Top
โอปอล์ - ปาณิสรา อารยะสกุล


'โอปอล์ - ปาณิสรา' ว่าที่คุณแม่ลูกแฝด ซึ้งแล้วกับคำว่า 'แม่'


สิงหาคม เดือนนี้สำหรับคนไทยเป็นเดือนที่ทุกคนยกให้เป็นเดือนแม่ และดาวต่างมุมของเรา ขอยกพื้นที่ให้กับ คุณแม่ลูกแฝด "โอปอล์ - ปาณิสรา อารยะสกุล" ภรรยาสุดที่รักของ "นายแพทย์สมิทธ์ อารยะสกุล" หรือหมอโอ๊ค ซึ่งวันนี้เธอกำลังตั้งท้องลูกแฝดชายหญิง ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าที่ผ่านมา 6 เดือน ก็ซึ้งถึงคำว่าแม่แบบลึกสุดใจแล้ว เอาล่ะไปคุยกับโอปอล์กันดีกว่า

ที่มา: ดาวต่างมุม เดลินิวส์ / ภาพ: @opalpanisara (IG)
จากลูกคนโต วันนี้กำลังจะแม่ลูกสองแล้ว รู้สึกยังไง?
ตอนที่เรายังไม่แต่งงาน ก็ต้องบอกว่าคุณพระช่วยมาก เราเป็นลูกที่ดีของแม่ ตั้งใจเรียนเก่งและอยู่ในกรอบ เราเห็นพ่อแม่ลำบาก เราเลยไม่ทำตัวให้เขาเป็นห่วง ไปเที่ยวถ้าเราจะกลับดึก เราจะรู้ว่าเวลาดึกของเราได้แค่ไหน เพราะเขารอเราอยู่ อะไรที่ทำให้พ่อแม่เสียใจเราจะไม่ทำเลย แต่เรื่องเถียง ก็มีบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต จนพอตอนนี้เราเป็นแม่ ก็เริ่มจะกลัวกรรมตามสนอง ถ้าลูกเถียงเราเราต้องตายแน่ ตั้งแต่ท้องเราเริ่มรู้เลยว่าเราต้องอดทนขนาดไหน ทำให้คิดเลยว่าแม่เราต้องอดทนขนาดไหน ครั้งหนึ่งเราเคยอยู่ในท้องแม่เราเหมือนที่เรากำลังท้องอยู่ขณะนี้ แล้วพอโตขึ้นมา เรามานั่งเถียงแม่ได้ยังไง เราเปลี่ยนเลยนะ เสียงอ่อน เสียงหวาน ได้ค่ะแม่ ไม่มีปฏิเสธแม่เลยตั้งแต่ท้อง เพราะรู้แล้วว่าแม่รักเราขนาดไหน


ความรู้สึกของเราตอนแรกที่รู้ว่าเราเป็นแม่คนเป็นยังไง ?
คือปอล์ไม่ได้แพลนจะมีลูกเร็วขนาดนี้ แล้วก็ช่วงต้นปีปอล์ป่วยเพราะติดเชื้อในกระแสโลหิต และต้องให้ยาทางเลือด แล้วเข้าใจมาตลอดว่าอาการมึน ๆ ตัวบวมเป็นเพราะยา ไม่ได้คิดว่าเราท้อง แล้วพอไปเจาะเลือดตรวจ หมอบอกว่าเราฮอร์โมนสูงผิดปกติ น่าจะท้อง ตอนนั้นตกใจมากเพราะเราเพิ่งให้ยา ก็กลัวว่าลูกเราจะเป็นอะไรหรือเปล่า มันก็ยังตรวจไม่ได้จนผ่านไป 2 อาทิตย์ ต้องไปอัลตราซาวด์ดู ก็รู้ว่าท้องจริง ๆ ก็ยิ่งตกใจกังวลมากว่าลูกเราจะยังไง แล้วก็ต้องรออีกระยะหนึ่งถึงจะตรวจได้ว่าลูกเราแข็งแรงหรือเปล่า ไอ้ช่วงเวลารอ รออีกสองอาทิตย์ รออีกสองเดือน มันทรมานมาก กังวลทุกอย่าง มันยิ่งกว่าแม่ที่กินยาสิวไป เพราะว่าตอนนั้นปอล์ให้ยาเยอะมาก ช่วงนั้นเครียดมาก ก็คุยกับพี่โอ๊ค ปอล์ก็รู้ว่าเขาก็เครียด เพราะว่าเวลาที่เข้าห้อง หมอ เราจะจับมือกันตลอด มือพี่โอ๊คเย็นมาก แต่เราสองคนก็คุยกันว่าไม่ว่าจะอย่างไร เราจะผ่านมันไปได้ แต่พอผ่าน 4 เดือนมาได้ ไปเช็กอีกที ผลออก มาลูกเราแข็งแรงทั้งคู่ โอ๊ย ตอนนั้นดีใจมาก แฮปปี้มาก


