Eva Marie Saint (อีวา มารี เซนท์)

Eva Marie Saint (อีวา มารี เซนท์)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 04 กรกฎาคม 2467
ที่เกิด :: นิวเจอร์ซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง :: 163
:: ประวัติย่อ ::

อีวา มารี เซนท์ ผลงานที่โดดเด่นของเธอเริ่มต้นจากผลงานการแสดงคู่กับมาร์ลอน แบรนโดในภาพยนตร์เรื่อง On the Waterfront ซึ่งทำให้เธอได้รับเกียรติรับรางวัล ตุ๊กตาทอง เธอยังได้แสดงในภาพยนตร์อีกหลายเรื่องรวมไปถึงเรื่อง A Hatful of Rain เรื่อง That Certain Feeling เรื่อง Raintree County เรื่อง Exodus เรื่อง North by Northwest เรื่อง All Fall Down เรื่อง The Russians Are Coming! The Russians Are Coming! เรื่อง Grand Prix เรื่อง The Stalking Moon เรื่อง Loving เรื่อง Nothing in Common และเรื่อง I Dreamed of Africa
นักแสดงหญิงผู้นี้โตขึ้นในเดลมาร์ นิวยอร์คและได้เข้าเรียนที่ มหาวิทยาลับ Borling Green State University ในโอไฮโอ โดยมีแผนที่จะเป็นคุณครู หลังจากที่ได้ทดสอบบทสำหรับละครของมหาวิทยาลัย เธอได้รับบทนำและเปลี่ยนทิศทางใหม่ในชีวิต ทางมหาวิทยาลัยได้ให้มอบปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์และได้เปลี่ยนชื่อโรงละครของมหาวิทยาลัยใหม่เป็น The Eval Marie Saint Theatre
เมื่อตอนที่จบการศึกษาจาก Bowling Green นั้น เธอได้มาที่นิวยอร์ค ซิตี้และได้เรียนที่ The American Theatre Wing และพร้อมกับ ลี สตราสเบิร์กที่ The Actors Studio โดยได้เริ่มงานอาชีพทางการแสดงในช่วงยุคทองของวงการโทรทัศน์ มารี เซนท์นั้นได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลเอ็มมี่ที่น่าจดจำหลายต่อหลายรางวัลและได้เบนเข็มมาที่บรอดเวย์ในเรื่อง The Trip to Bountiful โดยเรื่องนี้เธอได้รับรางวัล Drama Critics Award และรางวัล Outer-Circle Critics Award สำหรับการแสดงของเธอ ผู้กำกับการแสดง อีไลอา คาซานได้เห็นเธอในงานละครและได้คัดเลือกเธอสำหรับภาพยนตร์เรื่อง On The Waterfront
ทางจอแก้วนั้น มารี เซ็นท์ ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลเอมมี่เป็นครั้งแรกสำหรับ ฟิลโก้ เพลย์เฮ้าส์ เธอได้ร้องเพลงในบทบาทของเอมีลี่ในภาพยนตร์เพลงดัดแปลงทางโทรทัศน์ผลงานของ ธอร์ตั้น ไวล์ดเดอร์เรื่อง Our Town พร้อมกับแฟรงค์ ซินาตร้าและพอล นิวตั้น และได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลเอ็มมี่อีกครั้ง รางวัลเอมมี่ครั้งที่สามของเธอนั้นมาจากการนำเสนอของ ฮอลมาร์ค ฮอลล์ ออฟ เฟม เรื่อง Taxi และได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลครั้งที่สี่จากมินีซี่รี่ส์เรื่อง How the West Was Won ในปี 1990 เธอได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลเอ็มมี่เป็นครั้งที่ห้า เธอยังได้รับรางวัลที่เธอปรารถนาจากมินิซีรี่ส์เรื่อง People Like Us
ผลงานที่หลากหลายของเธอทางจอแก้วนั้นรวมไปถึงบทบาทที่เธอแสดงเป็นมารดาของ ไซบิลล์ เชฟเฟิร์ด ในซีรี่สเรื่อง Moonlighting มินิซีรี่ส์เรื่อง The Titanic, เรื่อง Time To Say Goodbye?, เรื่อง The Klooster Family Story, เรื่อง Jackie’s Back, เรื่อง Fatal Vision, เรื่อง When Hell Was In Session, เรื่อง The Last Days of Patton, เรื่อง The Achille-Lauro Affair, เรื่อง Best Little Girl in the World, เรื่อง Where’s Jimmy, เรื่อง My Antonia และเรื่อง Open House เธอยังได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์พิเศษช่วงวันหยุดเรื่อง A Christmas to Remember, เรื่อง I’ll be Home for Christmas, เรื่อง Breaking Home Ties และเรื่อง Papa’s Angels
นอกจากร่วมแสดงในเรื่อง The Trip to Bountiful แล้วเธอยังได้ร่วมแสดงในละครที่นิวยอร์ค เรื่อง The Lincoln Mask และเรื่อง Duet for One และร่วมงานกับหลายเวทีละครทั่วประเทศอเมริกา
มารี เซนท์และสามีของเธอรวมทั้งผู้กำกับการแสดง เจฟฟรี เฮย์เดนได้ร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์สารคดีทางโทรทัศน์ช่อง PBS ที่มีชื่อว่า Primary Colors: The Story of Corita ซึ่งเธอให้เสียงบรรยายและเรื่อง Children in America’s Schools โดยร่วมแสดงกับ บิลล์ โมเยอร์ส
เมื่อเร็ว ๆ นี้มารี เซนท์ ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Because of Winn-Dixie โดยแสดงร่วมกับ เจฟฟ์ เดเนียล, ซิสลี่ ไทสัน และเดฟ แมทธิวส์ กำกับการแสดงโดย เวนน์ หวังและในเรื่อง Don’t Come Knocking ร่วมแสดงกับ แซม เชฟเฟิร์ดและเจสสิก้า แลงก์ กำกับการแสดงโดย วิม เวนเดอร์ส
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Superman Returns(2006)   ...มาร์ธา เคนท์