Top
สัมภาษณ์ดารา โจอี้ บอย - อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต

 

'โจอี้ บอย' สานฝันกำกับฯหนังแรก 'ก้านคอกัด'

ชื่อของ 'โจอี้ บอย' เป็นที่รู้จักกันในฐานะ นักร้อง นักแสดง นักแต่งเพลง และหัวเรือใหญ่
ผู้ขับเคลื่อนงานเพลงแรปในแบบฉบับเฉพาะ ภายใต้สังกัด 'ก้านคอคลับ' มายาวนาน
และสรรค์สร้างผลงาน แถมยังเดินหน้าปั้นศิลปินที่มีสไตล์ในเอกลักษณ์ ออกมาอย่างต่อเนื่อง
จนเป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับของเหล่าบรรดาสาวกเพลง แร๊บโย่ว ไปทั่วบ้าน ทั่วเมือง

 
 


 

มาวันนี้  ‘โจอี้ บอย’ ขอสลัดมาดผู้บริหารฯในห้องแอร์  มาทำหน้าที่ผู้กำกับฯน้องใหม่ ที่ถ่ายทำกลางแดดร้อนๆ จนตัวไหม้เกรียม  ในภาพยนตร์เป็นเรื่องแรกและครั้งแรก ในชีวิต หนังผีซอมบี้แนวใหม่ ที่แฝงไปด้วยมุกตลกและความสยดสยอง โหด ดิบ เรื่อง ‘ก้านคอกัด’ เป็นการหยิบยกเรื่องราวของ ซอมบี้ ที่เค้าหลงใหลและชื่นชอบดูหนังแนวนี้มานาน จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจ พร้อมสานฝันจน แต่งแต้มโปรเจ็คต์แรก นานร่วมปี

                สุดท้ายจนกรองออกมาเป็น ‘ก้านคอกัด’ พร้อมยังขนทีมศิลปินจากก้านคอคลับ ร่วมแจม บุดดาเบลส,สิงห์เหนือเสือใต้ และนักแสดงอื่นๆ อาทิเช่น อุ้ม-ลักขณา วัฒนวงค์ศิริ,อะตอม-ภัคจิรา วิศววิสุทธิ์ ,คุมิโกะ ฯ   ภายใต้สังกัด ‘พระนครฟิล์ม’ ในที่สุดถาม

กับงานกำกับหนังครั้งแรก

‘โจอี้ บอย

“ยอมรับนะว่าค่อนข้างตื่นเต้นมาก กับการมาทำหน้าที่ผู้กำกับฯหนังครั้งแรก ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมอยากทำ มานานมากแล้ว เพราะปกติเป็นคนชอบดูหนังหลายแนว  ทั้งหนังไทย หนังฝรั่ง ผมว่าศาสตร์ของหนัง มันสุดยอดมาก มีอะไรเล่น มีหลายสิ่งให้เราได้ศึกษา และหลายอย่างให้เราได้เรียนรู้ รวมทั้งเทคนิค ต่างๆด้วย ก็คิดแต่เพียงว่าหากมีโอกาสสักวันก็อยากลองทำเองดูบ้าง แต่ยังหาจังหวะและเวลา ไม่ได้เสียที เพราะงานที่ก้านคอคลับก็ค่อนข้างเยอะพอสมควร  แต่พอมีโอกาสได้แสดงหนังหลวงพี่เท่ง ที่ผ่านมา จากการที่คลุกคลีกับกองหนัง จนทำให้รู้ว่าเราเองก็น่าจะทำงานตรงนี้ได้ และค่อยๆศึกษา เรื่อยมา”

ถาม

ขอเลือกทำหนังที่ชอบ พักหนังที่ใช่…

‘โจอี้ บอย

“ผมต้องบอกก่อนว่าหนังเรื่องนี้ผมเตรียมงานค่อนข้างนาน เรียกว่าทำงานเพลงแต่ก็ต้อง หาข้อมูล เกี่ยวกับหนังไปด้วยเป็นปี จริงๆแล้วตอนแรกเรามีพลอตหนังหลายแนว  ใจนึงก็อยาก ทำหนังแนวดราม่า เป็นเรื่องแรกนะ แต่พอมาคิดๆอีกที ถ้าจะให้ทำเป็นเรื่องแรกเลยก็คง จะไม่ไหว อีกใจก็อยากทำหนังตลก แต่มันก็เป็นศาสตร์ที่ยากไม่แพ้กัน เพราะมันเป็นอะไรที่ หนักเกินไปสำหรับมือใหม่อย่างผม สุดท้ายก็ขอผู้ใหญ่เลือกทำหนังที่เราชอบก่อนเป็นเรื่องแรก ‘ก้านคอกัด’ นี่แหละ เพราะหนังเรื่องนี้ นอกจากที่จะเป็นหนังที่ผมชื่นชอบแล้ว ทางพระนครฟิล์มก็ชอบเหมือนกัน เลยเริ่มที่เรื่องนี้ก่อน มันน่าจะเป็นเรื่องที่สนุกสนานเฮฮา คอมมาดี้ และยังได้ทำหนังร่วมกับน้องๆ ในก้านคอคลับอีกด้วย”

