Malone (เจน่า มาโลน)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 21 พฤศจิกายน 2527
ที่เกิด :: Lake Tahoe, Nevada ประเทศสหรัฐอเมริกา
:: ประวัติย่อ ::

จีน่า มาโลน เธอปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์แนวดราม่าเกี่ยวกับสงครามโลกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar® เรื่อง “The Messenger,” โดยมี วูดดี้ แฮร์เรลสัน และ เบ็น ฟอสเตอร์ ทำหน้าที่ผู้เขียน /ผู้กำกับร่วมกับ โอเร็น โมเวอร์แมน เธอแสดงร่วมกับ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ และ เจมี่ ฟ็อกซ์ ในภาพยนตร์เรื่อง “The Soloist” ภาพยนตร์ที่จะฉายในเร็วๆ นี้รวมถึงภาพยนตร์แนวดราม่า เรื่อง “For Ellen,” แสดงร่วมกับ พอล ดาโน่ และ จอน ฮีเดอร์; “The Wait,” ที่แสดงร่วมกับ โคลอี้ เซวิกนี่ และ ลุค กริมส์ และภาพยนตร์ของ แบรดลี่ รัสต์ เกรย์ เรื่อง “Jack and Diane”

ก่อนหน้านี้มาโลนปรากฏตัวให้เห็นในภาพยนตร์แนวดราม่าที่ได้รับการชมเชย เรื่อง “Into the Wild,” แสดงร่วมกับ อีมิล เฮิร์ช และ มาร์เซีย เกย์ ฮาร์เด็น สร้างขึ้นจากหนังสือขายดีของ จอห์น เครเกอร์ และกำกับโดย ฌอน เพ็นน์ เธอยังแสดงในภาพยนตร์ระทึกขวัญ เรื่อง “The Ruins,” ที่เกี่ยวกับวันหยุดของชาวแม็กซิกันที่โหดร้ายของเพื่อนกลุ่มหนึ่ง และในภาพยนตร์แนวอินดี้ เรื่อง “The Go-Getter,” นำแสดงโดย โซอี้ เดสชาแนล และ ลู เทย์เลอร์ พุคชี่

ครั้งแรกเธอรับบทแสดงเป็นหญิงสาวที่ถูกทารุณทางเพศ ในภาพยนตร์เรื่อง “Bastard out of Carolina,” กำกับโดย แอนเจลิก้า ฮัสตัน ทำให้มาโลนได้รับรางวัล Young Artist Award ถึงสามรางวัล พร้อมด้วยการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมของมินิซีรี่ส์ด้วยรางวัล Screen Actors Guild® และรางวัลสาขาการแสดงครั้งแรกยอดเยี่ยมที่งาน Independent Spirit Awards เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลครั้งที่ 2 ต่อมาในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมที่งาน Blockbuster Entertainment Awards และในปี 1998 เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Golden Globe เป็นครั้งแรกสำหรับผลงานของเธอในภาพยนตร์ทางทีวี เรื่อง “Hope,” ที่แสดงร่วมกับคริสติน ลาห์ติ กำกับโดย โกลดี้ ฮอว์น

มาโลนได้ร่วมงานกับผู้มากความสามารถในวงการ เช่น โจดี้ ฟอสเตอร์ ในภาพยนตร์เรื่อง “Contact” และ “The Dangerous Lives of Alter Boys,” ซูซาน ซารานดอน และ จูเลีย โรเบิร์ตส ในภาพยนตร์เรื่อง “Stepmom,” เควิน คอสต์เนอร์ ในภาพยนตร์เรื่อง “For Love of the Game” และเควิน คลิน ในภาพยนตร์เรื่อง “Life As A House” เธอยังแสดงในภาพยนตร์เรื่อง “Saved,” ร่วมกับแมนดี้ มัวร์; ภาพยนตร์คลาสสิคเคาท์ เรื่อง “Donnie Darko,” ร่วมกับ เจค จิลเลนฮาล; “The United States of Leland,” ร่วมกับ เควิน สเปซี่ และเป็นส่วนหนึ่งของเหล่านักแสดงในภาพยนตร์ผลงานของ แอนโธนี่ มิงเฮลล่า เรื่อง “Cold Mountain”

ผลงานการแสดงอื่นของเธอที่มีชื่อเสียง ยังรวมถึง “Pride & Prejudice,” “The Ballad of Jack and Rose,” “The Badge,” “Cheaters,” “Book of Stars,” “Origins of Evil,” “The Ballad of Lucy Whipple” และ “Hidden in America”

มาโลนแสดงครั้งแรกที่บรอดเวย์ ในการแสดงที่ได้รับรางวัล Tony Award และ Pulitizer Prize ที่มีชื่อว่า “Doubt,” เขียนขึ้นโดย จอห์น แพตทริค แชนลี่ กำกับโดย ดัก ฮิวจ์ส เธอยังเป็นนักดนตรีและนักประพันธ์ดนตรีที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
The Neon Demon(2016)   ...รูบี
Batman v Superman: Dawn of Justice(2016)   ...
The Hunger Games: Mockingjay Part 2(2015)   ...โจแฮนน่า เมสัน
Inherent Vice(2015)   ...โฮป ฮาลินเจน
The Hunger Games: Mockingjay Part 1(2014)   ...โจแฮนน่า เมสัน
The Hunger Games: Catching Fire(2013)   ...โจแฮนน่า เมสัน
Sucker Punch(2011)   ...ร็อคเก็ต
The Ruins(2008)   ...เอมี่
Pride and Prejudice(2006)   ...ลิเดีย
The Dangerous Lives of Alter Boys(2003)   ...มาร์กี้ ไฟนน์
Contact(1997)   ...ดร.เอลลี