Jake Gyllenhaal (เจค จิลเลนฮาล)

Jake Gyllenhaal (เจค จิลเลนฮาล)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 19 พฤศจิกายน 2523
ที่เกิด :: ลอสแอนเจลิส, รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง :: 183
:: ประวัติย่อ ::

เจค จิลเลนฮาล เคยมีผลงานแสดงร่วมกับบรรดานักแสดงที่เป็นที่ยอมรับนับถืออย่างมากของวันนี้ อย่างเช่น ดัสติน ฮอฟแมน, ลอร่า เดิร์น, ฮอลลี่ ฮันเตอร์, คริส คูเปอร์, จอห์น ซี. เรลลี และซูซาน ซาแรนดอน

จิลเลนฮาล (ออกเสียงว่า จิล-เอน-ฮาล) เคยแสดงในภาพยนตร์ซึ่งมีบทดัดแปลงมาจากละครที่ได้รับรางวัลพุลลิทเซอร์ เรื่อง “Proof” ให้กับผู้กำกับฯ จอห์น แมดเดน ภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดออกฉายในเดือนธันวาคม ร่วมแสดงโดย กวินเน็ธ พัทโธรล และแอนโทนี ฮอพกินส์ เขายังได้รับบท “Jack” ที่ทุกคนหมายตาในภาพยนตร์ดัดแปลงเรื่อง “Broken Mountain” ซึ่งเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างสองหนุ่มชาวไวโอมิ่ง กำกับฯ โดยอังลี ร่วมแสดงโดย ฮีธ เลดเจอร์ และจะเริ่มถ่ายทำในซัมเมอร์นี้

จิลเลนฮาลได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Independent Spirit Award สาขา Best Male Lead ในภาพยนตร์เรื่องดัง “Donnie Darko” ผลงานยอดนิยมของ Sundance Film Festival ซึ่งผสมผสานองค์ประกอบของแฟนตาซีและไซไฟเข้ากับความรักวัยรุ่น กำกบัฯ โดยริชาร์ด เคลลี่ เรื่อง “Donnie Darko” ร่วมแสดงโดยดรูว์ แบรี่มอร์, เจน่า มาโลน และโนอาห์ ไวล์

เขายังได้แสดงในหนังเรื่องฮิตของ Sundance เมื่อปี 2002 ภาพยนตร์ของ Fox Searchlight เรื่อง “The Good Girl” ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสี่รางวัลจาก 2003 Independent Spirit Award ในหนังดาร์กคอมเมดี้เรื่องนี้เขาได้รับบทชายหนุ่มที่ตกหลุมรัก และมีความสัมพันธ์ลึกบ้ำกับหญิงที่แต่งงานแล้ว ซึ่งรับบทโดยเจนนิเฟอร์ อนิสตัน กำกับฯ โดยมิกูเอล อาร์เทต้า และร่วมแสดงโดย จอห์น ซี เรลลี, ซูอี้ เดสแชแนล และแคธรีน โอ' ฮาร์รา ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดจำหน่ายโดย Fox Searchlight

ช่วงใบไม้ร่วงปี 2002 เขาได้แสดงในหนังเรื่อง “Moonlight Mile” เขียนบทและกำกับฯ โดยแบรด ซิเบอลิงก์ เดินเรื่องในนิวอิงแลนด์ในช่วงต้นทศวรรษ 70 เรื่องของความรักที่เป็นไปไม่ได้ของหนุ่มน้อยที่ผูกพันกับบ้านของครอบครัวคู่หมั้นสาวของเขา ที่เสียชีวิตไปก่อนวัยอันควร ในขณะที่ร่วมเศร้าโศกไปกับพ่อแม่ของเธอ ซึ่งรับบทโดยดัสติน ฮอฟแมน และซูซาน ซาแรนดอน เขากลับต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของกฎหมายที่ได้รับการดูแลโดยทนายท้องถิ่น (ฮอลลี่ ฮันเตอร์) ที่เรียกร้องเพื่อหาความยุติธรรมให้กับครอบครัวของเขา และได้พบว่าตัวเองกลับไปตกหลุมรักกับหญิงสาวอีกคน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับความตั้งใจแต่แรกของเขา

