เกชา เปลี่ยนวิถี

  (เกชา เปลี่ยนวิถี)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: ไม่ระบุ
ที่เกิด :: ประเทศไทย
:: ประวัติย่อ ::

เกชาเดิมมีอาชีพเป็นนักเลง เริ่มชีวิตการแสดงตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2498 โดยรับบทพระเอกในภาพยนตร์ ที่มีชื่อเสียงคือเรื่อง ไพรกว้าง (2499) ทำให้ได้รับเลือกเป็นนักแสดงนำ รับบทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ใน นเรศวรมหาราช (2500) ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของอัศวินภาพยนตร์ ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ในปี พ.ศ. 2500 คู่กับรัตนาภรณ์ อินทรกำแหง แต่ยังไม่ทันได้แสดง ก็ถูกจับด้วยข้อหาเป็นภัยต่อสังคม ในช่วงปลายของรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม เนื่องจากอาชีพคุมคิวรถเมล์ และถูกจำคุกนานหลายปี ส่วนภาพยนตร์นเรศวรมหาราชนั้น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคลทรงคัดเลือก ชูชัย พระขรรค์ชัย มารับบทแทน

หลังพ้นโทษจำคุก เกชาหันไปทำงานโรงโม่หิน ที่จังหวัดราชบุรี และได้รับการชักชวนจากปริญญา ทัศนียกุล ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เพชรตัดเพชร ให้มารับบทนำ เป็นหัวหน้าฝ่ายผู้ร้าย ประกบคู่กับมิตร ชัยบัญชา ลือชัย นฤนาท และเพชรา เชาวราษฎร์

หลังจากไม่ได้รับงานแสดงภาพยนตร์มา 22 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2530 เกชาได้กลับมารับงานแสดงอีกครั้ง ในภาพยนตร์เรื่องห้าแพร่ง ของจีทีเอช ในตอน "ห้องเตียงรวม" โดยแสดงเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลเตียงข้างเคียงกับ ตี้ (วรเวช ดานุวงศ์)

   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
5 แพร่ง(2009)   ...ผู้ป่วย