Amanda Seyfried (อแมนด้า ไซย์ฟริด)

Amanda Seyfried (อแมนด้า ไซย์ฟริด)
ชื่ออื่นๆ :: ไม่ระบุ
วันเกิด :: 03 ธันวาคม 2528
ที่เกิด :: เพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง :: 161
:: ประวัติย่อ ::

อแมนดา ไซย์ฟรี้ด ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะหนึ่งในนางเอกสาวที่มีเสน่ห์มากที่สุดของฮอลลีวูด ในปีนี้ เธอประสบความสำเร็จจากการแสดงละครออฟบรอดเวย์โดยนีล ลาบู๊ทเรื่อง The Way We Get By ซึ่งเธอรับบทท เบธ ประกบโธมัส ซาโดสกี้ ที่รับบท ดั๊ก ละครเรื่องนี้ ที่กำกับโดยลีห์ ซิลเวอร์แมน เปิดตัวในวันที่ 19 พฤษภาคม ที่โรงละครเซคคันด์ สเตจ เธียเตอร์ในนิวยอร์ก

ในเดือนตุลาคม เธอจะรับบทแมรีในภาพยนตร์วอร์เนอร์ บรอส. เรื่อง Pan ที่สร้างจากเรื่อง “Peter Pan” สำหรับผู้กำกับโจ ไรท์ ทีมนักแสดงของเรื่องรวมถึงฮิวจ์ แจ็คแมนและรูนีย์ มารา

เมื่อเร็วๆ นี้ ไซย์ฟรี้ดเพิ่งปิดกล้องภาพยนตร์โดยกาเบรียล มุชชิโนเรื่อง Fathers and Daughters และภาพยนตร์โดยเจสซี เนลสันเรื่อง Love the Coopers สำหรับซีบีเอส ฟิล์มส์ ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายในเดือนพฤศจิกายน

ในปี 2013 ไซย์ฟรี้ดได้พากย์เสียงภาพยนตร์โดยทเวนตี้ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์ อนิเมชันเรื่อง Epic ร่วมกับบียอนเซ โนว์ล, คริสตอฟ วอลซ์และโคลิน ฟาร์เรล เธอได้แสดงในภาพยนตร์โดยมิลเลนเนียม เอนเตอร์เทนเมนต์/เรเดียส ฟิล์มส์เรื่อง Lovelace ดรามาที่กำกับโดยร็อบ เอพสไตน์และเจฟฟรีย์ ฟรายด์แมน ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องจริงของลินดา เลิฟเลซ (ไซย์ฟรี้ด) ดาราภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่คนแรกของโลก ที่ถูกกระทำโดยอุตสาหกรรมและสามีผู้โหดร้ายของเธอ

ในปี 2012 เธอได้แสดงในภาพยนตร์ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ที่ดัดแปลงจากบทละครโดยวิคเตอร์ ฮิวโก้เรื่อง “Les Misérables” ซึ่งเธอรับบท โคเซ็ทท์ ประกบแอนน์ ฮาธาเวย์, ฮิวจ์ แจ็คแมน, เอ็ดดี้ เรดเมย์นและรัสเซล โครว์ ทอม ฮูเปอร์เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเข้าฉายในวันที่ 25 ธันวาคม ปี 2012 และทำรายได้ไปกว่า 440 ล้านเหรียญทั่วโลก

ในปี 2010 เธอได้แสดงประกบแชนนิง ทาทัมในภาพยนตร์ยอดนิยมในบ็อกซ์ออฟฟิศเรื่อง Dear John ที่ดัดแปลงจากนิยายเบสต์เซลเลอร์ของนิโคลัส สปาร์คส์ (“The Notebook”) ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เธอรับบทหญิงสาวผู้พบและตกหลุมรักทหารคนหนึ่ง (ทาทัม) ระหว่างที่เขาพักประจำการ แลสซี ฮอลสตรอม (The Cider House Rules, Chocolat) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้จากบทภาพยนตร์โดยเจมี ลินเดน Dear John ทำรายได้ไปกว่า 100 ล้านเหรียญทั่วโลกและเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดของสกรีน เจมส์ ภายใต้โซนี พิคเจอร์ส จนถึงปัจจุบัน

ในปี 2008 ไซย์ฟรี้ดได้แสดงในภาพยนตร์ยอดนิยมโดยยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์สเรื่อง Mamma Mia! ที่ขับเน้นความสามารถในการร้องเพลงของเธอในบทโซฟี ลูกสาวของดอนนา (เมอริล สตรีพ) ภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่กำกับโดยฟิลลิดา ลอยด์ เข้าฉายในเดือนกรกฎาคม ปี 2008 และทำรายได้ไปกว่า 600 ล้านเหรียญทั่วโลก

ไซย์ฟรี้ดเป็นชาวเพนซิลวาเนีย เธอเริ่มต้นอาชีพเดินแบบตั้งแต่อายุ 11 ขวบ ไม่นานนัก เธอก็ผันตัวไปเป็นนักแสดงและได้รับบทบาทแรกในปี 2000 ในบทลูซี มอนท์โกเมอร์รีใน As the World Turns เธอได้แจ้งเกิดในภาพยนตร์ปี 2004 เรื่อง Mean Girls ภาพยนตร์ยอดนิยมโดยพาราเมาท์ พิคเจอร์ส ที่เธอร่วมแสดงกับลินด์ซีย์ โลฮัน, ราเชล แม็คอดัมส์และเลซีย์ ชาเบิร์ต พวกเธอได้รับรางวัลทีมยอดเยี่ยมบนหน้าจอจากเวทีเอ็มทีวี มูฟวี อวอร์ดปี 2005 ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเธอได้แก่ A Million Ways to Die in the West, Letters to Juliet, In Time และ Chloe

เธอเป็นแอมบาสเดอร์สำหรับ Very Irrésistible ของจิวองชี และเป็นโฆษกสำหรับแบรนด์เมคอัพและเครื่องสำอางบำรุงผิว เคลย์ เดอ โป โบเต้ เธอใช้ชีวิตอยู่ในนิวยอร์ก
   
ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง

ผลงานแสดงที่ผ่านมา
Anon(2017)   ...
Love the Coopers(2015)   ...รูบี้
Fathers and Daughters(2015)   ...เคธี เดวิส
Pan(2015)   ...แมรี่
Ted 2(2015)   ...ซาแมนธา แจ็คสัน
A Million Ways to Die in the West(2014)   ...ลูอิส
Lovelace(2013)   ...ลินดา เลิฟเลซ
The Big Wedding(2013)   ...มิสซี่
Epic(2013)   ...ให้เสียง แมรี่ แคทเธอรีน หรือ เอ็ม.เค.
Les Miserables(2013)   ...โคเซ็ตต์
Gone(2012)   ...จิล
In Time(2011)   ...ซิลเวีย ไวส์
Red Riding Hood(2011)   ...วาเลรี่
Letters to Juliet(2010)   ...โซเฟีย
Chloe(2010)   ...โคลเอ้
Dear John(2010)   ...ซาวานน่า ลีน เคอติส
Jennifer's Body(2009)   ...นีดดี้
Solstice(2009)   ...โซอี้
Mamma Mia! The Movie(2008)   ...โซฟี