แล้วมีอาการแพ้ท้องบ้างมั้ย ?
ช่วง 4 เดือนแรก แพ้ท้องหนักมาก คิดไปก็ตลก ปอล์นอนอย่างเดียว ขมปาก ขมคอ เจอแสงก็ไม่ได้ มึนมาก แล้วก็กินอะไรไม่ได้ ต้องกินเฉพาะที่เราอยากจะกินเท่านั้น ตอนก่อนท้องเราจะชอบกินอาหารใต้ แซ่บ ๆ แต่พอท้องปุ๊บ อยากกินอะไรจืด ๆ จีนเหมือนพี่โอ๊คกิน เต้าหู้ยี้ กาน่าฉ่าย ซึ่งปกติไม่อยากกิน ( หัวเราะ ) เขาสองคนลูกพ่อมาก

หมอโอ๊ค มีอาการแพ้ท้องแทนภรรยาบ้างหรือเปล่า ?
คือปอล์คุยกับพี่โอ๊คมาตลอดว่าตอนเพื่อนปอล์ท้อง สามีเขามีอาการแพ้ท้องแทนเมีย พี่โอ๊คก็แบบไม่จริง เป็นไปไม่ได้ไม่มีเอกสารทางการแพทย์ยืนยัน ตามหลักวิทยาศาสตร์ไม่มี แต่พอปอล์ท้อง น้อง ๆ ที่ออกกองถ่ายงานกับพี่โอ๊ค เขาบอกพี่โอ๊คเป็นไรไม่รู้ กินของเปรี้ยวทั้งวัน พกของหวานในกระเป๋าเพราะหิวทั้งวัน แล้วมีอาการจะอ้วก ปอล์ก็บอกไหนบอกไม่มีเอกสารยืนยัน ทำไมเป็น พี่โอ๊คก็บอกไม่รู้เหมือนกัน ไม่รู้มันเกิดอะไรขึ้น


ตั้งแต่ท้อง มีปรึกษาคุณแม่บ้างหรือเปล่า ?
คือแม่ปอล์เป็นพยาบาล เป็นพยาบาลห้องเด็กด้วย เขาก็จะรู้อาการเรา เขาก็บอกว่าเดี๋ยวมันก็ผ่านไป เพราะแม่ท้องมาแล้ว 3 คน ชิลไป ลูก (หัวเราะ) แต่ตอนเราแพ้มันหนักจริง แต่โชคดีเรามีทั้งแม่เรา แม่พี่โอ๊ค คอยดูแล คือปอล์อยู่กับที่บ้านแม่พี่โอ๊ค เขาก็จะดูแล เวลาอยากกินอะไร เปรี้ยว ๆ เขาก็จะเตรียมไว้ให้ ต้องขอบคุณคุณแม่มาก ๆ ค่ะ


