Top
สัมภาษณ์ดารา ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์

 

สัมภาษณ์ ไมเคิล แฟสเบ็นเดอร์ นักแสดงนำจากหนัง X-MEN: FIRST CLASS (เอ็กซ์-เม็น: รุ่นหนึ่ง)

ไมเคิล แฟสเบ็นเดอร์ เป็นนักแสดงชาวไอริชเกิดที่เยอรมัน รับบทนำเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์
ที่อำนวยการสร้างโดยสตีเฟ่น สปีลเบิร์ก เรื่อง BAND OF BROTHERS เมื่อปี 2001
ภาพยนตร์ซีรี่ส์ที่แสดงร่วมกับเพื่อนร่วมนักแสดงในภาพยนตร์เรื่อง X-MEN: FIRST CLASS
(เอ็กซ์-เม็น: รุ่นหนึ่ง)
อย่างเจมส์ แม็คอวอย


 
 


 

เขาเป็นที่รู้จักดีสำหรับผู้ชมทั่วโลกจากบทบาทในมหากาพย์ภาพยนตร์
เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลงานของเคว็นติน ตารานติโน่ เรื่อง
INGLOURIOUS BASTERDS โดยรับบทเป็นคนงานชาวอังกฤษ และนักวิจารณ์ภาพยนตร์ นายร้อย อาร์ชี่ ไฮค็อกซ์ และในภาพยนตร์ สไตล์แอ็คชั่นของแซ็ค สไนเดอร์ เรื่อง 300

 

เขาได้รับคำชมจากเหล่านักวิจารณ์สำหรับบทบาทของเขาในภาพยนตร์
ของผู้กำกับ สตีฟ แม็คควีน ในปี 2008 เรื่อง HUNGER ที่สร้างขึ้นจาก ความต้องการหยุดงานประท้วงของผู้ต้องหาชาวไอริชอย่าง บ็อบบี้ แซนด์ส ซึ่งเขารับบทแสดงนำ แฟสเบ็นเดอร์กวาดรางวัล British Independent Film Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม บทบาทที่เลื่องชื่อ ในภาพยนตร์เรื่องอื่น ได้แก่ FISH TANK, EDEN LAKE and JONAH HEX

แฟสเบ็นเดอร์ร่วมกับเหล่านักแสดงเรื่อง X-MEN: FIRST CLASS (เอ็กซ์-เม็น: รุ่นหนึ่ง) โดยรับบทเป็น เอริค เลห์นเชอร์/แม็กนีโต บทบาทที่ถูกสร้างให้มีชื่อเสียงขึ้นมาโดย เซอร์ เอียน แม็คเคลเล็น ในภาพยนตร์ซีรี่ส์เรื่อง X-MEN สามภาคแรก แฟสเบ็นเดอร์พูดคุยถึงบทบาทของเขาในฉากของภาพยนตร์ที่ลอนดอนถาม

ภาพยนตร์เรื่อง X-Men เข้ามาหาคุณได้อย่างไร?

 

แมทธิว วอนก์ บอกว่าเขาเห็นผมออดิชั่นในภาพยนตร์เรื่องอื่นของเขา จากนั้นคิดว่าผมเหมาะสมกับเรื่องนี้ ผมเลยคุยกับเขาทางโทรศัพท์ พวกเขาส่งบทภาพยนตร์มาให้ซึ่งเป็นความลับสุดยอด มีคนมาพร้อมกับบท รอเราอ่านบท 2-3 ชั่วโมงจากนั้นก็กลับไป ผมเลยได้อ่านและชอบมันมาก ผมเดินทางมาเทสต์หน้ากล้องที่นี่และพยายามทำให้ผู้อำนวยการสร้างมั่นใจ มันเริ่มต้นจากจุดนั้นจริงๆ

ถาม

เห็นได้ชัดว่าแม็กนีโตมีความโดดเด่นขึ้นมาในภาพยนตร์เรื่อง
X-MEN สามภาคแรกโดย เซอร์ เอียน แม็คเคลเล็น คุณยึดหลักการแสดงมาจากเขาหรือเปล่า?