ถาม

ไม่ได้ทำหนังผีตามกระแส

‘โจอี้ บอย

“เรื่อง ‘ก้านคอกัด’ จะเป็นหนังผีซอมบี้ที่แปลกใหม่ แหวกแนวดี จะเป็นซอมบี้ที่เราสร้างขึ้นเอง ผสมกับจินตนการใหม่ๆ ผมเขียนขึ้นมาเอง และเตรียมงานก่อนหน้าเป็นปี ค่อยๆปรับหลายๆอย่าง ไปเรื่อยๆ ทั้งตัวงาน ข้อมูล บท  นักแสดง รวมทั้งงบในการถ่ายทำก็กว่าสิบล้านบาท และผมคิดว่าง่ายที่สุดแล้ว
ผมเองก็อยากเลือกเรื่องที่น่าจะทำงานแล้วสนุกที่สุด ไม่ได้คิดจะทำหนังตามกระแส ที่มีคนทำกันมาก ในตอนนี้ ผมคิดว่าถ้าเราทำเรื่องที่เราสนุกและถนัด มันก็น่าจะออกมาดี โดยส่วนตัวก็ชอบดูหนังแนว ซอมบี้อยู่แล้ว รวมถึงแนวฆาตกรรม โรคจิต ผมรู้สึกว่าหนังแนวนี้มันเป็นอะไรที่ดูแล้วเพลิน สนุก เคลิ้มและตื่นเต้นดี มันสามารถทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วมไปกับหนัง”

ถาม

หวั่นคนดูไม่เชื่อ…ผีซอมบี้ สยอง โหด ดิบ แน่นอน!

‘โจอี้ บอย

“ซอมบี้ผมจะเป็นอะไรที่น่ากลัวมากๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่ารู้สึกกดดันพอสมควร ในการที่จะทำหนังซอมบี้ เพราะสิ่งที่ผมกลัวก็คือ กลัวคนดูจะไม่เชื่อ เพราะหนังแนวนี้จะเป็นหนังฝรั่งซะส่วนใหญ่ เมืองไทยไม่ค่อยมีให้เห็น คนไทยจะคุ้นกับผีไทยๆซะมากกว่า เท่าที่ผ่านมาก็เห็นมีคนพยายามทำแนวซอมบี้แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โดยเฉพาะ ในความน่ากลัวของมัน ดังนั้นผมเลยพยายามจะสร้างให้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา ซอมบี้ของผมจะเป็น อะไรที่โหดดิบ กัดเนื้อฉีก คอหลุด แขนขาด และอีกสารพัด ต้องบอกว่าสยอง น่ากลัวจริงๆ  แต่ก็ยัง แฝงความเป็นคอมเมดี้อยู่ตรงตัวนักแสดงกลุ่มหนึ่งโดยมีผมแสดงด้วยในเรื่อง ที่เข้าไปเผชิญกับมัน”

ถาม

กลัวถูกเปรียบเทียบกับหนังซอมบี้ฝรั่งมั้ย ?

‘โจอี้ บอย

“จริงๆไม่ต้องไปเปรียบเทียบกันเลยครับ เพราะซอมบี้เราคงเน้นไปที่ความสนุกสนานของบท หรือตัวละครมากกว่า เพราะว่าหลายๆคน คงสงสัย ทำไมหนังไทยทำแต่หนังตลก หนังผี ผมเชื่อว่าทุกคนก็คงทำงานกันอย่างเต็มที่ ตามงบประมาณที่มีกันอยู่แล้ว เอาง่ายๆ เลย ฉากๆหนึ่งของหนังฝรั่ง งบของเขาสามารถทำหนังไทยได้เรื่องหนึ่งเลยนะ  ฉะนั้นเราไม่มีเหตุผล ที่จะไปทำแข่งกับฝรั่งเขาอยู่แล้ว หรือจะต้องเปรียบเทียบกับฝรั่งเลย เรื่องงบประมาณและเวลา เราไม่สามารถทำได้อย่างงั้นอยู่แล้ว”

ถาม

ถ้านายทุนให้งบมาได้ ?