แต่ก็คุ้มกับการแพ้นะ เพราะได้ลูกหญิงคน ชายคน ?
ใช่ค่ะ (หัวเราะ) แต่ตอนแรกเลยนะที่รู้ว่าเป็นหญิงคน ชายคน เพราะว่า ปอล์ต้องตรวจครรภ์ทุก ๆ สองอาทิตย์ เพราะกังวลกลัวลูกเป็นอะไร แล้วมันก็ทำให้เรารู้เพศลูกเร็ว เพราะต้องเช็กทุกอย่างอย่างละเอียดจริง ๆ แล้วพอวันที่ผลออกมา พี่โอ๊คโทรฯบอกว่า ผลที่ออกมาได้วายตัวหนึ่ง ใครจะเข้าใจประโยคนี้ อะไรคือได้วายตัวหนึ่ง พี่โอ๊คบอกว่าเราน่าจะได้หญิงคน ชายคน ปอล์ถึงกับช็อก แล้วรู้สึกว่าดีจังเลย ได้ทีเดียวคุ้มเลยสมคุณค่าที่แพ้หนักมาก เพราะช่วงนั้นไม่แต่งหน้า ไม่ทาโลชั่น โทรมมาก คือแพ้หนักจริง ๆ แล้วสงสารสามีมาก เพราะเขาต้องมาดูแลเรา แต่พอครบ 4 เดือนปุ๊บ เลิกแพ้เลย ก็กลับมาทำงานได้ กลับมาแต่งหน้า แต่งตัว (หัวเราะ) เพราะช่วงที่แพ้ มีน้อง ๆ ที่ออฟฟิศเข้าใจผิดเดินมาถามเพราะเห็นสภาพปอล์ไม่ไหวแล้ว ปากเขียว อ้วกตลอดเวลา เขาเข้าใจว่าเป็นมะเร็งในเม็ดเลือด ตอนนี้พอหายแพ้ ก็เลยรู้ว่าแม่เรากว่าจะผ่านช่วงท้อง กว่าจะเลี้ยงเรามาได้ถึงวันนี้เขาเหนื่อย เขาลำบาก เขาต้องอดทนเพื่อเราจริง ๆ แล้วตอนนี้เวลาเห็นใครเถียงแม่นะ อยากจะเข้าไปตบปากเลย ว่าไม่ควรนะ

ตอนนี้ได้วางแผนเรื่องคลอดไว้ยังไงบ้าง จะคลอดธรรมชาติ หรือว่าจะใช้วิธีผ่าคลอด?
คือปอล์กับพี่โอ๊ค หมอแนะนำให้ผ่า เพราะเรามีแฝด แต่ใจจริง ๆ ก็อยากจะคลอดธรรมชาติ แต่กรณีของปอล์ก็ต้องดูสถานการณ์และวิจารณญาณของคุณหมออีกทีค่ะ คือเราสองคนเป็นพวกเรื่อย ๆ ชิล ชิล มาก ปล่อยให้ทุกอย่างไปตามเวลาของมัน ตอนนี้เตียงลูกอะไรลูกก็ยังไม่ได้เตรียมเลยค่ะ กะไว้ว่าใกล้ ๆ คลอดสัก 7-8 เดือน ค่อยว่ากัน แต่พี่โอ๊ค เขาจะมีแบบนี้นะคะ เสื้อผ้า เตียงอะไรเนี่ย ยังไม่คิด แต่ในช่วงท้อง 3-4 เดือน พี่โอ๊คเขาชวนนั่งรถวนไปดูโรงเรียนให้ลูก (หัวเราะ) ปอล์ก็แบบเตียงก่อนไหมคะพี่โอ๊ค


ในเรื่องแนวทางการเลี้ยงลูก ตอนนี้คิดกันไว้ยังไง ?
ในเรื่องนี้เราสองคนมีแนวทางการเลี้ยงลูกที่ตรงกัน เราจะไม่เลี้ยงให้ลูกเราเป็นเจ้าหญิง เจ้าชายอะไรแบบนี้ ไม่ใช่คุณหนูแน่ ๆ จะเลี้ยงให้เขาติดดิน เพราะว่าปอล์มาจากครอบครัวชาวบ้าน พี่โอ๊คก็ถูกเลี้ยงมาแบบติดดิน เรียบง่าย เรารู้ว่าความจนคืออะไร เราเคยจน ถ้าลูกเราออกมาแล้วแบบโลกใบนี้สวยงามใช้แต่เงิน ทำตัวเป็นคุณหนู ไม่ได้ค่ะ เราต้องบอกว่าเขาหนูเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง โลกมันกว้าง พ่อแม่อยู่ข้างหลัง หนูใช้ชีวิตให้เต็มที่ คือปอล์จะไม่เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน ลูกเราเป็นคนธรรมดา หนูไม่ได้เกิดมาแบบดีที่สุด เพราะคนสมัยนี้ปอล์เห็น จะชอบใส่หัวลูกว่าหนูเป็นเด็กดีที่สุด ทุกอย่างดีที่สุด สุดท้ายไม่ใช่ แล้วเด็กจะไม่มีภูมิต้านทานในชีวิตจริง เราจะเลี้ยงลูกแบบธรรมดาที่สุด เท้าติดดิน นั่งรถเมล์ไปโรงเรียนได้ ถ้าโรงเรียนใกล้บ้าน เราคุยกันไว้แบบนี้