 

ผมดูหนังและได้รับกลิ่นไอของหนัง ผมชอบสิ่งที่เขาแสดงมาก แต่ผมตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะวาดลวดลายใหม่ แน่นอนว่าเราอยากเคารพ สิ่งที่คนอื่นเคยแสดงเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ฐานแฟนๆ คลั่งไคล้และ ยอมรับสิ่งที่เขาเคยแสดงเอาไว้ เขาเป็นนักแสดงที่มีฝีมือ ผมสามารถไป เรียนรู้จากเขาได้ในฐานะเด็กคนหนึ่งและหยิบมันมาใส่ใน การแสดงได้ แต่ผมไม่คิดว่าแมทธิวจะรู้สึกดีกับแบบนั้นมากนัก และยิ่งเขาบอกว่าเขาไม่มี ปฏิกิริยาต่อสิ่งนั้น ผมคิดว่าเอาล่ะ ผมจะลืมทุกสิ่ง ทุกอย่างและแสดงไปใน แบบของตัวเอง ผมเลยแสดงทุกอย่างที่อยู่ในหนังสือการ์ตูนและ บทภาพยนตร์ขึ้นมา

ถาม

คุณแสดงแม็กนีโตที่เป็นคนดีใช่มั้ย?

ผมไม่ได้คิดในถึงเรื่องดีหรือเลว ผมคิดถึงในส่วนของสิ่งที่เขาต้องการและ เขาเป็นมีแรงกระตุ้นขนาดไหน รวมถึงลักษณะแนวปฏิบัติที่เขามีในจุดนั้น  ผมมองว่าเขาเป็นตัวละครที่มีเล่ห์เหลี่ยมมาก นั่นเป็นคำอธิบายในท้ายที่สุด และเขาอยู่ในสถานการร์ที่เขาเหมาะสมแล้วจริงๆ เหมือนกับมนุษย์ เผชิญหน้ากับมนุษย์ยุคหิน และเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์คือเวอร์ชั่นใหม่ ทุกอย่างที่เขาพูด เป็นสิ่งที่ถูกต้อง
ประวัติความเป็นมาของมนุษยชาติ คือพวกเราทำลายทุกอย่างไปค่อนข้าง มาก ซึ่งรวมถึงตัวเองด้วย เขากล่าวว่านั่นเป็นการทำลายโดยธรรมชาติและ เป็นการ ทำลายเผ่าพันธุ์ตัวเอง มุนษย์กลายพันธุ์คือสิ่งที่รุดหน้า มันรู้สึกได้ถึงสิ่งที่เขา กำลังพูดถึง  

ถาม  คุณสังเกตจากหนังสือการ์ตูนเพื่อให้คำนิยามต่อแม็กนีโตหรือเปล่า?

ในหนังมีการดึงภูมิหลังของแม็กนีโตมาหลายอย่าง และสิ่งที่น่าสนใจมาก คือเขาแต่งงานกับสาวยิปซีที่เขาพบในค่ายกักกัน พวกเขามีลูกด้วยกัน และเขาพยายามใช้ชีวิตแบบมนุษย์ปกติ แต่ความคิดของคนที่บ้าคลั่งกลับมา คุ้มคลั่งอีกครั้ง สุดท้ายลูกชายของเขาถูกเผาทั้งเป็น เขาฆ่าทุกคน และภรรยา ได้ทิ้งเขาไป เขาไม่ศรัทธาในความเป็นมนุษย์อีกต่อไป ผมคิดว่านั่นคือ สาเหตุของเรื่องนั้น ผมมั่นใจนะ เราไม่ได้สัมผัสกับเรื่องภรรยาและลูกมากนัก แต่นั่นคือสิ่งที่ผมมีอยู่ในจิตใต้สำนึกมาโดยตลอด เขาต้องทำสิ่งนี้ เขาต้องมี การแก้แค้นชอว์

ถาม

เควิน เบคอน หยิบอะไรมาใส่ในบทของ ชอว์ บ้าง?

