Cho Kyu Hyun (โจคยูฮยอน)

Cho Kyu Hyun  (โจคยูฮยอน )
ชื่ออื่นๆ :: คยูฮยอน
วันเกิด :: 03 กุมภาพันธ์ 2531
ที่เกิด :: ประเทศเกาหลีใต้
ส่วนสูง :: 180
:: ประวัติย่อ ::

โช คยูฮยอน (เกาหลี: 조규현, MC: Jo Gyuhyeon, MR: Cho Kyuhyŏn) ปกติถูกเรียกว่า คยูฮยอน เป็น นักร้อง, นักเต้น ชาวเกาหลีใต้ และเป็นสมาชิกที่มีอายุน้อยที่สุดของ ซูเปอร์จูเนียร์ เขากำลังศึกษาสาขาโมเดิร์นมิวสิก ที่มหาวิทยาลัยคยองฮี เริ่มเข้าสู่วงการ ปี 2005 โดยชนะเลิศการประกวดร้องเพลง CMB Chin Chin Song Festival และเข้าร่วมเป็นสมาชิกคนที่ 13 ของซูเปอร์จูเนียร์ ในเดือนพฤษภาคม 2006 ปรากฏตัวครั้งแรกในข่าวการถ่ายภาพ ปกซิงเกิ้ล “U” เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2006

 

ก่อนเปิดตัว
ทักษะการร้องเพลงของ โจคยูฮยอน ได้ถูกค้นพบหลังจากเขาได้รับรางวัลอันดับสามในงานประกวดร้องเพลงของ ชินชิน (Chin Chin) เมื่อปี พ.ศ. 2548 หลังกจากนั้นเขาก็ได้เซ็นสัญญากับสังกัด เอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และร่วมถ่ายทำมิวสิกวิดีโอรีเมกของซิงเกิ้ล "Hi Ya Ya" ของทงบังชินกิ ร่วมกับชินชินไอดอลคนอื่นๆ ก่อนคยูฮยอนจะถูกเพิ่มเข้าไปในซูเปอร์จูเนียร์ สมาชิกดั้งเดิมทั้งสิบสองคนได้ถูกกล่าวไว้ว่าจะมีการแยกกลุ่มกัน และถือว่าซูเปอร์จูเนียร์จะจบการทำงานร่วมกัน และยังคงเป็นเพียงกลุ่มโปรเจกต์ในขณะนั้น แนวคิดนี้คล้ายคลึงกับวงเกิร์ลกรุ๊ปที่โด่งดังในญี่ปุ่น อย่าง มอร์นิงมุซุเมะ ถึงแม้ว่าในตอนแรกคยูฮยอนที่ถูกเพิ่มเข้ามาในกลุ่มจะนำมาซึ่งความประหลาดใจและไม่พอใจ ภายใต้แฟนเพลงที่สนับสนุนเพียงสมาชิกดั้งเดิมสิบสองคน การเพิ่มเข้ามาของเขาก็เป็นการหยุดชีวิตของซูเปอร์จูเนียร์ในฐานะกลุ่มโปรเจกต์ และเริ่มวงใหม่ในฐานะกลุ่มถาวร คยูฮยอนก็ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วในหมู่แฟนเพลงในฐานะสมาชิกคนที่สิบสามของซูเปอร์จูเนียร์

 

