ธงไชย แมคอินไตย์

Thongchai McIntai (ธงไชย แมคอินไตย์)
ชื่ออื่นๆ :: เบิร์ด
วันเกิด :: 08 ธันวาคม 2501
ที่เกิด :: ประเทศไทย
ปัจจุบันอยู่ที่  :: บ้านใบไม้ 1166/2 สุขุมวิท 101/1 ซ.วชิรธรรมสาธิต 48 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10250
ส่วนสูง :: 177
:: ประวัติย่อ ::

ธงไชย แมคอินไตย์ เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2501 เป็นบุตรคนที่ 9 ในจำนวนพี่น้อง 10 คน ของคุณพ่อเจมส์ และคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ โดยครอบครัว “แมคอินไตย์” อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆท้ายสวนย่านบางแค จังหวัดกรุงเทพฯ ซึ่งแม้ว่าครอบครัวนี้มีฐานะค่อนข้างยากจนแต่ทว่าเต็มไปด้วยความรักความอบอุ่นที่สร้างขึ้นมาโดยผู้นำครอบครัวทั้งสองคน

การศึกษา ระดับประถมศึกษาที่ ร.ร. วัดนิมมานรดี, ระดับมัธยมต้นที่ร.ร. วัดปัญญาวรคุณ
ระดับปวช.-ปวส.ที่วิทยาลัยพาณิชยการ ธนบุรี ความที่เป็นสนุกสนาน ร่าเริงอัธยาศัยดี เบิร์ดจึงเป็นที่รักใคร่ของครูอาจารย์ และเพื่อนฝูง ความเป็นคนสุภาพ มีสัมมาคารวะ ทำให้ได้รับรางวัลมารยาทดีจากโรงเรียน และนอกจากนั้น เบิร์ดยังรักที่จะทำกิจกรรมต่างๆ เช่นเป็นนักกีฬาฟุตบอล และบาสเกตบอลของโรงเรียนเป็นต้น

และเพราะเติบโตมาในครอบครัวที่รักดนตรี ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งเสียงเพลง เบิร์ดจึงเป็นเด็กที่ชอบร้อง รำ ทำเพลง เวทีในงานโรงเรียนคือสถานที่แห่งแรกที่เบิร์ดได้แสดงพรสวรรค์ของตนเองออกมา ทุกครั้งที่มีการแสดง ไม่ว่าร้องเพลงหรือเล่นละคร หนึ่งคนบนเวทีนั้นจะมีเบิร์ดอยู่ด้วยเสมอ

เมื่อเรียนจบ เบิร์ดได้เข้าทำงานที่ ธนาคารกสิกรไทย ฝ่ายต่างประเทศ และหารายได้เพิ่มเติมด้วยการทำงานอื่นๆไปด้วย อาทิ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา จนกระทั่งไปพบกับ คุณวรายุท มิลินทจินดา ชักชวนให้ไปเล่นละครเรื่อง “น้ำตาลไหม้” ทางช่อง 3 ซึ่งส่งให้เบิร์ดเป็นที่รู้จักและกล่าวถึงในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ที่มีความสามารถ

ก่อนเข้าวงการเพลง เบิร์ดรักการร้องเพลงมากเคยตระเวนร้องตามเวทีนักร้องลูกทุ่งของ ศรเพชร เพชรสุวรรณ แต่ทั้งคู่ก็ไม่เคยเจอกันเลย

เข้าสู้เส้นทางบันเทิง ปี 2526 เริ่มจากการประกวดร้องเพลงของสยามกลการ มิวสิกฟาร์นเดชัน
- ละครเรื่องคู่กรรม, วันนี้ที่รอคอย, นิรมิต
- ภาพยนตร์เรื่องคู่กรรม
- โฆษณา หมากฝรั่งลอตเต้ ชุด "เพื่อน" ปี 2528 ฟิล์มสีฟูจิ ชุด "Jamaica" ปี 2530 ชุด "Arts & Technology" ปี 2531 ชุด "Colour Of The Oriental World" ปี 2532 พานาโซนิค ปี 2539 แบรนด์(รังนก) ปี 2546

"เบิร์ด" ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปิน ที่เป็นทั้งนักร้อง นักแสดง และเอ็นเตอร์เทนเนอร์ ระดับแนวหน้าของเมืองไทย เขาเกิดในครอบครัวอบอุ่น ที่พ่อชอบเล่นดนตรีและแม่ชอบร้องเพลง ทำให้เขาเป็นคนรักเสียงเพลง และการร้องรำทำเพลงมาตั้งแต่เด็ก โดยมีเวทีงานโรงเรียนเป็นสถานที่ที่ เปิดโอกาสให้เขา ได้แสดงความ สามารถและพรสวรรค์ของเขา