 

กล่าวอีกครั้งหนึ่งว่าผมคิดว่าเราคาดหวังกับคนที่เป็นนักแสดง ที่ค้นหา ความถูกต้องในสิ่งที่เขาทำเกือบทุกอย่าง และประสบการณ์ที่โชกโชน จากภาพยนตร์ประมาณ 70 เรื่องที่เขาแสดง มันเป็นเรื่องวิเศษที่ได้เห็น คนที่ยังอยู่ในวงการมาเป็นเวลานาน เป็นเรื่องที่ดีมาก เขาแค่ต้องการให้ งานสำเร็จเสร็จสิ้น เขาเป็นคนพูดจาว่าง่าย เขาพยายามหาความถูกต้อง ในทุกฉาก เพราะประเด็นที่ว่านั่นคือโลกแห่งจินตนาการ แต่เราต้องการ ความหลอน สิ่งที่จับต้องไม่ได้ ให้สองสิ่งนี้ยังคงอยู่อย่างมั่นคงได้มาก เท่าที่ทำได้ ทุกอย่างควรดูเหมาะสมน่าพอใจ ทุกอย่างในเรื่องเกิดขึ้นเพื่อ เหตุผลบางอย่าง องค์ประกอบที่ดีที่สุดไม่ได้อยู่ที่นั่นเพื่อเป็นเพียงสิ่งที่ เข้ามาเติมเต็ม ทุกอย่างอยู่ที่นั่นเพื่อขับเคลื่อนสิ่งต่อไปและอาจเชื่อมโยง กับอีก 3 ฉากถัดมา ซึ่งพบสิ่งเหล่านั้นได้ในฉากเดียว

ถาม  คุณสนุกกับฉากของยุค 60 หรือเปล่า?

มันยอดเยี่ยมเลย เวลาที่เราทำงานอะไรสักอย่างที่มีขนาดใหญ่แบบนี้ องค์ประกอบทุกอย่างที่อยู่ในนั้นมีความสำคัญและยิ่งใหญ่ในการ
มองผ่านเมื่อเราทำงาน เราสร้างสนามบิน Buenos Aires ขึ้นที่ลอนดอน และมันวิเศษมาก ความงดงามคือมันถูกจุดประกายขึ้นมา และวิธีการ ถ่ายทำของแมทธิวมันได้อารมณ์ถึงยุค 60 จริงๆ เราได้บรรยากาศของยุค 60 และรวมถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายด้วยแน่นอน มันเป็นเรื่องยอดเยี่ยม ที่ลงลึกไปถึงยุคนั้นจริงๆ และนำมันมาสู่โลกของซูเปอร์ฮีโร่ ผมว่ามันเป็น อะไรที่เท่ห์ ตอนนี้เราอยู่ในปี 2010 เพื่อแสดงหนังซูเปอร์ฮีโร่ร่วมสมัย  

ถาม

การที่ทั้งโลกถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคุณ มันมีส่วนช่วยในเรื่อง มุมมองการจินตนาการมั้ย?

ใช่ เหมือนเราต้องเดินหน้าทำให้ได้ เราสวมหมวกหุ้มเกราะและชุดซูเปอร์ ฮีโร่ เราต้องเดินหน้าทำให้ได้ เราอยู่ในความสงสัยใดๆ ในจุดนั้นไม่ได้เลย! [หัวเราะ]

ถาม  ภาพยนตร์เหล่านี้เมื่อเปรียบเทียบกับภาพยนตร์อินดี้ขนาดเล็ก
กว่าที่คุณรู้จักแล้วเป็นอย่างไรบ้าง?