การเปิดตัว
การปรากฏตัวครั้งแรกในสื่อขงอคยูฮยอนเป็นที่น่าสงสัยและไม่ได้รับการยอมรับ เขาปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะส่วนหนึ่งของซุเปอร์จูเนียร์ในรายการข่าว เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 เมื่อซูเปอร์จูเนียร์กำลังแนะนำซิงเกิ้ลที่เขากลับมาอีกครั้งอย่าง "U" คยูฮยอนทำการแสดงเปิดตัวเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 ที่รายการ ไอ-คอนเสิร์ต ทางช่อง SBS ทำการแสดงซิงเกิ้ลใหม่ "U" ที่ยังเป็นการกลับมาครั้งแรกของซูเปอร์จูเนียร์ในฐานะกลุ่มถาวร และเกือบปลายปี พ.ศ. 2549 คยูฮยอน กับ เยซอง และ รยออุก ได้ถูกวางตัวในกลุ่มย่อยกลุ่มแรกของซูเปอร์จูเนียร์ ซูเปอร์จูเนียร์ เค.อาร์.วาย. ทั้งสามได้เดบิวต์เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ในรายการ มิวสิก แบงค์ ทางช่อง KBS ในต้นปี พ.ศ. 2551 คยูฮยอนก็ถูกวางตัวในกลุ่มย่อยกลุ่มที่สามของซูเปอร์จูเนียร์ ซูเปอร์จูเนียร์ เอ็ม กลุ่มย่อยนี้มีความพิเศษตรงที่นำเพลงภาษาเกาหลีของซูเปอร์จูเนียร์ไปร้องในเวอร์ชันภาษาจีน นำพาเพลงเคป็อปตีตลาดธุรกิจเพลงจีน ซูเปอร์จูเนียร์ เอ็ม เป็นวงแรกในวงการเพลงจีนที่ประกอบด้วยสมาชิกทั้งคนจีนและคนเกาหลี สมาชิกทั้งเจ็ดคนได้เปิดตัวในประเทศจีนเมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2551 ที่งานประกาศรางวัลดนตรีประจำปีครั้งที่แปด และได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอซิงเกิ้ลแรก "U"

 

อุบัติเหตุทางรถยนต์ วันที่ 19 เมษายน
ในเวลาเช้ามืดของวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2550 เพียงหนึ่งเดือนก่อนการครบรอบการเป็นซูเปอร์จูเนียร์ของคยูฮยอน คยูฮยอนกับสมาชิกซูเปอร์จูเนียร์ อีทึก, ชินดง, อึนฮยอก และผู้จัดการสองคน ได้ถูกนำส่งเข้าโรงพยาบาล เพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ในขณะกำลังกลับจากการอัดรายการวิยุ ซูเปอร์จูเนียร์ คิส เดอะ เรดิโอ คนขับรถสูญเสียการควบคุมเครื่องยนต์ และรถตู้ก็พลิกคว่ำไปทางด้านขวาของตัวรถ คยูฮยอน ผู้นั่งอยู่ด้านหลังเบาะคนขับเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เขาได้รับบาดเจ็บมากที่สุด มีกระดูกสะโพกแตก ปอดทะลุจากกระดูกซี่โครงที่หัก และรอยถลอกฟกช้ำบนใบหน้า เขารู้สึกตัวบ้าง ไม่รู้สึกตัวบ้าง และไม่พูดเลยเนื่องจากอาการช็อค คยูฮยอนอยู่ห้องไอซียูตลอดตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุ แต่หลังจากนั้นหกวันเขาได้ถูกย้ายไปอยู่ในห้องธรรมดาของโรงพยาบาล โดยไม่คาดคิดว่าเขาจะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว คยูฮยอนไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแล้ว ถึงแม้จะกล่าวกันว่า เขาสามารถเดินได้ด้วยตัวเองในหนึ่งเดือนหลังจากเกิดอุบัติเหตุ แต่คยูฮยอนก็ออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ซึ่งเป็นเวลาหลังจากนั้น 78 วัน


การกลับมาในเพลง Don't Don
กับการประกาศว่าอัลบั้มที่สองของซุเปอร์จูเนียร์จะออกในเดือนกันยายน นั่นเป็นการบอกว่าคยูฮยอนจะกลับมาร่วมกับสมาชิกคนอื่นๆ คยูฮยอนทำการแสดงกลับมาครั้งแรกหลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อเดือนเมษายนในวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2550 ทำการแสดงเพลงโปรโมตซิงเกิ้ลใหม่ "Don't Don" อย่างไรก็ตาม คยูฮยอนก็ยังอยู่ช่วงรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บ และยังไม่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมของซูเปอร์จูเนียร์ได้จนถึงสิ้นปี
คยูฮยอนกลับมาเข้าร่วมรายการวาไรตี้ในรายการ สตาร์คิง ทางช่อง SBS กับสมาชิกสิบเอ็ดคนของซูเปอร์จูเนียร์ ยกเว้น คิม คีบอม ในวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ในรายการเขาได้ร้องเพลง "A Whole New World" คู่กับนักร้องชาวฟิลิปปินส์ คือ Charice Pempengco

   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
I am(2012)   ...