ปรียานุช ปานประดับ

  (ปรียานุช  ปานประดับ)
ชื่ออื่นๆ :: นุช
วันเกิด :: 18 ธันวาคม 2506
ที่เกิด :: ประเทศไทย
ปัจจุบันอยู่ที่  :: 3/160 หมู่บ้านเมืองทอง ถ. แจ้งวัฒนะ กทม
ส่วนสูง :: 165
:: ประวัติย่อ ::

ชื่อ - สกุล : ปรียานุช ปานประดับ
ชื่อเล่น : นุช
วันเกิด : 18 ธันวาคม พ.ศ. 2506
สถานะ : แต่งงาน
อายุ : 45 ปี
ส่วนสูง : 165 ซม.
น้ำหนัก : 50 กก.
ที่อยู่ 3/160 หมู่บ้านเมืองทอง ถ. แจ้งวัฒนะ กทม
เป็นสาวไทยคนที่ 2 ที่ได้รับตำแหน่ง Miss Asia Pacific
เป็นนักแสดง ผู้จัดละคร และผู้เขียนบทโทรทัศน์ โดยใช้นามปากกาว่า นายพันดี
ชีวิตช่วงแรก
- ปรียานุช จบการศึกษาจากโรงเรียนสาธิตปทุมวัน ได้รับทุนไปศึกษาที่รัสเซีย 2 ปี และกลับมาจบปริญญาตรีนิติศาสตร์บัณฑิต ที่มหาวิทยาลัย ศรีปทุม

การประกวดนางงาม
- ปรียานุชเข้าสู่วงการนางงามโดยการเข้าประกวด มิสไทยแลนด์เวิลด์ 1986 แต่เข้าถึงเพียงรอบ 10 คนสุดท้ายโดยมีแสงระวี อัศวรักษ์ ครองมงกุฎ และดวงเดือน จิไธสงค์ กับ ศุภรานันท์ พันธ์ชูจิตร เป็นรอง

- 2 ปี ถัดมา ปรียานุช เข้าประกวดนางสาวไทย และเป็นม้ามืดคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 ชนะศุภรานันท์ พันธ์ชูจิตร ที่ได้เพียงรองอันดับ 3 โดยภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ได้เป็นนางสาวไทย ในปีนั้น และต่อมาได้เป็นนางงามจักรวาลปรียานุชได้รับสิทธิ์เป็นผู้แทนสาวไทยไปประกวดมิสเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจัดการเก็บตัวที่ฟิลิปปินส์ และประกวดที่ฮ่องกง ซึ่งในตอนแรกช่อง 3 จะส่ง กรองทอง รัชตวรรณ รอง Miss Thailand World 1987 (ต่อมาเป็นนางแบบและได้ขึ้นปก Penthouse ภาษาไทยฉบับปฐมฤกษ์)

- แต่ในที่สุด ช่อง 7 แย่งสิทธิกลับคืนมาได้และส่งปรียานุชในการเก็บตัวที่ฟิลิปปินส์ ปรียานุชได้รับ 2 รางวัลคือ บุคลิกภาพ และขวัญใจช่างภาพ และได้ขึ้นแท่นเป็นตัวเก็งที่จะคว้ามงกุฎ ในการ ประกวดรอบสุดท้าย ปรียานุช ประเดิมตำแหน่งแรกของการถ่ายทอดสดคือชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ซึ่งบังเอิญว่าปีนั้นกงสุลไทยประจำฮ่องกง ลิขสิทธิ์ ปานสมจิตร ได้รับเชิญเป็นผู้มอบรางวัล

- ปรียานุชได้รับการประกาศชื่อเข้ารอบ 16 คน และ 8 คนตามลำดับ ในรอบ 8 คนปรียานุชตอบคำถามเป็นภาษาไทยเกี่ยวกับสวรรค์ของประเทศไทย โดยมีล่ามแปลเป็นภาอังกฤษ จาก 8 คน พิธีกรประกาศรองอันดับ 4 - 1 ได้แก่ Miss Korea, Miss Nothern Nicosia (Cyprus) , Miss Israel และ Miss Mexico ตามลำดับ เหลือเพียง Miss Costa Rica (ตัวเก็งอีกคนหนึ่ง เคย เข้าประกวดแต่ตกรอบแรกจาก Miss Universe 1988 ที่ปุ๋ยภรณ์ทิพย์ได้มงกุฎ) , Miss Panama, Miss Thailand และ Miss Turkey ซึ่งปรียานุชได้รับการประกาศให้เป็นผู้ครองมงกุฏ

- หลังจากหมดตำแหน่งปรียานุชได้กลายเป็นนักแสดงชื่อดังแต่ครองตัวเป็นโสด จนกระทั่งได้คบหาเปิดเผยกับ นพพล โกมารชุน นักแสดง และผู้กำกับชื่อดัง

ชีวิตการแสดง
- สงครามเงิน
- คือหัตถาครองพิภพ
- น้ำเซาะทราย

ผู้จัดละคร
- เป็นผู้จัดละครโทรทัศน์และผู้บริหารของบริษัทเป่า จิน จง โดยมีผลงานเขียนบทละครโทรทัศน์เรื่อง ไปเก็บแผ่นดินที่สิ้นชาติ

ผลงานหนังสือ
- หลากชีวิต ปรียานุช ปานประดับ - อัตชีวประวัติ
โดย ปรียานุช ปานประดับ และ ศรีสุนันท์ วรรณพุฒ
   
ประวัติเรียงตาม ::