ตอนนี้ท้อง 6 เดือน ความรู้สึกเป็นแม่ของเรามันมากขึ้นหรือยัง ?
มีค่ะ มันมีความรู้สึกนี้จริง ๆ ค่อย ๆ ขึ้นมาตามอายุครรภ์ แรกตอนที่เขายังไม่ดิ้น เราปรับตัวไม่ได้เลย รู้สึกตลอดว่ามีอะไรอยู่ในท้องเราจริงเหรอ รู้แต่หุ่นพัง หุ่นเจ๊ง หุ่นเจ๊ง หุ่นเจ๊งมาก (หัวเราะ) แต่พอตอนที่เขาดิ้นแล้ว เขาเตะท้องเรา เรารู้สึกเลยว่ามีอะไรอยู่ในท้องเราจริง ๆ แล้วยิ่งตอนที่อัลตราซาวด์ เห็นเด็กสองคนในท้อง เห็นเขาอ้าปาก เห็นหัวใจเขาเต้น มันอัศจรรย์มากจริง ๆ มันรู้สึกแบบรักเขามาก แล้วก็ระวังตัวเองมากขึ้น ดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะเรารู้ว่าเรามีลูกอยู่ในท้องเราอีกสองคน

มีล็อกวันคลอดมั้ย ?
ปอล์ก็เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่า การคลอดมันมีล็อกกันได้ด้วยเหรอเนี่ย (หัวเราะ) พอไปหาคุณหมอ หมอถาม ก็บอกไม่มีค่ะ คือขอแบบธรรมชาติเลย ปกติคนจะมีอายุครรภ์ 40 สัปดาห์ ก็อยากจะให้เขาอยู่ให้ครบ ให้เขายาวที่สุด คือหมอบอกว่าเด็กแฝดมักจะคลอดก่อน แต่ปอล์ก็อยากให้เขาอยู่ให้ครบหรือให้ยาวที่สุด กลัวเขาไม่แข็งแรง


มีตั้งชื่อลูกไว้แล้วหรือยัง ?
ยังเลยค่ะ เราคิดในใจว่าถ้าเกิดว่าเขาเกิดวันที่ไม่ตรงกับชื่อละ ก็เลยคิดกันไว้ในใจของใครของมันตอนนี้ (หัวเราะ) คือเห็นหน้าลูกแล้ว แว้บชื่อไหนขึ้นมาตอนนั้นก็เอาชื่อนั้นแหละ


ปอล์เคยคิดเล่น ๆ มั้ยว่า สมมุติลูกเราโตมาแล้วเขาขอเลือกเพศเอง เราจะโอเคหรือเปล่า ?
(หัวเราะ) คือปอล์คิดแค่ว่าขอให้เขาเป็นคนดี จะนับถือศาสนาอะไร จะเลือกเพศไหน ก็แล้วแต่ แต่ขออย่างเดียวคือขอให้เป็นคนดี และต้องไม่ดูถูกคน รู้ผิดถูกชั่วดีเป็นยังไงแค่นั้นพอ ปอล์รับได้หมด เพราะเพื่อนปอล์ส่วนมากก็ไม่ค่อยมีตรงเพศกันหรอก แต่เขาก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน เขาก็เป็นคนดี ดูแลตัวเองได้และดูแลครอบครัวตัวเอง ปอล์ก็เลยไม่ซีเรียสรับได้หมด

ลึก ๆ ตัวปอล์อยากให้ลูกทำอาชีพอะไร
เราก็อยากให้เขาได้ดีแหละ เป็นคนดี คือตอนนี้ปอล์มีปัญหาด้านวิชาการ แต่พี่โอ๊คจำได้ เราจะคุยกันเล่น ๆ ว่า ในส่วนวิชาการ การบ้านลูก พี่โอ๊คจะสอนเอง ส่วนการไปพบปะใคร ๆ เจอคุณครู ปอล์ก็จะไปเอง ส่วนอาชีพ สำหรับปอล์ลึก ๆ ส่วนตัวนะ ปอล์ให้ลูกทำงานอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่ในวงการบันเทิง มันเหนื่อย บางทีเราเห็นเด็ก ๆ ที่เข้ามาทำงาน มันเหนื่อยมาก สงสาร และตัวเราเองเข้าวงการมาตั้งแต่อายุ 22 เราสู้ มาเยอะ เราเห็นมาเยอะ มันทำให้รู้เลยว่า ชื่อเสียง เงินทอง มันไม่จริงเลย แล้วเด็กที่เข้าวงการตั้งแต่เด็ก เขาจะถูกคนห้อมล้อม ตามใจ กลัวเขาจะชินตรงนั้น คือไม่อยากให้ลูกเข้ามาเลยจริง ๆ


