Alec Baldwin (อเล็กซ์ บาลวินด์)

Alec Baldwin (อเล็กซ์ บาลวินด์)
ชื่ออื่นๆ ::
วันเกิด::03 เมษายน 2501
ที่เกิด :: ลองไอซ์แลนด์,นิวยอร์ค  United States
ปัจจุบันอยู่ที่  :: อเมริกา
ส่วนสูง :: 180
:: ประวัติย่อ ::

อเล็ค บอลด์วิน ก่อนหน้านี้เคยร่วมงานกับผู้กำกับฯ มาร์ติน สกอร์เซซีในหนังตำนานประวัติชีวิตของโฮเวิร์ด ฮิวห์ เรื่องดัง “The Aviator” ซึ่งเขาได้ร่วมรับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Screen Actors Guild (SAG) Award สาขา Outstanding Cast Performance บอลด์วินเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองสาขา ผลงานแสดงของเขาในเรื่องนั้นยังได้ทำให้เขาได้รับรางวัล National Board of Review Award สาขา Best Supporting Actor รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ รางวัล SAG Award และรางวัล Critics’ Choice Award

ผลงานสองเรื่องถัดไปของเขาที่จะออกฉายช่วงใบไม้ร่วงนี้ : “Running With Scissors” ซึ่งเขาอยู่ในทีมรวมดาราอย่าง แอนเน็ต เบนนิ่ง และกวินเน็ธ พัลโธรล; และเรื่อง “The Good Shepherd” กับโรเบิร์ต เดอ นีโร, แมตต์ เดมอน และ แองเจลิน่า โจลี่ จากการกำกับฯ ของเดอนีโร เขายังแสดงในซีรีส์โทรทัศน์เรื่องใหม่ “30 Rock” กับทีน่า เฟย์และเทรซี่ มอร์แกน
ผลงานเรื่องอื่นๆ จำนวนมากของบอลด์วิน ได้แก่ “Along Came Polly”; “The Cat in the Hat”; หนังของเดวิด มาเหม็ด “State and Main,” ซึ่งได้รับรางวัล National Board of Review Award สาขา Best Ensemble; “The Edge”; หนังของร็อบ ไรเนอร์ “Ghosts of Mississippi”; “Heaven’s Prisoners”; “The Juror”; “The Shadow”; “Malice”; เวอร์ชั่นหนังของมาเหม็ด “Glengarry Glen Ross”; “Prelude to a Kiss”; “The Hunt for Red October”; Mike Nichols’ “Working Girl”; หนังของโจนาธาน เดมม์ “Married to the Mob”; และหนังของทิม เบอร์ตัน “Beetlejuice”

บอลด์วินยังได้รับเกียรติจากผลงานทางโทรทัศน์เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสองรางวัลเอ็มมี่ติดต่อกันในสาขา Outstanding Guest Actor on a Comedy Series จากบทใน “Will & Grace” ล่าสุดในปีนี้ เมื่อปี 2002 เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่และลูกโลกทองคำจากบทบาทรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม โรเบิร์ต แมคนามาร่าในหนัง HBO เรื่อง “Path to War” บอลด์วินเพิ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่ ลูกโลกทองคำ และ SAG Award จากผลงานใน “A Streetcar Named Desire” เขาได้แสดงและอำนวยการบริหารให้กับมินิซีรีส์เรื่อง “Nuremberg,” และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่และ SAG Award จากการแสดง และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำสาขา Outstanding Miniseries จากผลงานอำนวยการสร้าง

บอลด์วินสำเร็จการศึกษาจาก New York University’s Tisch School of the Arts ในฐานะนักแสดงบนเวทีชื่อดังเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Tony Award จากบทโควาสกี้ในละครบรอดเวย์ปี 1992 “A Streetcar Named Desire” และรางวัล Obie Award จากผลงานนอกบรอดเวย์ในปี 1991 “Prelude to a Kiss” ผลงานละครเรื่องอื่นๆ ได้แก่ ละครบรอดเวย์ “Twentieth Century,” “Serious Money” และ Loot”; ละคร New York Shakespeare Festival เรื่อง “Macbeth”; และผลงานของเดวิดมาเหม็ด “A Life in the Theatre” แสดงนอกบรอดเวย์
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Blue Jasmine(2013)   ...ฮัล
Rise of the Guardians(2012)   ...พากย์เสียง นอร์ธ
To Rome With Love(2012)   ...จอห์น
Cats & Dogs: The Revenge of Kitty Galore (2010)   ...ให้เสียง บุช
It's Complicated(2010)   ...เจค
My Sister's Keeper(2009)   ...แคมป์เบลล์ อเล็กซานเดอร์
Madagascar: Escape 2 Africa(2008)   ...ให้เสียง มากันก้า
The Good Shepherd(2007)   ...แซม
The Departed(2006)   ...แอลเลอร์บี
Fun with Dick and Jane(2006)   ...แจ็ค แม็คคัลลิสเตอร์
The Aviator(2005)   ...จวน ทริปเป้
The Cooler(2004)   ...เชลลี่ย์ แคปโลว์
Along Came Polly(2004)   ...สแตน อินเดอร์สกี้
Cats & Dogs(2001)   ...ให้เสียง บัตช์
Pearl Harbor(2001)   ...นาวาเอก จิมมี่ เอช. ดูลิทเทิ้ล
Mercury Rising(1999)   ...พันเอกนิโคลาส คูโดรว
The Hunt for Red October(1990)   ...แจ็ค ไรอัน
Rock of Ages(0000)   ...