หลังจากเรียนจบ วิทยาลัยพณิชยการธนบุรี "เบิร์ด" ได้เข้าทำงานที่ฝ่ายต่างประเทศ ธนาคารกสิกรไทย และทำงานพิเศษถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณาไปด้วย จากการชักชวนของ "ไก่" วรายุทธ มิลินทจินดา ทำให้เบิร์ดมีโอกาสเล่นละครโทรทัศน์ เรื่อง "น้ำตาลไหม้" ทางช่อง 3 เป็นเรื่องแรก แม้ในครั้งนั้นเขาจะไม่ได้รับบทนำ แต่ก็ส่งให้ชื่อเสียงของเขา เป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ ที่มีความสามารถ หลังจากนั้นเขาก็มีงานแสดง ออกมาเป็นระยะ

ในปี 2526 "เบิร์ด" สมัครเข้าประกวดร้องเพลงของ สยามกลการมิวสิคฟาวน์เดชั่น และได้รับ 3 รางวัล จากการประกวดครั้งนี้ คือรางวัลนักร้องดีเด่น จากเพลง "ชีวิตคือละคร",รางวัลพิเศษของ ดร.ถาวร พรประภา จากเพลง "จุดหมายปลายทาง" และรางวัลพิเศษ จากคณะกรรมการ นับเป็นการเริ่มต้น บนถนนสายดนตรี ได้อย่างสวยงาม

"เบิร์ด" หนุ่มน้อยหน้าตาดี มีเสน่ห์ด้วยเขี้ยวและรอยยิ้ม ออกอัลบั้มชุดแรกของเขา ในเดือนมีนาคม 2529 ใช้ชื่อชุดว่า "หาดทราย สายลม สองเรา" งานในอัลบั้มชุดแรกนี้ ได้รับการต้อนรับ จากคนฟัง อย่างมากมาย สร้างชื่อให้เขาเป็น นักร้องยอดนิยม ในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยเพลงไพเราะเนื้อหาอบอุ่นอย่าง "ด้วยรักและผูกพัน" ที่เรียกได้ว่าเป็น เพลงประจำตัวของ "เบิร์ด" ในช่วงนั้น เพราะ "เบิร์ด" มักจบท้ายทุกคอนเสิร์ต ของเขาด้วยเพลงนี้ ยิ่งกว่านั้น เพลง"ด้วยรักและผูกพัน" ถูกนำไปเป็น เพลงประกอบภาพยนตร์ ชื่อเรื่องเดียวกัน ที่เขาแสดงคู่กับ กาญจนา จินดาวัฒน์ นอกจากเพลงนี้แล้ว ในอัลบั้มยังมีเพลงเด่นอย่าง "ฟากฟ้าทะเลฝัน" และเพลงเศร้าซึ้งอย่าง "บันทึกหน้าสุดท้าย"

ในปีต่อมา "เบิร์ด" มีผลงานชุดที่สองชื่อ "สบาย สบาย" ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ส่งให้ชื่อเสียงของเขา เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ด้วยเพลง "สบาย สบาย" ซึ่งถูกนำมาเป็น เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง "หลังคาแดง" ที่เขาแสดงคู่กับจินตหรา สุขพัฒน์ ในปีเดียวกันนั้นเองที่ "คอนเสิร์ต แบบ เบิร์ด เบิร์ด" ของเขาเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ไฮไลต์ของคอนเสิร์ตในครั้งนี้คือ ภาพประทับใจที่คุณแม่และพี่ๆของ"เบิร์ด" ขึ้นเวทีร่วมร้องเพลง "บ้านหลังน้อย" ซึ่งเป็น เพลงที่คุณพ่อของเขาเคยแต่ง ไว้ให้กับคุณแม่ เมื่อครั้งที่คุณพ่อยังมีชีวิตอยู่ คอนเสิร์ตในครั้งนี้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ คอนเสิร์ตแบบ เบิร์ด เบิร์ด ในครั้งต่อๆ มา
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
2046(2005)   ...เบิร์ด

บทสัมภาษณ์
อ่านสัมภาษณ์ "ชีวิตไม่เปลี่ยนคนเปลี่ยนเวลาเปลี่ยน(ยิ้ม)เปลี่ยนครับอาหารก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเปลี่ยนถ้าไม่มีงานเราก็เป็นกวางดาว(นอนอยู่บ้าน)"
อ่านสัมภาษณ์ “ พี่เบิร์ดว่าความห่ามๆ ที่ไม่ประดิษฐ์ออกไปให้ความสนุกอย่างเดียว เริ่ดเชิดหยิ่งอย่างพี่เบิร์ดไม่มี ออกไปแล้วเหมือนนวดแผนโบราณสบายใจ”