Top

Yuen Wo ping (หยวน หวู่ปิง)

ประวัติย่อ

ว่ากันว่า หยวนหวู่ปิง คือผู้กำกับคิวบู๊อันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน เขาฝึกฝนกังฟูตั้งแต่เด็กภายใต้การดูแลของคุณพ่อ ซึ่งเป็นนักแสดงที่เป็นที่ยอมรับในวงการหนังแอ็คชั่น จนทศวรรษ 60 เขาย้ายไปฮ่องกงและสั่งสมประสบการณ์ด้วยการเป็นสตันท์แมน ผลงานเรื่องแรกของเขาในการกำกับคิวบู๊คือ Mad Killer (1971) หลังจากนั้นเขาก็ได้ก่อตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นมา และมุ่งหน้าสู่การสร้างหนังแอ็คชั่นสุดคลาสสิกในเวลาต่อมาปี 1978 หยวนกำกับหนังเรื่องแรก Snake in the Eagle's Shadow โดยเป็นหนังที่ให้กำเนิด เฉินหลง แอ็คชั่นสตาร์แถวหน้าคนหนึ่งของโลก ภาพยนตร์เรื่องที่สองคือ Drunken Master ที่นำแสดงโดย เฉินหลง โดยทั้งสองเรื่องก็ถือเป็นตัวแทนของวงการหนังแอ็คชั่นจีนในช่วงทศวรรษที่ 70 ต่อมาในปี 1984 หยวนได้กำกับหนังกังฟูอีกเรื่องชื่อ Drunken Tai Chi ซึ่งทำให้ค้นพบแอ็คชั่นสตาร์ประดับวงการอีกดวงอย่าง ดอนนี่ เยน ก่อนที่เยนจะปรากฏตัวในหนังของหยวนหวู่ปิงอีก เช่น Iron Monkey หนังกำลังภายเรื่องยิ่งใหญ่ที่ผู้กำกับ เควนติน ทารันทิโน่ ยกย่องและเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายในตลาดหนังอเมริกา ต่อมาเขาได้กำกับหนังแอ็คชั่น-ดราม่า เรื่อง In the Line of Duty 4 นำแสดงโดย มิเชล โหยว

ผลงานการกำกับที่ผ่านมา

True Legend (2010)

ผลงานการแสดงที่ผ่านมา

The Grandmaster (2013)
ฉานหว่าซุน

ผลงานอื่น ๆ ที่ผ่านมา

True Legend (2010)
ออกแบบคิวบู๊
The Forbidden Kingdom (2008)
ออกแบบคิวบู๊
Kill Bill: Vol. 2 (2004)
ออกแบบคิวบู๊
Kill Bill: Vol. 1 (2003)
ออกแบบคิวบู๊
The Matrix Revolutions (2003)
ออกแบบคิวบู๊
The Matrix Reloaded (2003)
ออกแบบคิวบู๊

 
 

Box Office

เรื่อง
ล่าสุด
รวม
1.
2.
3.
4.
5.
เรื่อง
ล่าสุด
รวม
1.
2.
3.
4.
5.

 
  
ติดตามหนังดี : Youtube Instagram Facebook Twitter  

MMM Digital Asset Co.,Ltd.
109 อาคารซีซีที ชั้น 2 ถนนสุรวงศ์
แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
Tel. 0-2234-7535    FAX. 0-2634-4269
E-mail: webmaster@nangdee.com   © 2006 nangdee.com
แผนที่ | sitemap | ติดต่อโฆษณา