Katie Leung (เคธี่ เหลียง)

Katie Leung (เคธี่ เหลียง)
ชื่ออื่นๆ :: แคท, เหลียงเพ่ยซือ, เคธี่ หลิว เหลียง
วันเกิด :: 08 สิงหาคม 2530
ที่เกิด :: มาเธอร์เวลล์, สก๊อตแลนด์ สหราชอาณาจักร
ส่วนสูง :: 164
:: ประวัติย่อ ::

เคธี่ เหลียง มีพี่ชาย 2 น้องสาว 1 เป็นลูกของหม่าม้าหลี่เจียเว่ย กับป่าป๊าปีเตอร์ เลียง ซึ่งทุกวันนี้แยกทางกันแล้ว

พ่อเหลียงเป็นนักธุรกิจชาวฮ่องกง ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากในสกอตแลนด์นานกว่า 20 ปี ครอบครัวดาราสาวน้อยมีฐานะมั่งคั่งระดับเศรษฐี เป็นเจ้าของภัตตาคารในเมืองกลาสโกว์ และธุรกิจขายส่งอาหารจีน ครอบครัวพักอยู่ในบ้านสุดหรูย่านมาเธอร์เวลล์ในเมืองกลาสโกว โกวเนี้ยเหลียงเป็นศิษย์วิทยาลัยแฮมิลตัน โรงเรียนเอกชนชื่อดังของสกอตแลนด์ คิดค่าเล่าเรียนสูงถึง 5,000 ปอนด์ (คูณ 75 เป็นเงินไทย) ชอบวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ เคมี ชีววิทยา และศิลปะ ตั้งใจจะเรียนต่อมหาวิทยาลัยด้านศิลปะการดีไซน์และการแสดง

เป็นวัยรุ่นขี้อาย ขาดความมั่นใจ โดยเฉพาะเวลาที่ต้องแสดงหน้าห้องเรียน ชอบแต่งตัวแบบเด็กผู้ชายหรือชุดยีนส์ ว่างจากงานชอบฟังเพลง อยู่กับครอบครัวและเพื่อนๆ ช็อปปิ้ง ฟังดนตรีแจ๊ซ ฮิป-ฮอป และร็อก วงโปรด Damien Rice, Red Hot Chili Peppers, Lauryn Hill หนังสือที่ชอบ The Curious Incident of the Dog in the Night-Time ภาพยนตร์ The Kung Fu Hustle (คนเล็กหมัดเทวดา)

เส้นทางดาราเริ่มเมื่อวันหนึ่งพ่อเลียงเห็นโฆษณาทางโทรทัศน์ช่องภาษาจีน ประกาศหาสาวน้อยเอเชียรับบท โชแชง ใน Harry Potter and the Goblet of Fire แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี จึงสนับสนุนให้ลูกสาวไปเทสต์หน้ากล้องที่กรุงลอนดอน ลูกสาวก็ว่าง่ายเพราะอยากไปช็อปปิ้งในเมืองหลวงอังกฤษ ส่วนเรื่องงานไม่ได้คาดหวังเพราะรู้ว่าไม่มีพื้นฐานมาก่อน

บรรดาสาวน้อยๆ เข้าเทสต์หน้ากล้องกว่า 4,000 คน เหลียงต้องรอ 4 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปสัมภาษณ์เพียง 5 นาที ที่สุดเธอได้รับบท โชแชง ด้วยเหตุผลพูดภาษาอังกฤษสำเนียงสกอตได้ดีมาก เจ้าตัวบอกว่างานการแสดงเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่คิดว่าจะส่งผลดี เพราะได้รับพื้นฐาน มีความเข้าใจมากขึ้น มั่นใจในตัวเอง สามารถที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้างได้ดี คือเวลาที่จะบรรลุนิติภาวะ ได้รับอิสระอย่างเต็มที่ สนุกกับตัวเอง และต้องพึ่งพิงตัวเองให้มากขึ้นด้วย

แคทีพูดภาษากวางตุ้งได้ และอยากเรียนภาษาจีนกลาง ถ้ามีโอกาสก็อยากแสดงภาพยนตร์จีน ดาราจีนคนโปรดคือโจวซิงฉือ ประทับใจว่ายามเขาเป็นนักแสดงก็เก่ง เป็นผู้กำกับฯก็ยอดเยี่ยม
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2(2011)   ...โช แชง
Harry Potter and the Deathly Hallows Part 1(2010)   ...โช แชง
Harry Potter and the Half-Blood Prince(2009)   ...โช แชง
Harry Potter and the Order of the Phoenix(2007)   ...โช แชง
Harry Potter and the Goblet of Fire(2005)   ...โช แชง