‘โจอี้ บอย

“ผมคงใช้ไม่เป็นอ่ะ มันเยอะเกินไป (หัวเราะ) จริงๆ ผมบอกได้เลยนะว่าคนไทยเก่ง มี ความสามารถ เรียนรู้เร็ว ทำงานเร็ว ทักษะต่างๆดี คนไทยเป็นคนที่มีประสิทธิภาพในการทำหนังเยอะมาก  ก็มีให้เห็นเยอะแยะที่ผ่านมา หนังบางเรื่องงบน้อย แต่ประสบความสำเร็จเกินคาด รายได้ถล่มทลาย ก็มีให้เห็น ลองเอางบเท่าที่เรามีให้ฝรั่งทำดูสิ อยากรู้เหมือนกันว่าเขาจะทำได้ไหม(หัวเราะ) มันไม่มีทางหรอก เพราะการทำงานของฝรั่งจะสปอย ทำเรื่อยๆ สบายๆ ค่อยๆถ่าย เอารถมาระเบิดเล่นกันเป็นว่าเล่น ถ้าเราทำแบบนั้นสงสัยต้องขายบ้าน ขายรถกันเลย  เอาเป็นว่าต้องสู้กันด้วยกึ๋น สู้ด้วยฝีมือและทีมงานกันดีกว่า”

ถาม

ขนศิลปิน ก้านคอคลับ ร่วมแจมในเรื่อง…

‘โจอี้ บอย

“นักแสดงในเรื่องหลักๆก็จะยกขบวนมาจากก้านคอคลับ มีผมที่ร่วมแสดงด้วย สิงห์เหนือเสือใต้ บุดดาเบลส ต้องบอกว่าคาแรกเตอร์ในเรื่องของพวกเรา จะเล่นเป็นตัวของตัวเองมากๆ นอกจากนี้ ก็จะมีอุ้ม-ลักขณาที่จะเป็นตัวหลักสำคัญดำเนินเรื่องอีกคน เล่นยากนะครับเวลาคนเล่นเป็นตัวเอง เหมือนคนเจอกล้องถ่ายรูปเราจะเอามุมที่ดีที่สุดของตัวเองออกมา ฉะนั้นการสลัดตรงนั้นออกไปให้ได้ มันยากมาก เมื่อทุกคนไม่ได้เก๊กเอาส่วนดีๆ ของตัวเองมาโชว์แอคท่าหรืออะไร มันก็ค่อนข้าง ต้องมีวิธีในการสลายพฤติกรรมเหล่านั้น ”

ถาม

วางบทตามคาแรกเตอร์

‘โจอี้ บอย

“วางตามคาแรกเตอร์ครับ ผมจะจับเป็นคู่ๆ อย่างสิงห์เหนือเสือใต้ เราจะจับเอาความสัมพันธ์ ที่เขาสนิทกันเองอยู่แล้ว คือ จริงๆ ทั้งหมดใน 5-6 คน เราสนิทกันเหมือนเป็นพี่น้องอยู่แล้วครับ เราทำงานอยู่ด้วยกันที่ก้านคอคลับ  ทำงานด้วยกันทุกวัน คาแรกเตอร์ของคนแต่ละคนก็จะออกมา ให้เห็นในหนังเลย เป็นคนอย่างไร ชอบทำอะไร นิสัยเป็นอย่างไร แบล็คกราวด์ตัวเองเป็นอย่างไร มีปัญหาชีวิตอย่างไร มันจะเป็นรูปแบบเฉพาะของพวกเขา ถูกระบายเป็นอย่างนี้”

ถาม

ความสนิทกัน ทำให้ทำงานง่ายขึ้น ?

‘โจอี้ บอย

“ง่ายมากครับ แต่ก็เป็นแค่ฟังก์ชั่นเดียวในความง่าย ผมว่าสำหรับเรื่องการแสดง มันทำให้เราไม่ต้องห่วง  แต่เป็นการห่วงในจุดๆอื่นแทน เวลาเขาออกมา เขาก็เล่นได้ สบายมาก ”

ถาม

ความยาก-ง่าย ในการเป็นผู้กำกับฯน้องใหม่?