ช่วงนี้ลูกเริ่มดิ้นแล้ว คุณแม่ คุณพ่อมีคุยกับลูก หรือเปิดเพลงให้เขาฟังบ้างมั้ย ?
ตั้งแต่ท้องมาจะชอบฟัง ไมเคิล แจ๊คสัน เติ้งลี่จวิน ลูปปอล์แปลกมาก (หัวเราะ) แต่พี่โอ๊ค จะให้ฟัง บีโทเฟิล เพราะมันจะส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก แล้วก็จะคุยกับเขาทุกวัน เล่าให้ฟังว่าวันนี้เราไปไหน พ่อทำอะไร แม่กินอะไร ส่วนพี่โอ๊ค แรก ๆ ที่เขาคุยกับลูก เขาบอกจำนะลูก สองหนึ่งสอง สองสองสี่ (หัวเราะ) ปอล์ก็บอกพี่โอ๊คลูกไม่รู้เรื่อง คือเขาอยากจะปลูกฝังด้านวิทยาศาสตร์ให้ลูก เขาคงอยากให้ลูกไปทางนั้น เพราะถ้ามาทางแม่ตอนนี้จะเป็นไสยศาสตร์ลึกลับ (หัวเราะ) ตั้งแต่ท้องมา ไม่รู้ทำไมชอบอ่านผีพันธ์ทิพย์ (หัวเราะ) ปอล์ว่ามันสนุกดี มีเรื่องให้ขำ ๆ ไม่เครียด พี่โอ๊คจะไม่ให้อ่าน เขาจะให้อ่านพวกดวงดาว กาแลคซี่ (หัวเราะ)


สำหรับปอล์ อยากให้ลูกเราได้อะไรจากเราไปบ้าง ?
อย่างหนึ่งปอล์รู้ตัว ว่าปอล์ไม่ใช่คนดีอะไรมาก แต่ปอล์ใช้ชีวิตคุ้ม แต่ปอล์จะไม่ชอบพวกดูถูกคน อย่างน้อยปอล์อยากจะสอนลูกให้เข้าใจ และไม่มีใครดีไปกว่าใคร และเราวัดคนจากเงินไม่ได้ ตรงนี้อยากจะให้ลูกได้ไปนะ ส่วนพี่โอ๊ค สิ่งที่ปอล์อยากให้ลูกได้จากพ่อเขาคือเรื่องของจิตใจ เพราะพี่โอ๊ค จะเป็นคนที่ใจเย็นมาก ใจดีมาก ไม่เอาเรื่องใคร ปอล์อยากให้เขาได้จิตใจดีของพ่อ ปอล์เลยรู้สึกว่าเมื่อมีอะไรมากระทบ เขาจะไม่รู้สึก เขาจะนิ่ง และไม่ทุกข์ เลยอยากให้ลูกได้ความนิ่ง ความใจเย็น จิตใจที่ดีจากพ่อเขา และได้ความสู้คนจากแม่ไปบ้าง* ดูประวัติ โอปอล์ - ปาณิสรา อารยะสกุล
* ดูอัลบั้ม โอปอล์ - ปาณิสรา อารยะสกุล


 
 

Box Office

เรื่อง
ล่าสุด
รวม
1.
2.
3.
4.
5.
เรื่อง
ล่าสุด
รวม
1.
2.
3.
4.
5.

บทสัมภาษณ์ทั้งหมด

 
 
 

ติดตามหนังดี : Youtube Instagram Facebook Twitter  

MMM Digital Asset Co.,Ltd.
109 อาคารซีซีที ชั้น 2 ถนนสุรวงศ์
แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
Tel. 0-2234-7535    FAX. 0-2634-4269
E-mail: webmaster@nangdee.com   © 2006 nangdee.com
แผนที่ | sitemap | ติดต่อโฆษณา