Patrick Dempsey (แพทริค เดมป์ซีย์)

Patrick Dempsey (แพทริค เดมป์ซีย์)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 13 มกราคม 2509
ที่เกิด :: ลูอิสตัน, เมน ประเทศสหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง :: 179
:: ประวัติย่อ ::

แพทริค เดมป์ซีย์ นักแสดงผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงสองรางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลสมาพันธ์นักแสดงปี 2006 ในสาขาการแสดงยอดเยี่ยมโดยนักแสดงชายในซีรีส์โทรทัศน์ประเภทดรามา ปัจจุบันมีผลงานในซีรีส์ดรามาเกี่ยวกับการแพทย์ของเอบีซีเรื่อง “Grey’s Anatomy” “Grey’s Anatomy” ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำปี 2007 ในสาขาซีรีส์โทรทัศน์ยอดเยี่ยม ประเภทดรามา และรางวัลสมาพันธ์นักแสดงปี 2007 สาขาการแสดงยอดเยี่ยมโดยกลุ่มนักแสดงในซีรีส์ดรามา ซีรีส์นี้ยังได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลเอ็มมีในปี 2006 และ 2007 ในสาขาซีรีส์ดรามายอดเยี่ยมและได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลลูกโลกทองคำปี 2005 ในสาขาซีรีส์โทรทัศน์ยอดเยี่ยม ประเภทดรามาอีกด้วย แม้ว่าเขาอาจจะเป็นที่รู้จักดีที่สุดจากบทหนุ่มหล่อในภาพยนตร์ที่ทำให้หวนนึกถึงอดีตยุค 80s อย่าง “Can’t Buy Me Love” และ “Loverboy” แพทริค เดมป์ซีย์ก็เติบโตกลายเป็นนักแสดงมากประสบการณ์และความสามารถที่เป็นที่ประจักษ์ในฮอลลีวูดเสมอมา ล่าสุด เขาแสดงในภาพยนตร์ของริชาร์ด ลากราเวนิสเรื่อง “Freedom Writers” ประกบฮิลลารี สแวงค์และจะแสดงประกบมิเชลล์ โมนาแกนในภาพยนตร์เรื่อง “Made of Honor” ที่จะลงโรงในเดือนพฤษภาคม ปี 2008

เดมป์ซีย์ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลเอ็มมีจากบทแอรอน บรูคส์ น้องชายที่สติไม่สมประกบของเซลา วอร์ดในซีรีส์โทรทัศน์ชื่อดังเรื่อง “Once & Again” ในปี 2004 เดมป์ซีย์ได้ร่วมแสดงกับฮิลลารี สแวงค์และแองเจลิกา ฮูสตันในภาพยนตร์เอชบีโอชื่อดังเรื่อง “Iron Jawed Angels”

ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเขาได้แก่ “Sweet Home Alabama,” “Scream 3,” “With Honors,” “Outbreak,” “Hugo Pool,” “The Treat,” “The Palace Thief,” “Heaven Help Us,” “ Happy Together,” “Some Girls,” “Coupe De Ville,” “Run, Mobsters” และ “In the Mood”

ในปี 2003 เดมป์ซีย์ได้เป็นดารารับเชิญในซีรีส์ฮิตทางเอ็นบีซีเรื่อง “Will & Grace” ในบทคนรักของวิล นอกเหนือจากนั้น เดมป์ซีย์ยังได้แสดงประกบเบน คิงส์ลีย์ในภาพยนตร์ทางเอ็นบีซี ทีวี ซึ่งสร้างจากนิยายของโฟดอร์ ดอสโทเยฟสกีเรื่อง “Crime and Punishment” อีกด้วย เขาได้แสดงประกบไมเคิล เคนในมินิซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง “20,000 Leagues Under the Sea” และได้ร่วมแสดงกับโอลิเวอร์ รี้ดในอีพิคที่อ้างอิงไบเบิลเรื่อง “Jeremiah” ผลงานภาพยนตร์ที่แพร่ภาพทางโทรทัศน์และมินิซีรีส์เรื่องอื่นๆ ของเขาได้แก่ “JFK: Reckless Youth,” “A Season in Purgatory,” “Blood Knot,” “The Right to Remain Silent,” “In a Shallow Grave” และ “Blonde”

เดมป์ซีย์เติบโตขึ้นในลูอิสตัน, เมน เขาได้ขึ้นแสดงละครเวทีครั้งแรกในบทเดวิดในละครโปรดักชันของซานฟรานซิสโกเรื่อง “Torch Song Trilogy” ผลงานละครเวทีเรื่องแรกๆ ของเขาได้แก่ “On Golden Pond” ของเมน แอ็กติง คัมปะนี, “Brighton Beach Memoirs” ที่กำกับโดยจีน แซ็กส์ ที่เปิดการแสดงทั่วโลกและ “The Subject Was Roses” ที่จัดการแสดงขึ้นที่ราวน์อะเบาท์ เธียเตอร์ในนิวยอร์ก เมื่อเร็วๆ นี้ เขาเพิ่งขึ้นแสดงละครเวทีเรื่อง “The Importance of Being Earnest” ในบทอัลเกอร์นอน มอนครีฟ ณ โรงละครเดอะ พาซาเดนา เพลย์เฮาส์

นอกเหนือจากการแสดงแล้ว เดมป์ซีย์ยังเป็นนักแข่งรถตัวยงและเคยเข้าร่วมการแข่งขันในพานอซ ซีรีส์และโปร เมียตา ซีรีส์มาแล้ว ปัจจุบัน เขาอาศัยอยู่ในลอสแองเจลิส, แคลิฟอร์เนีย์กับจิลเลียน ภรรยาของเขา และ ทาลูลา, ซัลลิแวนและดาร์บี ลูกๆ ทั้งสามคนของเขา
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Valentine's Day(2010)   ...ฮาร์ริสัน
Made of Honor(2008)   ...ทอม
Enchanted(2008)   ...โรเบิร์ต ฟิลิป
Freedom Writers(2007)   ...สก็อต
Sweet Home Alabama(2002)   ...แอนดิว เฮนนิ่ง