‘โจอี้ บอย

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องแรกที่ผมมาทำหน้าที่เป็นผู้กำกับฯเอง ต้องยอมรับว่าทั้งกดดัน หนักใจ พอลงมาสัมผัสตรงนี้เข้าใจเลยว่า ศาสตร์ของหนังเป็นอะไรที่ยากมาก ไม่เหมือนเวลาที่เราแสดง อย่างเดียวหรือทำงานเพลง  แม้ว่าจะเคยกำกับฯเอ็มวีมาบ้างแต่ก็ต่างกัน  เอ็มวีกองเล็กกว่าหนังเยอะ ถ่ายวันเดียวจบ แต่พอมาถ่ายเป็นฟิล์ม ภาพยนตร์จริงๆแล้ว รายละเอียดเยอะมากในการลำดับวิธีการ เราไม่ได้เรียนมาทางสายนี้ ผมเองค่อนข้างทำการบ้านเยอะพอสมควร อาศัยถามผู้กำกับฯรุ่นพี่ หลายคน ที่สำคัญผมเองก็คาดหวังไว้สูง อยากให้งานออกมาดีที่สุด อยากเห็นคนดูหนังเรื่องนี้จบแล้ว ลุกขึ้นมาตบมือให้หนังของผม คือผมกำลังจะบอกว่าอยากให้คนดูมีความสุข สนุกและชื่นชอบ เท่านั้นเอง”
ถาม

รู้มาว่า เรื่องนี้ ยังมี ดารา นางแบบดังจากญี่ปุ่นร่วมแจม

‘โจอี้ บอย

“ก็เป็นอีกตัวแสดงสำคัญในเรื่อง ก็แคสติ้งหลายคนเหมือนกัน เรียกว่าคนนี้ลงตัวและเหมาะสม ที่สุดแล้ว ทั้งรูปร่าง หน้าตา องค์ประกอบโดยรวม  ชื่อ คุมิโกะ ซูกาโฮะ เขาเป็นนางแบบญี่ปุ่น ผ่านการเดินแบบ ถ่ายแบบ มาเยอะพอสมควร เรื่องนี้คุมิโกะจะเล่นเป็นนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่มาเที่ยวเมืองไทย จากนั้นก็มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย แต่ยังไม่ขอพูดอะไรมากดีกว่า เดี๋ยวไม่ตื่นเต้น(หัวเราะ)”

ถาม

หวังเรียกแฟนคลับเข้าโรงฉาย

‘โจอี้ บอย

“ผมว่าหนังเรื่องนี้ทุกคนดูได้หมด แต่โดยเฉพาะวัยรุ่นน่าจะเยอะหน่อย เพราะผมเชื่อว่าน่าจะ มีแฟนๆของโจอี้ บอย ,บุดด้าเบลส ,สิงห์เหนือเสือใต้ หรือแฟนๆของอุ้ม ลักขณา มาดูกัน ไม่รู้สิผมว่าหนังผมมันเป็นอะไรที่แปลกใหม่นะ ซอมบี้ใหม่ๆ ให้ลบภาพซอมบี้ฝรั่งไปเลย ผมก็เต็มที่มาก คิดว่าน่าจะเป็นหนังที่หลายคนชื่นชอบ ”ถาม

เห็นมีสาวๆใส่ บิกินี ในเรื่อง…อุบฉากเซอร์ไพรส์ อุ้ม ลักขณา

‘โจอี้ บอย

“เอาเป็นว่าฉากเซ็กซี่เป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งของหนังเฉยๆ ไม่ได้ทั้งหมดครับ เป็นการเล่าเรื่อง ที่มาเท่านั้นเอง เป็นเหตุผลที่เรามาเกาะนี้ ไม่ได้จงใจทำให้หนังออกไปในทิศทางเซ็กซี่ๆ แต่มันจะออกมา เป็นภาพของความตลก แต่ยังแฝงด้วยความสยอง โหด ดิบ  เราไม่พยายามที่จะขายภาพเซ็กซี่ ในหนังเลย  แต่ก็มีฉากเซอร์ไพรส์เปิดตัว อุ้ม ลักขณา เหมือนกัน เรียกว่าฉากนี้ ทุกคนต้องพูดถึง อีกนาน เอาเป็นว่าได้เห็นความเซ็กซี่ของอุ้มแน่นอน แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นอย่างไร”

ถาม

อารมณ์หนังสไตล์หนังการ์ตูน สกูปี้ดู ?

