ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล

  (ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล)
ชื่ออื่นๆ :: หม่อมน้อย
วันเกิด :: 2496
ที่เกิด :: ประเทศไทย
ปัจจุบันอยู่ที่  :: 139/1 อโศก สุขุมวิท 21 คลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. 10110
:: ประวัติย่อ ::

หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล หรือที่นิยมเรียกกันว่า หม่อมน้อย เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2496 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และละครเวทีที่มีผลงานโดดเด่นแปลกใหม่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคนหนึ่งของประเทศไทย ทั้งยังเป็นผู้เขียนบทและอาจารย์สอนวิชากำกับการแสดงและการแสดงในระดับสากล

หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพมีผลงานเรื่องแรกคือ เพลิงพิศวาส ของ สหมงคลฟิล์ม ที่ได้สร้างชื่อให้แก่ สินจัย เปล่งพานิช ถึง 26 ปี และห่างจากผลงานกำกับอันดากับฟ้าใส ที่ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม แสดงเป็นพระเอก ถึง 13 ปี และภาพยนตร์ ชั่วฟ้าดินสลาย เรื่องล่าสุด เป็นการกลับร่วมงานกับอีกครั้งระหว่างหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพกับ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ผลงานกำกับภาพยนตร์ของหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพได้รับรางวัลหลายเรื่อง เช่น เพลิงพิศวาส (2527), ช่างมันฉันไม่แคร์ (2529), ฉันผู้ชายนะยะ (2530), นางนวล (2530), เผื่อใจไว้ให้กันสักหน่อย (2532), ความรักไม่มีชื่อ (2533), มหัศจรรย์แห่งรัก (2538) และ อันดากับฟ้าใส (2540)
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานกำกับ - ผลงานแต่ง - ผลงานอื่นๆ

ผลงานกำกับที่ผ่านมา
วัยซ่าส์..พันธุ์ล่าฝัน(2016)   ...
แม่เบี้ย(2015)   ...
แผลเก่า(2014)   ...
จันดารา ปัจฉิมบท(2013)   ...
จันดารา ปฐมบท(2012)   ...
อุโมงค์ผาเมือง(2011)   ...
ชั่วฟ้าดินสลาย(2010)   ...
อันดากับฟ้าใส(1997)   ...

ผลงานแต่งที่ผ่านมา
แม่เบี้ย(2015)   ...
แผลเก่า(2014)   ...
จันดารา ปัจฉิมบท(2013)   ...
จันดารา ปฐมบท(2012)   ...
อุโมงค์ผาเมือง(2011)   ...
ชั่วฟ้าดินสลาย(2010)   ...

ผลงานอื่นๆที่ผ่านมา
ชิงหมาเถิด(2010)   ...ทำหน้าที่ ที่ปรึกษาการแสดง