สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์

  (สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์)
ชื่ออื่นๆ :: ลิง
วันเกิด :: 22 เมษายน 2517
ที่เกิด :: ระยอง ประเทศไทย
@ sena_ling
:: ประวัติย่อ ::

สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ ชื่อเล่น ลิง, เสนาลิง พิธีกรและนักแสดงชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2517 ณ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โดยจบการศึกษาระดับประถม ศึกษาที่ โรงเรียนชามมะกรูดและจบจากมัธยมศึกษาที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ (DSA107) และระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีผลงานชิ้นแรกคือพิธีกรรายการยุทธการขยับเหงือกเมื่อปี พ.ศ. 2540

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับอารดา พิมสาร (มด) เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2550 ที่ร้านของเจ้าสาว ร้านนัติมอเตอร์ ตัวแทนจำหน่ายรถ จยย.ฮอนด้า ถ.ห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังจากที่คบหามาได้ 2 ปี มีบุตรสาว 1 คนชื่อ โมลีดา (นกยูง) เกิดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2552

แม้จะเป็นดารานักแสดงในวงการบันเทิง แต่โดยส่วนตัวแล้ว เป็นคนที่ติดตามการเมืองมาตลอด และเคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ในการรณรงค์การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในปี พ.ศ. 2547 ด้วย อีกทั้งยังมีผลงานพิธีกรหลายรายการ ได้แก่ Q 20, บุญหล่นทับ, แบบนี้มีที่ไหน, ยุทธการขยับเหงือก, ยุทธการบันเทิง, ที่นี่หมอชิต, คู่ชื่นชุลมุน, ราตรีสโมสร, ศึก 12 ราศี, ผจญภัยไทยแลนด์, สัญญามหาชน, อยากได้จัดให้, ลุ้นรหัสลับ และอีกมายมาย
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
พันท้ายนรสิงห์(2015)   ...ทองอ่อน
คู่แรด(2007)   ...แองจี้