ในหนังมีผู้คนร่วมแสดงเพียงไม่กี่คน มันไม่ได้เปลี่ยนสิ่งสำคัญและเหตุผล สำคัญของมัน ถึงแม้เราสร้างหน้าอะไรที่เป็นแนวจินตนาการ เราก็ต้อง พยายามหาสิ่งที่มีความเป็นจริงหรือเชื่อถือได้ในหนัง เพื่อให้มันได้รับความ นิยมอย่างที่สุด หากเราเชื่อว่ามีคนงอโลหะได้จริงๆ … มันเป็นแค่เหตุผล และสิ่งสำคัญแบบเดิม แต่มีผู้คนและงบประมาณจำนวนมาก

ถาม

คุณเสร็จสิ้นจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ร่วมกับวอนก์, ตารานติโน่, แซ็ค สไนเดอร์ มาแล้ว คุณยังคงร่วมงานกับผู้คนที่มีความ สร้างสรรค ์อย่างน่าทึ่งอยู่

 

แน่นอนครับ ผมมองว่าตัวเองเป็นแขกคนหนึ่งเสมอ ผมชอบที่จะเข้าไป ในฉากของหนังทั้ง 2 แบบ ผมชอบเข้าไปในฉากที่ขับเคลื่อนการผจญภัย อย่างยิ่งใหญ่ เช่น SHERLOCK HOLMES ผมสนุกกับมันมาก ผมไปในชมช่วงคริสต์มาส และมันเป็นทุกอย่างที่ผมอยากตักตวงจาก หนังเรื่องนี้ ในช่วงอื่นผมอยากไปดูเรื่อง RABBIT PROOF FENCE มันเป็นเหมือนการผสมผสานและความเข้ากัน บางครั้งเมื่อเราออกมา จากการแสดงหนังเรื่องใหญ่ มันก็ดีหากจะสวมกางเกงชั้นในหนังวิ่งไป รอบๆ อย่างที่ผมทำในเรื่อง 300 [หัวเราะ] มันเหมือนที่เราวิ่งไปรอบๆ ตอนอายุ 10 ขวบ เว้นแค่ว่าตอนนี้เรามีฉากทั้งหมด ปืนแก๊บเป็นปืนจริงและเราต้องมีการฝึกซ้มอวิธีการใช้ดาบหรืออะไรก็ตาม!

ถาม  ในช่วงซัมเมอร์เต็มไปด้วยหนังซูเปอร์ฮีโร่ อะไรทำให้หนังเรื่องนี้ แตกต่างไปจากหนังเรื่องอื่นในความคิดของคุณ?

มันต้องเป็นหนังที่ดีที่สุด [หัวเราะ] ผมไม่รู้จักโลกของหนังสือการ์ตูน เล่มอื่นจริงๆ แต่ผมคิดว่าความน่าสนใจในเรื่องนี้ แนวคิดที่มนุษย์ กลายพันธุ์มีการปฏิวัติ และมนุษยชาติจะตอบสนองต่อสิ่งนั้นอย่างไร มนุษย์เข้าใจว่า “เราควรกวาดล้างพวกเขาก่อนที่พวกเขาจะกวาดล้างเรา” มันมีข้อจำกัดของมนุษย์ที่น่าสนใจหลายอย่าง รวมถึงพฤติกรรมมนุษย์ ที่ถูกขุดค้นโดย X-MEN* ดูประวัติ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์

* ดูอัลบั้มรูป ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์

 


 
 

Box Office

เรื่อง
ล่าสุด
รวม
1.
2.
3.
4.
5.
เรื่อง
ล่าสุด
รวม
1.
2.
3.
4.
5.

บทสัมภาษณ์ทั้งหมด

 
 
 

ติดตามหนังดี : Youtube Instagram Facebook Twitter  

MMM Digital Asset Co.,Ltd.
109 อาคารซีซีที ชั้น 2 ถนนสุรวงศ์
แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
Tel. 0-2234-7535    FAX. 0-2634-4269
E-mail: webmaster@nangdee.com   © 2006 nangdee.com
แผนที่ | sitemap | ติดต่อโฆษณา