Rosamund Pike (โรซามันด์ ไพค์)

Rosamund Pike (โรซามันด์ ไพค์)
ชื่ออื่นๆ :: รอส
วันเกิด :: 27 มกราคม 2522
ที่เกิด :: ลอนดอน สหราชอาณาจักร
ส่วนสูง :: 175
:: ประวัติย่อ ::

โรซามันด์ ไพค์ ชื่อเล่น รอส เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2522 ณ ลอนดอน สหราชอาณาจักร เป็นลูกสาวคนเดียวของคู่นักร้องโอเปร่าอาชีพ ใช้ช่วงเวลาวัยเด็กของเธออยู่ในแถบทวีปยุโรป ตอนอายุ 16 เธอได้รับการยอมรับจาก National Youth Theatre ซึ่งเธอได้ใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในอีกสามปีต่อมาแสดงบทนำในเรื่อง Romeo and Juliet จนอายุได้ 18 ละครเปิดแสดงตลอดฤดูร้อนก่อนที่เธอจะเข้าเรียนวิชาวรรณคดีอังกฤษในอ็อกซฟอร์ด ที่ Wadham College

ขณะอยู่ที่อ็อกซฟอร์ด เธอยังทำงานแสดงอย่างต่อเนื่อง และได้ทัวร์การแสดงกับทางมหาวิทยาลัย ในเรื่อง The Taming of the Shrew ระหว่างช่วงฤดูร้อนคณะเดินทางได้พาเธอไปยังญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงหกอาทิตย์แห่งเวทมนตร์ของการแสดงที่โรงละครโอซาก้า เกียวโต และโตเกียว โกล้บ ก่อนเดินทางกลับนั้นเอง เธอได้ใช้เวลาสองวันถ่ายทอดบทบาทของเธอในงานของ BBC TV ในเรื่อง A Rather English Marriage นำแสดงโดยทอม คอร์ทนีย์ และอัลเบิร์ต ฟินนีย์ โดยรับบทซีเลีย หลานสาวของฟินนีย์

เธอยังใช้เวลาช่วงเย็นกับคณะละครบนเวทีชื่อดังแห่ง Oxford Playhouse เธอได้แสดงเป็นดาราสาวอลิซาเบ็ธ แบ์รี่ ในละครของสตีเฟน เจฟฟรีย์ เรื่อง The Libertine และเป็น แอน ในละครของอาร์เธอร์ มิลเลอร์ เรื่อง All My Sons ก่อนลาจากอ็อกซฟอร์ด เธอได้พบกับผู้คัดลือกตัวแสดงชั้นแนวหน้าสำหรับงานที่เธอคาดหมายจะได้ร่วมแสดงด้วย โครงการถูกเลื่อนออกไปและเงียบหายไปในที่สุด แต่อีกหนึ่งปีต่อมาเธอได้รับโทรศัพท์อย่างไม่คาดฝัน ว่าเธอได้รับเลือกให้เป็น Lady Harriet ในงานทาง BBC เรื่อง Wives and Daughters ซึ่งนับว่าเป็นงานเรื่องแรกของเธอกับ BBC และเธอยินดีอย่างมากที่จะได้ทำงานร่วมกับนักแสดงชื่อก้องทั้งหลาย อาทิเช่น ไมเคิล แกมบอน, ฟรานเซสก้า แอนนิส และบิล แพตเทอสัน และ Vanity

เธอห่างหายจากอ็อกซฟอร์ดไปนานเก้าเดือนก่อนกลับมายังอ็อกซฟอร์ดเพื่อสำเร็จการศึกษาขั้นปริญญาตรี และเพื่อแสดงปิดท้ายที่ Oxford Playhouse เธอแสดงเป็นเดซี่ที่แสนตลกและประหลาด ในละครของไอโอเนสโก เรื่อง Rhinoceros กำกับการแสดงโดยผู้กำกับท้องถิ่น เดลฟีน แชรงค์

ระหว่างช่วงพักผ่อนในฤดูร้อน เธอได้ใช้เวลาสิบสัปดาห์ ถ่ายทำหนังเรื่อง Love in a Cold Climate ซึ่งดัดแปลงจากหนังสือของแนนซี่ มิตฟอร์ด บรรดานักแสดงที่ไม่ธรรมดา ได้แก่ อลัน เบตส์, ชีล่า กัช, เซลี อิมรี, จอห์น แสตนดิ้ง และแอนโทนี่ แอนดรู เธอยังกลับไปอ็อกซฟอร์ดเพื่อจบสามเทอมสุดท้ายและได้รับบทไคร่า ในละครของเดวิด แมร์ เรื่อง Skylight กำกับการแสดงโดยผู้กำกับภาพยนตร์หนุ่ม และผู้เป็นเพื่อนร่วมเรียนกับเธอที่อ็อกซฟอร์ด เจมส์ โรแกน เขายังได้กำกับเรื่อง Dead Bolt Dead ด้วย

   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
HHhH(2016)   ...ลิน่า เฮย์ดริช
Deep Blue Good-By(2016)   ...โลอิส แอทคินสัน
Hector and the Search for Happiness(2015)   ...คาร่า
Gone Girl(2014)   ...เอมี่ ดันน์
The World’s End(2013)   ...แซม
Jack Reacher(2012)   ...เฮเลน โรดิน
Wrath of the Titans(2012)   ...แอนโดรมีด้า
Johnny English Reborn(2011)   ...เคท ซัมเมอร์
Surrogates(2009)   ...
Fracture(2007)   ...นิกกี้
The Libertine(2006)   ...เอลิซาเบธ มาเล็ต
Pride and Prejudice(2006)   ...เจน
Doom(2005)   ...ซาแมนธา กริมม์
Die Another Day(2002)   ...มิแรนด้า ฟรอสต์