ผลงานเรื่องแรกบนเวทีละครของจิลเลนฮาลคือการแสดงในบทนำของละครลอนดอนที่ถูกนำมาทำใหม่ โดยเคนเน็ธ โลเนอแกรน เรื่อง “This Is Our Youth” ละครเรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์อย่างมากในบรอดเวย์ เปิดแสดงนานถึงแปดอาทิตย์ที่ West End ในลอนดอน เขาได้รับบทเศรษฐีเด็กที่ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ในการขโมย ซื้อขายและเสพยา ร่วมกับเฮย์เดน คริสเตนเซน และแอนนา พาควิน สำหรับบทนี้จิลเลนฮาาลได้รับรางวัล Evening Standard Theater Award ในประเภท Outstanding Newcomer

ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเขา ได้แก่ “Lovely and Amazing” หนังคอมเมดี้แสดงโดยแคธรีน คีเนอร์ และเบรนด้า บลีธิน จิลเลนฮาลได้แสดงในหนังโรแมนติคคอมเมดี้ เรื่อง “Bubble Boy” เรื่องราวการผจญภัยของหนุ่มน้อยในโลกภายนอกฟองสบู่ของเขา ในขณะที่เขาวิ่งไล่ตามหญิงสาวที่เขารัก ก่อนที่เธอจะแแแต่งงานกับชายผิดคน

เขาได้รับคำชมอย่างมากจากนักวิจารณ์ในผลงานภาพยนตร์เรื่อง “October Sky” กำกับฯ โดยโจ จอห์นสตัน เรื่องราวชัยชนะของโฮเมอร์ ฮิคแมน จูเนียร์ (จิลเลนฮาล) เป็นนักเรียนมัธยมที่มีพรสวรรค์ของแถบเวสท์เวอร์จิเนีย ซึ่งเหมือนถูกลิขิตชีวิตให้เดินตามรอยเท้าพ่อในการเป็นคนทำงานในเหมือง จนกระทั่งได้เปลี่ยนความสนใจไปสู่ฟ้าเบื้องบน

ผลงานภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้าของจิลเลนฮาล ได้แก่ “Josh and S.A.M.” และ “Dangerous Woman” เขายังได้รับบทเป็นลูกชายของบิลลี่ คริสตัลในหนังเรื่องฮิต “City Slickers” และเป็นลูกชายของโรบิน วิลเลียมส์ ในเรื่องที่ได้รับคำชมเป็นอันมากอย่าง “Bop Gun” ซึ่งเป็นตอนหนึ่งของซีรีส์ชุด “Homicide”
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง - ผลงานอื่นๆ

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Nocturnal Animals(2017)   ...
Okja(2017)   ...
Stronger(2017)   ...เจฟฟ์ บาวแมน
Demolition(2016)   ...เดวิส มิทเชล
Everest(2015)   ...สก็อตต์ ฟิชเชอร์
Southpaw(2015)   ...บิลลี่ โฮป
Nightcrawler(2015)   ...หลุยส์ บลูม
Enemy(2014)   ...อดัม
Prisoners(2013)   ...นักสืบ โลกิ
End of Watch(2012)   ...เจ้าหน้าที่เทย์เลอร์
Source Code(2011)   ...โคลเตอร์ สตีเว่นส์
Love and Other Drugs(2011)   ...เจมี แรนดัลล์
Prince of Persia : The Sands of Time(2010)   ...เจ้าชาย ดัสตาน
Brothers(2010)   ...ทอมมี่ คาฮิล
Jarhead(2006)   ...แอนโธนี่ สวอฟฟอร์ด
Brokeback Mountain(2006)   ...แจ็ค
Proof(2005)   ...ฮอล
The Day After Tomorrow(2004)   ...แซม

ผลงานอื่นๆที่ผ่านมา
End of Watch(2012)   ...ทำหน้าที่ ผู้ควบคุมงานสร้าง