พานทองแท้ ชินวัตร

  (พานทองแท้ ชินวัตร)
ชื่ออื่นๆ :: โอ๊ค
วันเกิด :: 02 ธันวาคม 2522
ที่เกิด :: ประเทศไทย
:: ประวัติย่อ ::

พานทองแท้ ชินวัตร
Born : 2 ธันวาคม 2522 ที่ Huntsville, Texas, สหรัฐอเมริกา
ชื่อเล่น : โอ๊ค เป็น นักธุรกิจชาวไทย บุตรชายของพ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตรและคุณหญิงพจมาน ชินวัตร มีน้องสาวอีก 2 คน คือ พินทองทา และ แพทองธาร ชินวัตร

Education :
มัธยมปลาย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

เจ้าของธุรกิจบันเทิง :
- สตูดิโอชื่อ She @ Mood
- ร้านกาแฟ Cafeinn
- บริษัท How Come Entertainment จำกัด
- บริษัท มาสเตอร์โฟน จำกัด

แค่เห็นชื่อนี้ รู้จักกันเป็นอย่างดี พานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค ทายาทหนุ่มของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เคยติดอันดับแชมป์เศรษฐีหุ้นจากการถือหุ้นในชินคอร์ปเป็นอันดับ 3 หลังจากลงขันร่วมกับเพื่อนเพื่อเปิดบริษัททำธุรกิจเป็นของตัวเอง มีตั้งแต่ถ่ายรูป ร้านกาแฟ ขายโทรศัพท์มือถือ การ์ตูนแอนิเมชั่น เขากลายเป็นนักธุรกิจหนุ่มที่ถูกจับตามองจากสังคมมากที่สุดคนหนึ่ง

ตอนที่โอ๊คเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะรัฐศาสตร์ เขาได้ฝึกงานที่บริษัท Shin Corporation โดยบรรจุเข้าเป็นพนักงานของบริษัท นอกจากนี้ ยังมีความสนใจทางด้านถ่ายภาพเป็นอย่างมาก เคยมีผลงานหนังสือรวมภาพถ่ายของตนเอง ชื่อว่า “มุมมอง ความคิด ชีวิตผ่านเลนส์” วางจำหน่ายไปแล้วเมื่อปี 2003 และยังเคยเป็นช่างภาพรับเชิญให้กับนิตยสารต่างๆ และงานการกุศลอีกด้วย จนมาเปิดสตูดิโอถ่ายภาพชื่อ She @ Mood (Shoot At me) โดยชั้นล่างเปิดเป็นร้านกาแฟ อินเทอร์เน็ตแนวใหม่ชื่อ Cafeinn ที่สยามสแควร์ ซอย 2

โอ๊คบอกว่า ธุรกิจสองแห่งทำเพื่อเรียนรู้ และความชอบส่วนตัวไม่หวังผลกำไร ไม่เหมือนกับบริษัท How come Entertainment จำกัด ที่โอ๊คลงทุนร่วมกับเพื่อนไฮโซทั้งหลาย โดยเขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการ และประธานบริหาร เป็นบริษัทสายบันเทิง และยังมีบริษัท มาสเตอร์โฟน จำกัด ซึ่งนำเข้าและจัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ยี่ห้อ เวอร์ทู นอกจากนี้ เขายังมีโครงการ Amazing Fun Park สวนสนุกในเมืองที่เปิดวันที่ 2 ธันวาปีนี้ แถวรัชดาภิเษก รวมทั้งธุรกิจโฆษณาในรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่จะเป็นตัวแปรที่สำคัญในอนาคต

พานทองแท้นั้นมีข่าวความสัมพันธ์กับดาราหญิงหลายคน เช่น อลิชา ไล่ศัตรูไกล หยาดทิพย์ ราชปาล พิชญ์นาฏ สาขากร เป็นต้น
   
ประวัติเรียงตาม ::