Devon Aoki (เดวอน อาโอกิ)

Devon Aoki (เดวอน อาโอกิ)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 10 สิงหาคม 2525
ที่เกิด :: นิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง :: 168
:: ประวัติย่อ ::

เดวอน เอ็ดวาน่า อาโอกิ เกิด ณ มหานครนิวยอร์ค ร็อคกี้ อาโอกิ พ่อของเธอมาจากแดนอาทิตย์อุทัย เป็นอดีตนักกีฬามวยปล้ำโอลิมปิกที่ปัจจุบันเปิดธุรกิจร้านเสต๊ก Benihana ส่วนแม่ของเธอคือ พาเมล่า ฮิลเบอร์เกอร์ นักออกแบบอัญมณีลูกครึ่งอังกฤษ-เยอรมัน เดวอนจึงเป็นลูกผสม 3 ชาติ ทั้งญี่ปุ่น, เยอรมัน และอังกฤษ

เดวอนโตในชานเมืองมาลิบู รัฐแคลิฟอร์เนีย กับพี่สาว 1 คน และน้องชาย 1 คน ครอบครัวของเธอย้ายกลับไปนิวยอร์คช่วงที่เธอเริ่มเป็นวัยรุ่น และที่นั่น แม่อุปถัมภ์ของเธอได้แนะนำให้รู้จักกับ เคท มอส นางแบบแถวหน้าของโลก ขณะนั้นเดวอนอายุ 13 ปี

พออายุ 14 ปี พ่อกับแม่ของเธอก็แยกทางกัน เดวอนย้ายไปอยู่ลอนดอนกับแม่ แต่ถึงแม้จะหย่ากันพ่อกับแม่ก็ยังดูแลเอาใจใส่เธอเป็นอย่างดี รวมทั้งให้ความสนับสนุนตอนที่เธอเซ็นต์สัญญากับ Storm Model Management บริษัทเอเจนซี่เดียวกับ เคท มอส ปรมาจารย์ของเธอ “เจ๋งดีที่ได้รู้จักเคท เพราะฉันได้รู้ว่าเธอไม่ใช่แค่สวย แต่ยังฉลาดด้วย”

ปี 1998 เวอร์ซาเชเลือกเดวอนให้มาเป็นนางแบบแทน นาโอมิ แคมป์เบลล์ หลังจากมีข่าวออกมาว่า ดีไซเนอร์ โดนาเทลล่า เวอร์ซาเช เกิดความขัดแย้งกับนางแบบผิวสีชื่อดัง ตอนนั้นเดวอนอายุแค่ 16 ปีเท่านั้น และตั้งแต่นั้นมา เธอก็ได้ขึ้นปกนิตยสารหัวดังกว่า 20 ฉบับ รวมทั้ง Vogue และ Nylon เดวอนเป็นนางแบบให้โฆษณาเสื้อผ้าแบรนด์ดังมาแล้วมากมาย ทั้ง Chanel Couture โดย คาร์ล เลเกอร์เฟลด์, Versace Atelier โดย สตีเว่น เมเซล และ Junko Shimada โดย เบททิน่า ไคเมนดา ส่วนบนแคทวอล์ค เธอก็เดินแบบให้แบรนด์ระดับโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้ง Chanel, Thierry Mugler, Balenciaga, Fendi, Jean Paul Gaultier และ Givenchy เมื่อไม่นานมานี้ ด้วยวัยเพียง 24 ปี เดวอนคือนางแบบคนใหม่ของ Lancome เคียงบ่าเคียงไหล่ มีน่า ซูวาริ, อูม่า เธอร์แมน และเอลิซาเบธ แจ๊คเกอร์

เดวอน อาโอกิ อาจเป็นตัวเลือกที่แปลกสักหน่อยสำหรับวงการนางแบบ เพราะเธอสูงแค่ 165 เซนติเมตรซึ่งถือว่าค่อนข้างตัวเล็กสำหรับอาชีพนี้ แต่เธอรู้จักวิธีโพสต์ท่าให้ออกมาดูดี จุดเด่นของเดวอนอยู่ที่เอวและสะโพก ส่วนโครงหน้าสวยแปลกก็ยิ่งเพิ่มความเซ็กซี่น่าค้นหาให้กับเธอ ลองจินตนาการดูว่าถ้าโพสต์คู่กับรถหรูเครื่องแรงจะเพอร์เฟ็กต์ขนาดไหน ครั้งหนึ่งที่เดวอนขึ้นปกนิตยสาร Transworld Stance คู่กับรถ BMW AC Schnitzer M3 ภาพออกมาน่าหลงใหลทั้งคนทั้งรถ ส่วนตอนที่เธอถ่ายแบบโดยแต่งเป็นเกอิชา ก็เล่นเอาหนุ่มๆทั้งบ้านทั้งเมืองอยากเป็นขุนนางญี่ปุ่นกันยกใหญ่

