Wilson Yip (วิลสัน ยิป)

Wilson Yip (วิลสัน ยิป)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: ไม่ระบุ
ที่เกิด :: ฮ่องกง
:: ประวัติย่อ ::

Wilson Yip เริ่มต้นงานในวงการหนังเมื่อยุค 80 ในตำแห่งเช่น ผู้ช่วยผู้กำกับ ฝ่ายโพรดักชั่น และอีกหลากหลายหน้าที่ แต่ความจริงแล้ว Wilson Yip เคยกล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่าตั้งแต่ เค้าเริ่มสนใจหนังมาตั้งแต่ยังเด็กแล้ว โดยตั้งแต่อายุ 10 ขวบเมื่อดูหนังเสร็จเค้ามักจะเขียนคำวิจารณ์ไว้ที่ด้านหนังตั๋ว Wilson Yip ยังกล่าวด้วยว่า เค้ามีโอกาศได้ทำงานกับผู้กำกับหลายคน แต่ไม่มีใครมีอิทธิพลต่อเค้ามากนัก การดูหนังสร้างไอเดียให้กับเค้ามากกว่า เค้าพยายามเปิดรับหนังจากทั้ง ฮ่องกง ยุโรป จนถึงหนังฮอลลี้วูด Wilson Yip ยังบอกอีกว่าเค้าไม่ได้ชอบหนังแนวใดแนวหนึ่งโดยเฉพาะ แต่เค้าพยายามจะศึกษา และกำกับหนังให้หลากหลายแนว

หลักจากเป็นผู้ช่วยมานาน ในปี 1995 Wilson Yip ได้กำกับหนังเรื่องแรก เป็นหนังแนวผี มีชื่อว่า 01:00 a.m. หนังแบ่งเป็น 3 ภาค(ลักษณะเดียวกับ ผีสามบาท หรือ Three) โดยเค้ากำกับ 2 ตอน และอีกหนึ่งตอนกำกับโดย Andy Chin หลังจากนั้น Wilson Yip ก็เลิกเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ แล้วหันมาทำหนังเองอย่างเดียว โดยในช่วงปี 1995 - 1998 เค้าทำหนังอยู่หลายเรื่อง ส่วนใหญ่งานออกมาธรรมดาๆ เป็นหนังฟอร์มเล็กๆ ที่เด่นที่สุดก็คือ หนังเรื่อง Mongkok Story ในปี 1996 แสดงนำโดยหวงซิวเซิง หนัง Crime-Drama เรื่องนี้เป็น Side-Story ของภาพยนตร์ชุด Young And Dangerous หรือ กู๋หว่าไจ๋ หนังทำเงินในระดับธรรมดา แต่ได้รับคำวิจารณ์ไปในทางดีที่

จนกระทั่งในปี 1999 Wilson Yip ก็แจ้งเกิดได้สำเร็จกับหนังเรื่องทุนไม่สูงนัก เรื่อง Bullets Over Summer แสดงนำโดย อู๋เจิ่นอวี้ กู๋เทียนเล่อ และหลอหลัน หนัง Buddy Cop เรื่องนี้ได้รับคำชมมากว่า ผู้กำกับสามารถทำหนังที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ผสมเรื่องราวตลกร้าย และเรื่องราวในแบบดราม่าได้ดี นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ก็ชอบเรื่องนี้ หนังได้ชิงรางวัลจากหลายสถาบัน ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับ และดาราอย่าง อู๋เจิ่นอวี้ และหลอหลัน แต่ในด้านรายได้ก็ยังคงถึอว่าล้มเหลวเช่นเคย

ในปี 2000 Wilson Yip กลับมาร่วมงานกับอู๋เจิ่นอวี้ อีกครั้งในหนังเรื่อง Juliet in Love โดยมีอู๋จินหยูร่วมแสดงด้วย หนังเรื่องนี้เป็นแนวรักโรแมนติกแบบเต็มๆ แต่ไม่ใช้หนังโรแมนติกแบบเลื่ยนๆ โดยหนังเป็นเรื่องรักระหว่าง จิกโก๋หนุ่ม กับ แคชเชียร์สาว แทนที่ Wilson Yip ใจใช้ดาราหนุ่มสาวหน้าตาดี แต่เค้ากลับเลือกดารารุ่นเก๋าอย่าง อู๋เจิ้นอวี้ และอู๋เจิ่นหยู มาเล่น การทั้งสองก็ไม่ทำให้ผู้กำกับต้องผิดหวัง การแสดงของทั้งคู่อยู่ในระดับสุดยอด แต่ถึงแม้หนังจะเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ และการแสดงที่ดี แถมคำวิจารณ์ที่ดี แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนังทำเงิน

หลังจากทำหนังไม่ทำเงินไปสองเรื่อง Wilson Yip เริ่มหันไปหาเงินที่ตลาดมากขึ้น และเมื่อ Golden Harvest ติดต่อให้เค้ามากำกับหนังแอ็กชั่น เรื่อง Skyline Cruisers เค้าจึงรับ หนังเรื่องนี้ลงทุนสูง และมีดาราดังอย่าง หลี่หมิง ซูฉี เฉินเสี่ยวชุน แต่ก็ช่วยอะไรหนังไม่ได้เลย หนังมาคุณภาพที่แย่ แถมยังทำเงินต่ำกว่าที่คาดอีกด้วย

ในปี 2001 หลังจากพี่งล้มเหลวมา Wilson Yip ยังคงมุ่งที่จะทำหนังตลาดอยู่ แต่ครั้งนี้แตกต่างจากครั้งแรก ที่เค้ากำกับอย่างเดียว ครั้งนี้เค้ามีส่วนร่วมในการพัฒนาบทด้วย หนังเรื่องนั้นก็คือ 2002 มีดาราหนุ่มสาวอย่าง เซียะถิงฟง ฝงเต๋อหลุน แสดงนำหนังเป็นเรื่องเกี่ยวกับ หน่วยพิเศษของกรมตำรวจที่ชื่อว่า 2002 ที่มีหน้าที่ในการจัดการกับเรื่องราวหนือธรรมชาติ หนังทำออกมาได้ดี โดยผสมมีทั้งความสนุกสนาน และคุณภาพ อยู่ด้วยกัน หนังเรื่องล่าสุดของ Wilson Yip ก็คือ Dry Wood Fiece Fire หนังตลกโรแมนติก ที่แสดง โดย หยังเชี่ยนหัว และกู๋เทียนเล่อ หนังประสบความสำเร็จอย่างสูงในแง่รายได้
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานกำกับ

ผลงานกำกับที่ผ่านมา
Ip Man 3(2016)   ...
Ip Man 2 Legend of the Grandmaster(2010)   ...
Ip Man(2008)   ...
Dragon tiger gate(2006)   ...
Leaving Me, Loving You(2004)   ...