‘โจอี้ บอย

“ใช่ๆ ผมก็พยายามหาคำนิยามอยู่  พอทำหนังไปเรื่อย ก็มีหลายๆ คนเรียกเราว่า แก๊งค์การ์ตูน ด้วยหน้าตาแต่งเอฟเฟ็กต์ในเรื่อง คาแรกเตอร์ มันดูเป็นการ์ตูนกันหมด และสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เหมือนร่วมผจญภัยไปกับพวกเรา แต่มันก็มีทั้งน่ากลัว ทั้งเซ็กซี่ ทั้งดราม่าๆ รวมๆกันอยู่ด้วยในเรื่อง”
ถาม

ซอมบี้ในต่างประเทศ สยดสยองขวัญ ของเราสยองแค่ไหน ?

‘โจอี้ บอย

“ก็มีบ้างครับ แขนขาด ขาขาด คอหลุด แต่ก็พยายามเลี่ยงให้เห็นน้อยที่สุด ไม่ให้เห็นเยอะ  ผมกลับรู้สึกว่ามันไม่จำเป็นที่ต้องสื่อออกมาแบบนั้น แม้ภาพหนังซอมบี้จะเป็นอย่างนั้นก็ตาม  แต่ที่ต้องใส่ไว้ในเรื่องบ้าง ก็เพื่อความหวาดเสียว ในการดำเนินเรื่องให้รู้สึกตื่นเต้น แต่ผมพยายามเลี่ยงภาพโหดๆพวกนั้นอยู่แล้ว แต่จะเน้นภาพ การวิ่งไล่กัดกันมากกว่า คงจะเน้นเรื่องนั้นไปเลย ที่สำคัญก็ไม่อยากให้คนดูไปเปรียบเทียบ หรือคิดถึงภาพซอมบี้ฝรั่งๆ ให้คิดถึง เรื่องผีกัดอย่ากัดตอบกันไว้ดีกว่า (หัวเราะ)”

ถาม

ความคาดหวัง ?

‘โจอี้ บอย

“ในฐานะที่เราหันมาลองชิมลาง กำกับฯหนังครั้งแรก ก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว  ที่มีทั้งตื่นเต้น ได้ปล่อยของที่อยากทำ และเตรียมงานมานานมาก เลยคาดหวังอยากให้หนังออกมามีความสนุก ที่สำคัญที่สุดผมไม่ได้หวังที่รายได้ที่จะต้องมากมาย แต่สิ่งที่ผมต้องการคือมีคนมาดูหนังที่ผมทำ อยากเห็นคนดูหนังเรื่องนี้จบแล้ว ลุกขึ้นมาตบมือให้หนังของผม คือผมกำลังจะบอกว่า อยากให้คนดูมีความสุข สนุกและชื่นชอบเท่านั้นเอง และไม่อยากให้คนดูออกมาแล้ว รู้สึกเสียดายเงินครับ ”
เรียกว่า งานนี้ ผู้กำกับฯน้องใหม่แกะกล่องอย่าง ‘โจอี้ บอย’ จะทุ่มเทเตรียมงานโปรเจ็กต์หนังเรื่อง ‘ก้านคอกัด’ นานร่วมปีแล้ว เขายังร่วมแสดง และกำกับฯได้อย่างมืออาชีพ พร้อมทั้งสานฝันจนสำเร็จปิดกล้องไปแล้ว  เอาเป็นว่าเหล่าบรรดาแฟนคลับของพวกเขาทั้งหลาย  อดใจรอกันอีกไม่นาน กลางปีนี้ ซอมบี้ของโจอี้ เตรียมออกอาละวาดแน่นอน…

                ภาพยนตร์เรื่อง ‘ก้านคอกัด’ ผลงานการกำกับของ ‘โจอี้ บอย’
นำแสดงโดย ‘โจอี้ บอย, อุ๋ย,เอ็ม,โต้ง บุดดาเบลส, สิงห์เหนือเสือใต้, ดีเจสไปด้ามังกี้,
อุ้ม-ลักขณา, อะตอม-ภัคจิรา, คุมิโกะ ฯ

21 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์* ดูประวัติ โจอี้ บอย - อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต

* ดูอัลบั้มรูป โจอี้ บอย - อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต

 


 
 

Box Office

เรื่อง
ล่าสุด
รวม
1.
2.
3.
4.
5.
เรื่อง
ล่าสุด
รวม
1.
2.
3.
4.
5.

บทสัมภาษณ์ทั้งหมด

 
 
 

ติดตามหนังดี : Youtube Instagram Facebook Twitter  

MMM Digital Asset Co.,Ltd.
109 อาคารซีซีที ชั้น 2 ถนนสุรวงศ์
แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
Tel. 0-2234-7535    FAX. 0-2634-4269
E-mail: webmaster@nangdee.com   © 2006 nangdee.com
แผนที่ | sitemap | ติดต่อโฆษณา