เดวอนคือนางแบบเลือดผสมคนแรกๆของวงการ ก่อนหน้านี้บนแคทวอล์คและตามโฆษณาต่างๆมักมีแต่นางแบบอเมริกันแท้ อาจกล่าวได้ว่าเธอเป็นคนที่ปูทางให้กับนางแบบหน้าใหม่ ก็ปฎิเสธไม่ได้นี่นาว่าความงามของเดวอนมาจากสายเลือดที่ผสมผสานหลายเชื้อชาติ ดวงตาเศร้าสร้อยลึกลับ, ริมฝีปากอวบอิ่ม, จมูกโด่งเพรียวเปื้อนกระน้อยๆ และผมสีน้ำตาลยาวสลวยทำให้เราไม่อาจละสายตาจากดวงหน้าเธอได้ “ฉันคิดว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในวงการแฟชั่น ฉันดีใจที่ได้เป็นหนึ่งในนางแบบคลื่นลูกใหม่ แม้รูปร่างหน้าตาจะไม่เหมือนนางแบบคนอื่นก็ตาม” รสนิยมยอดเยี่ยมเรื่องแฟชั่นของเดวอนเปล่งประกายออกมาเมื่อเธอปรากฎตัวตามงานต่างๆ เพราะเธอมักสว มใส่ชุดของดีไซเนอร์ที่เธอเป็นนางแบบให้ซึ่งเหมาะกับเธออย่างไม่มีมีที่ติ ส่วนในวันสบายๆเธอก็จะแต่งตัวง่ายๆแต่ก็ยังสวยเด่นด้วยกางเกงยีนส์กับเสื้อเข้ารูป ชีวิตจริงเดวอนไม่ค่อยแต่งตัวโป๊ เธอจะดูสวยคลาสสิคมากกว่า

อย่างที่รู้กัน เดวอนเป็นทายาทธุรกิจร้านสเต็กญี่ปุ่นหลายสาขา แต่แทนที่จะใช้ชีวิตหรูหราสบายบนกองเงินกองทองที่พ่อแม่หามาให้ เธอกลับเลือกยืนบนลำแข้งของตัวเองด้วยการทำงานหนัก จากอาชีพนางแบบ เดวอนเขยิบฐานะด้วยการก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ผลงานเรื่องแรกของเธอคือ Death of a Dynasty (2003) หนังเพลงชวนหัวที่เธอแสดงประกบโคล เซวิญญี่ ปีเดียวกันนั้นเดวอนได้รับอีกบทบาทหนึ่งที่ถือเป็นใบแจ้งเกิดในวงกว้างอย่างแท้จริง นั่นก็คือบท ซูกิ ในหนังแอ๊คชั่นแข่งรถเรื่องดัง 2 Fast 2 Furious ประกบสุดหล่อ พอล วอล์คเกอร์ ที่ตลกก็คือ แม้จะรับบทเป็นสาวเซ็กซี่นักซิ่ง แต่เดวอนไม่เคยจับพวงมาลัยรถมาก่อน “ฉันขับรถไม่เป็นหรอกค่ะ อย่างเดียวที่ฉันขับเป็นคือ รถกอล์ฟ แต่พอมาแสดงเรื่องนี้ก็ต้องให้เขาสอนขับ สนุกดีค่ะ ดูในหนังแล้วฉันเหมือนขับเก่งเลย” หลังจากนั้นเธอก็รับบทเป็นสายลับสาววัยรุ่นในหนังตลกแอ๊คชั่นเรื่อง D.E.B.S. ก่อนจะปรากฎตัวในหนังขาวดำสุดแนวของ แฟรงค์ มิลเลอร์ เรื่อง Sin City ในบทนักฆ่าสาวเลือดเย็นนาม มิโฮะ
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
The Mutant Chronicles(2008)   ...ดูเวล
Rogue Assassin(2007)   ...คีร่า
DOA: Dead or Alive(2006)   ...คาซูมิ